Thứ Ba , 23:02, Ngày 07/07/2020

Gia đình và pháp luật

Xe khách hoạt động trong bến xe Hà Đông cũ, chính quyền không biết?

Mặc dù đã bị dừng hoạt động từ lâu và được chuyển về bến xe Yên Nghĩa nhưng thời gian gần đây, bến xe Hà Đông cũ vẫn có nhiều lượt xe khách công khai hoạt động tại đây.

Thời gian gần đây tòa soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên đường Trần Phú, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội về tình trạng bến xe Hà Đông cũ nằm sát tòa nhà SDU (số 143 Trần Phú, quận Hà Đông) trước thời điểm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, đây là bến xe khách lớn nhất của tỉnh Hà Tây cũ.

Đến năm 2010, khi bến xe Yên Nghĩa hoàn thành và đưa vào sử dụng, phần lớn nhà xe hoạt động tại bến Hà Đông đã được di chuyển về đây. Khuôn viên hiện tại của bến xe Hà Đông cũ là một khu đất trống, một phần đã trở thành các cơ sở kinh doanh sửa chữa, bảo dưỡng xe và điểm trông giữ ô tô, xe máy.Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều xe khách mang BKS của tỉnh Sơn La vẫn hoạt động đón khách ngay trong khuôn viên bến xe Hà Đông cũ. Điều đáng nói, sự việc diễn ra suốt một thời gian dài nhưng không thấy sự can thiệp của các lực lượng chức năng đã khiến cho người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Chiếc xe khách tuyến Hà Nội - Sơn La di chuyển ra khỏi bến xe Hà Đông cũ sau hơn một tiếng dừng đỗ đón trả khách sai quy định. (Ảnh: KT& ĐT)

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại bến xe Hà Đông cũ để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Theo quan sát, PV nhận thấy tại bến xe Hà Đông cũ có nhiều xe máy và ô tô được gửi tại đây, bên cạnh đó còn xuất hiện một số xe khách có dừng đỗ, đi vào bãi xe bắt khách.

Cụ thể, vào khoảng từ 15 giờ 30 phút đến 18 giờ 30 phút, trong khu vực này xuất hiện 2 chiếc xe khách BKS tỉnh Sơn La, xe mang biển 26B – 006.02 và 26B – 004.02 trên xe có ghi lô gô của nhà xe Bắc Sơn, chạy tuyến Hà Nội – Sơn La. Tiếp đó trong khoảng thời gian từ 4 giờ 50 phút đến 5 giờ 20 phút, cũng tại vị trí trên, lần lượt 2 chiếc xe khách khác của Nhà xe Bắc Sơn (BKS 26B - 005.10 và 26B - 006.10) cũng tiến hành đón trả khách tại bến xe Hà Đông cũ, hoạt động như tại các bến xe được phép lưu hành trong khi nơi đây đã không còn là bến xe với chức năng đón trả, vận chuyển hành khách và hàng hóa nữa. Nhưng những hành vi trên không vấp phải sự kiểm tra, nhắc nhở của các lực lượng chức năng và nhân viên quản lý bến xe Hà Đông cũ.

Mặc dù hoạt động “chui” nhưng việc tổ chức đón trả khách của các phương tiện trong khu vực bến xe Hà Đông cũ diễn ra vô cùng chuyên nghiệp, bài bản. Ngay từ ngoài cổng vào đã có ngay một nhân viên luôn trường trực tại đây để mời chào và hướng dẫn khách đi vào xe. Bên trong 2 nam nhân viên làm nhiệm vụ chỉ khách lên xe và số ghế ngồi, vận chuyển hàng hóa vào cốp xe.

Một người dân sinh sống gần bến xe Hà Đông cũ cho biết, “Nói là dẹp bỏ bến xe Hà Đông chuyển hết về bến xe Yên Nghĩa nhưng từ lâu nay vẫn có nhiều xe khách đến đây đón, trả khách hàng hóa như bình thường. Trước đây khi chưa có bến xe Yên Nghĩa nơi đây là một bến xe vô cùng nhộn nhịp, hoạt động quá tải ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi, từ khi có bến xe Yên Nghĩa tình trạng có được giảm đi nhiều nhưng vẫn có tình trạng tổ chức đón trả khách tại bến xe Hà Đông này. Không những thế hoạt động đón trả khách còn được diễn ra trên dọc đường vào bến xe này”.

Liên quan đến những vấn đề đang tồn tại tại bến xe Hà Đông cũ, một vị cán bộ ở đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông phủ nhận và cho biết khu vực bến xe này chỉ có hoạt động bảo dưỡng sửa chữa và trông giữ xe ô tô chứ không có tình trạng đón trả khách. Thậm chí, khi được PV cung cấp số xe, loại xe, tên nhà xe, thời gian hoạt động của các phương tiện, lãnh đạo Đội Thanh tra GTVT Hà Đông vẫn một mực khẳng định “làm gì có xe giường nằm ở đó”.

Câu trả lời của vị cán bộ đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông không khỏi khiến dư luận bức xúc vì hàng ngày nhiều người dân ở đây luôn thấy có xe khách ra vào tại đây, thêm vào đó PV cũng đã cung cấp tên nhà xe, biển số xe trong khi thanh tra giao thông chưa đi kiểm tra thực tế là lại có thể chắc chắn khẳng định là không có như vậy được?

Đề nghị UBND quận Hà Đông nhanh chóng vào cuộc làm rõ và xử lý các sai phạm đang tồn tại tại bến xe Hà Đông cũ; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xe khách hà đông bến xe

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất