Thứ Năm , 23:28, Ngày 02/07/2020

Gia đình và pháp luật

UBND huyện Trảng Bom vẫn lúng túng trong xử lý sai phạm của doanh nghiệp?

Huyện Trảng Bom đã có đoàn thanh tra kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm tại Công Ty TNHH Thành Vinh, nhưng sau hơn một tháng phát hiện sai phạm vẫn chưa có biện pháp xử lý khiến người dân không khỏi bức xúc.

Sai phạm đã rõ

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, sau khi bài viết phản ánh những dấu hiệu sai phạm trong hoạt động tái chế sắt, thép phế liệu của Công ty TNHH Thành Vinh được đăng tải, UBND huyện Trảng Bom đã cử đoàn thanh tra xuống trực tiếp kiểm tra hoạt động của đơn vị này.

Tại buổi kiểm tra ngày 04/09/2019, đoàn thanh tra của huyện Trảng Bom phát hiện nhiều sai phạm đã “bỏ quên” nhiều năm trong quá trình hoạt động của Công Ty TNHH Thành Vinh như: Chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chưa có hệ thống xử lý khí thải, tro xỉ từ quá trình nấu luyện chưa được công ty thu gom xử lý theo đúng quy định...

Không chỉ vậy, theo thông tin nắm bắt được thì việc thu gom, xử lý chất thải nguy hại mới chỉ được Công ty TNHH Thành Vinh thực hiện vài tháng trước khi đoàn Thanh tra của UBND huyện Trảng Bom đến kiểm tra.

Xỉ thải trong quá trình sản xuất được Công ty TNHH Thành Vinh thải trực tiếp ra môi trường.

Ngoài ra, báo cáo đánh giá tác động môi trường định kỳ theo quy định của Công ty TNHH Thành Vinh cũng không hề được nhắc đến trong suốt 16 năm. Kể từ ngày Công ty TNHH Thành Vinh đến nay cũng chỉ có duy nhất một đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh Đồng Nai ký Quyết định phê duyệt số 1176/QD.CT.UBT ngày 23/4/2003 cho dự án Xưởng sản xuất sắt, thép.

Mặc dù tại buổi kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm nhưng đoàn thanh tra của UBND huyện Trảng Bom lại không hề có văn bán xử phạt nào đối với công ty này. Dẫn đến việc ngay sau khi kiểm tra công ty này vẫn “ngang nhiên” hoạt động.

“Không biết đoàn thanh tra của huyện về làm việc như thế nào mà ngay sau đó họ vẫn làm việc như bình thường. Chỉ là khung giờ làm việc có muộn hơn chứ khói bụi vẫn nghi ngút mỗi khi họ nấu thép phế liệu. Khói bụi vẫn rất khét, khiến chúng tôi rất khó chịu”, ông D một người dân sống ngay cạnh Công ty TNHH Thành Vinh cho biết

Lúng túng trong việc xử lý sai phạm.

Sau khi các phòng ban chức năng của huyện Trảng Bom “vào cuộc” đã phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động tái chế sắt, thép phế liệu của Công ty TNHH Thành Vinh. Với thẩm quyền, chức năng của mình thì Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom có thể đưa ra quyết định xử lý, xử phạt nghiêm đối với những sai phạm của đơn vị này theo đúng quy định pháp luật.

Văn bản số 10442/UBND-TNMT của UBND huyện Trảng Bom

Vậy nhưng, với lý do Công ty TNHH Thành Vinh thuộc thẩm quyền quản lý và xử lý của UBND tỉnh Đồng Nai và Sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom lại “khéo léo” đẩy trách nhiệm” cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai bằng công văn số 10442/UBND-TNMT ngày 18/9/2109, về việc đề nghị phối hợp kiểm tra đối với Công ty TNHH Thành Vinh.

Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, cùng với đó là công văn số 10442/UBND-TNMT của UBND huyện Trảng Bom, Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 6745/STNMT-TT gửi UBND huyện Trảng Bom. Nội dung văn bản này khẳng định Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thành Vinh do UBND huyện Trảng Bom phát hiện dấu hiệu vi phạm.

Văn bản số 6745/STNMT-TT của Sở TNMT giử UBND huyện Trảng Bom

Trong văn bản trả lời này Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Đồng Nai  cũng đã nêu rõ: Căn cứ khoản 2, Điều 48 và Điểm b, khoản 2, Điều 52 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có quy định: “Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện” và “ Các chức danh có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính bao gồm:..........Phòng tài nguyên và Môi trường khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường phải kịp thời lập biên bản để xử lý vi phạm....”

Có thể thấy việc “bỏ quên” hàng loạt những sai phạm đang diễn ra tại Công ty TNHH Thành Vinh, và việc lúng túng trong xử lý những sai phạm này của lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom đã vô tình “tạo điều kiện” cho những sai phạm của đơn vị này tồn tại. Điều này đã khiến không ít người dân, đặc biệt là các hộ dân sống gần nhà máy của Công ty TNHH Thành Vinh tỏ ra hoài nghi về năng lực làm việc của lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom.

Trước thực trạng nói trên, thiết nghĩ UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TNMT tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng cần sát sao hơn nữa trong việc  xử lý những sai phạm tại Công ty TNHH Thép Thành Vinh. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan có “dấu hiệu buông lỏng quản lý” tại địa phương nhằm tạo lòng tin cho người dân vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV.

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : sai phạm xử lý UBND huyện Trảng Bom Công ty TNHH Thành Vinh

Tin tiếp theo

Tin mới nhất