Thứ Ba , 09:08, Ngày 07/07/2020

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy phát triển du lịch

Với mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, thời gian qua, Vĩnh Phúc đã không ngừng đầu tư cải tạo cảnh quan môi trường, xây dựng những tuyến, điểm du lịch mới để phục vụ và thu hút du khách.

Tăng tốc phát triển

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển du lịch trên địa bàn; đồng thời, đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư phát triển dịch vụ, du lịch, nhất là nguồn vốn. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật kết nối với các khu dịch vụ, du lịch; các công trình lớn, quan trọng, tạo điểm nhấn của tỉnh, trên cơ sở đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho từng giai đoạn.

Khu Trung tâm lễ hội Tây Thiên được đầu tư khang trang, thu hút đông khách thập phương.

Trước khi có Nghị quyết 08, năm 2011, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1335 phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” gắn với Chiến lược phát triển du lịch của cả nước, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; UBND tỉnh đã tiến hành quy hoạch chi tiết 6 khu du lịch, dịch vụ trọng điểm: Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu du lịch Tam Đảo I, khu phía Tây - hồ Đại Lải. Quy hoạch chung 1/5.000 Khu danh thắng Tây Thiên, phát triển du lịch, dịch vụ khu vực chân núi Tam Đảo, núi Sáng Sơn, khu Bắc hồ Đại Lải…

Trong giai đoạn 2011 – 2018, tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước đầu tư cho lĩnh vực du lịch là 2.285 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho kết cấu hạ tầng 159,1 tỷ đồng. Cùng với đó, ngân sách nhà nước dành cho các dự án gián tiếp phục vụ du lịch cũng lên tới 2.077 tỷ đồng, tỉnh đã cấp 1.808 tỷ đồng và các dự án này cơ bản hoàn thành, điển hình như: Khu danh thắng Tây Thiên, Văn Miếu tỉnh, Nhà hát tỉnh, khu Công viên quảng trường.

Không những vậy, tỉnh luôn quan tâm nâng cấp, phát triển cơ sơ hạ tầng du lịch bằng nguồn vốn đầu tư công, các dự án tập trung chủ yếu vào các công trình: Đường giao thông, điện chiếu sáng, cấp, thoát nước… trong đó, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 2B đoạn từ cầu Chân Suối (km13) đến Khu du lịch Tam Đảo 1 được đầu tư 340 tỷ đồng; dự án xây dựng Công viên vườn hoa – lát vỉa hè thị trấn Tam Đảo hơn 90 tỷ đồng.

Với những chính sách ưu đãi, cải thiện môi trường đầu tư, chủ động dành quỹ đất cho các dự án du lịch để thu hút đầu tư, hiện nay, tỉnh có 17 dự án lớn của các nhà đầu tư và một số công trình văn hóa-xã hội trong khu du lịch với số vốn hơn 9.600 tỷ đồng; trong đó, có một số dự án tiêu biểu như: Flamingo Đại Lải Resort đạt tiêu chuẩn 5 sao với tổng vốn đầu tư đăng ký 4.630,46 tỷ đồng, giai đoạn 1 đã đi vào hoạt động hiệu quả, giai đoạn 2 đang được triển khai, dự kiến hoàn thành trong năm 2021; dự án Tam Đảo II của Tập đoàn SunGroup với tổng số vốn đầu tư giai đoạn 1 hơn 2.900 tỷ đồng, dự án đang triển khai với quy mô khu vui chơi giải trí công nghệ cao hội tụ các trò chơi hấp dẫn hàng đầu thế giới, các khu du lịch tâm linh, công viên, vườn thực vật…

FLC Luxury Resort Vĩnh Phúc đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng; dự án Cáp treo Tây Thiên của Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng có vốn đầu tư 245 tỷ đồng đã đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn, chiêm bái, du lịch tâm linh tại khu danh thắng Tây Thiên; khu tổ hợp dịch vụ cao cấp tiêu chuẩn 4 sao, lâu đài, khách sạn Venus… tại Tam Đảo 1 cũng đang hoàn thiện tạo điểm nhấn cho khu du lịch trọng điểm.

Nổi bật là Venus hotel với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng, được xây dựng theo lối kiến trúc châu Âu độc đáo, sang trọng, có 198 phòng nghỉ, trong đó, có các hạng phòng Grand Suite, Senior Suite, Suite&Deluxe. Và các tổ hợp tiện ích như: Nhà hàng Venus, nhà hàng lẩu nướng Hàn Quốc, khu hội thảo, bể bơi bốn mùa, khu vui chơi trẻ em… đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế

Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 36 dự án DDI đầu tư vào lĩnh vực du lịch với tổng số vốn cam kết là 20.612 tỷ đồng, trong đó, đã thực hiện 11.336 tỷ đồng, đạt 55%. Tỉnh đang tiếp tục vận động để thu hút các nhà đầu tư vào các khu đô thị kết hợp với du lịch, sinh thái, vui chơi giải trí quy mô lớn: Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Vĩnh Thịnh – An Tường (số vốn cam kết 1,1 tỷ USD của Tập đoàn FLC); dự án Tam Đảo II (khoảng 1 tỷ USD của Tập đoàn SunGroup); dự án trường đua ngựa quốc tế (quy mô vốn đầu tư khoảng 1,44 tỷ USD của Tập đoàn Gomax I&D Hàn Quốc…).

Quốc lộ 2B được nâng cấp, đường lên khu nghỉ mát Tam Đảo thuận lợi hơn. Ảnh: Khánh Linh

Các dự án này sẽ tác động mạnh mẽ góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh trọng điểm về du lịch của cả nước.

PV

Tin Liên quan

Tags : vĩnh phúc đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất