Thứ Hai , 19:00, Ngày 06/07/2020

Gia đình và pháp luật

TP. Cần Thơ: Cần sớm tháo gỡ 'nút thắt' trong khu tái định cư Long Thạnh 2

Các hộ dân trong khu tái định cư Long Thạnh 2, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ mong muốn sớm được tách thửa để có Giấy CNQSDĐ để an tâm an cư lạc nghiệp trên phần đất mình đã mua.

Khu tái định cư Long Thạnh 2, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt có tổng diện tích là 101.855,8 m2 (trong đó có 647,3 m2 đất kênh thủy lợi do Nhà nước quản lý). Doanh nghiệp Huỳnh Châu được Sở TNMT TP. Cần Thơ cấp Giấy CNQSDĐ năm 2016 với tổng số 27 giấy chứng nhận tại 282 lô nền với tổng diện tích là 30.073 m2. Tuy nhiên, khi có giấy CNQSDĐ của một số lô nền trong khu tái định cư Long Thạnh 2 thì doanh nghiệp Huỳnh Châu đã đem thế chấp cho Ngân hàng BIDV chi nhánh Hậu Giang và cầm cố bên ngoài.

Khu tái định cư Long Thạnh 2 được giao cho doanh nghiệp Huỳnh Châu với tổng diện tích 30.073 m2.

Đến thời điểm hiện nay, đã tổ chức thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân qua 3 đợt trong 10 giấy CNQSDĐ của doanh nghiệp Huỳnh Châu với tổng số 134 nền. Còn 17 giấy CNQSDĐ, doanh nghiệp chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng cho các hộ dân, trong đó 06 giấy chứng nhận với 98 lô nền doanh nghiệp Huỳnh Châu đã thế chấp ngân hàng BIDV (trong đó có 18 lô nền đã chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hồng Phát) và 11 Giấy CNQSDĐ còn lại doanh nghiệp Huỳnh Châu đang cầm cố bên ngoài.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Khởi - Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hậu Giang cho biết, ngân hàng luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Còn theo các hộ dân có nền trong khu tái định cư Long Thạnh 2 (06 Giấy CNQSDĐ mà doanh nghiệp Huỳnh Châu đang thế chấp tại ngân hàng BIDV) thì người dân mong muốn doanh nghiệp Huỳnh Châu và ngân hàng sớm có hướng xử lý nợ cho doanh nghiệp để doanh nghiệp lấy lại 06 giấy CNQSDĐ của 98 lô nền và tách thửa có giấy CNQSDĐ để còn an cư lập nghiệp.

Còn ngân hàng muốn doanh nghiệp nộp tiền để được lấy lại 06 giấy CNQSDĐ thì người dân sẽ tiếp tục đóng đủ phần vốn góp mua lô nền tái định cư Long Thạnh 2 để doanh nghiệp Huỳnh Châu tất toán với ngân hàng và doanh nghiệp Huỳnh Châu làm thủ tục tách thửa để người dân sớm có giấy CNQSDĐ.

Bảng danh sách góp vốn và danh sách người dân của 35 nền đồng thuận nộp số tiền còn lại theo hợp đồng góp vốn, nộp các khoản thuế và phí để được sớm cấp giấy CNQSDĐ.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, vào năm 2008 Doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Châu (nay là Công ty TNHH Huỳnh Châu) huy động vốn bằng hình thức góp vốn dựa trên giá trị lô nền, đến năm 2016 thì khởi công, nhưng khi được cấp 06 giấy CNQSDĐ của 98 nền, thì doanh nghiệp Huỳnh Châu đem vay vốn ngân hàng và vay bên ngoài.

Đến thời điểm hiện nay, Ngân hàng BIDV chi nhánh Hậu Giang đã khởi kiện ông Châu Thành Nhân - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Châu tại Tòa án nhân dân Vị Thanh (Hậu Giang) liên quan đến 98 nền trong 06 giấy CNQSDĐ mà doanh nghiệp Huỳnh Châu đang thế chấp tại ngân hàng BIDV.

Còn 11 giấy CNQSDĐ doanh nghiệp Huỳnh Châu đang cầm cố bên ngoài, doanh nghiệp đã nhiều lần cam kết sẽ thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân, tuy nhiên đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa có động thái thực hiện.

Riêng, đối với 35 nền còn lại mà doanh nghiệp Huỳnh Châu chưa được cấp giấy CNQSDĐ là do doanh nghiệp “vướng” việc thay đổi tên theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên chưa được cơ quan chức năng cấp giấy cho các hộ dân.

Khu tái định cư Long Thạnh 2, quận Thốt Nốt đã kéo dài từ năm 2016 đến nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Nhất thiết, trong thời gian tới 4 bên gồm ngân hàng, UBND quận Thốt Nốt, doanh nghiệp Huỳnh Châu và các hộ dân cần ngồi lại với nhau để đi đến thống nhất một phương án tối ưu nhất để tháo gỡ “nút thắt” sớm để người dân có thể tách thửa giấy CNQSDĐ an tâm an cư lạc nghiệp trên phần đất mình mua.

Vinh Tâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : TP. Cần Thơ nút thắt khu tái định cư

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất