Thứ Năm , 23:13, Ngày 02/07/2020

Gia đình và pháp luật

Thủy Nguyên – Hải Phòng: Phụ huynh 'tố' nhà trường lạm thu?

Chị N.H (phụ huynh có con đang học lớp 6 ở xã Mỹ Đồng huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã bức xúc “tố” trường THCS Mỹ Đồng có biểu hiện lạm thu tới 25 khoản, mỗi học sinh phải nộp hơn 7 triệu đồng…

Tuy nhiên, nhà trường đến nay vẫn cố bảo lưu ý kiến cho rằng các khoản thu đầu năm học hoàn toàn đúng quy định?  

Cuộc họp “bất thường”

Phản ánh với báo chí, chị N.H cùng nhiều phụ huynh cho biết rất bức xúc vì các khoản thu đầu năm học quá cao, lên đến 7,225 triệu đồng/học sinh. Đặc biệt, các khoản thu này đều không có phiếu thu, chỉ ký tên vào danh sách.

Trường THCS Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Trao đổi với PV, chị N.H khẳng định: “Ngày 13/9/2019, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học 2019 - 2020, cô giáo chủ nhiệm lớp thông báo các khoản thu của năm học 2019 - 2020 với tổng số tiền hơn 7 triệu đồng. Nhưng không ai biết cụ thể là các khoản nào. Khi tôi có ý kiến nêu rõ từng khoản cần đóng, cô chủ nhiệm mới ghi lên bảng khoảng gần 20 mục thu lớn nhỏ từ đồng phục, sách vở, học thêm, trông xe, sửa chữa cơ sở vật chất, quỹ hỗ trợ hè, dọn vệ sinh, giấy vệ sinh…”.

Phụ huynh này bức xúc nói thêm: “Tôi và các phụ huynh không đồng tình và thắc mắc một số khoản như học thêm văn hóa hè, kỹ năng sống, hỗ trợ hè, phí trông xe, quỹ trường… Cụ thể như khoản thu tiền trông giữ xe, cô chủ nhiệm khẳng định là được thu. Nhưng khi tôi yêu cầu cho xem quy định nào được thu tiền trông xe của năm 2019, thì cô giáo im lặng không trả lời” (!?).

Được biết, khi chị N.H chia sẻ thông tin các khoản thu lên mạng xã hội thì chỉ một lúc sau cô giáo chủ nhiệm, Hiệu trưởng cùng nhiều người khác gọi điện yêu cầu vị phụ huynh này gỡ thông tin xuống. Tuy nhiên, chị N.H khẳng định: “Tôi không làm gì sai, không tố cáo ai, tôi chỉ đăng để chia sẻ thông tin nên tôi không việc gì phải gỡ”. Sau đó một ngày chị N.H nhận được giấy mời “triệu tập cuộc họp bất thường” từ nhà trường.

Chị N.H kể lại: Cuộc họp bất thường kéo dài từ 8h sáng tới 13h chiều. Khi đến nơi tôi được bố trí sẵn một mình một bàn, bàn trên là đại diện Hội Cha mẹ học sinh của trường, ngoài ra là hơn 100 phụ huynh của toàn khối 6. Sau khi nêu các thành tích cùng ưu điểm của nhà trường, cô Nguyễn Thị Vẻ - Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Đồng, đọc tất cả các khoản thu đầu năm học của trường và khẳng định các khoản đó là được phép thu theo thông báo đã đưa cho phụ huynh. Cô Vẻ hỏi các đại diện cha mẹ học sinh của trường và lớp toàn khối ai có ý kiến thì phát biểu. Như chỉ cần đợi câu hỏi đó của vị Hiệu trưởng, tất cả đều nói tôi là không nên đăng bài lên facebook và bảo tôi không hiểu gì về mạng xã hội vì nó sẽ ảnh hưởng đến nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Vẻ - Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Đồng.

Chị N.H nói: “Trong cuộc họp tôi cũng thẳng thắn đứng trước hơn 100 người khẳng định: Ngày 13/9 tôi đăng thông tin lên facebook có sai gì đâu, tôi không kiện cáo ai, đăng đúng thông tin cô chủ nhiệm viết ra, đúng bảng thu của nhà trường không thêm bớt gì. Còn tại đây, cô Hiệu trưởng khẳng định thu đúng thì sợ gì, sao lại ép tôi phải gỡ tin...”. 

Nhà trường đã sai lại càng sai

Sau khi đăng thông tin lạm thu lên mạng facebook, đại diện nhà trường và cô giáo chủ nhiệm đã tìm về nhà chị N.H để trả lại tiền nhưng bất thành. Đồng thời, nhà trường nhờ tất cả các mối quan hệ để thỏa hiệp với chị N.H và yêu cầu gỡ thông tin trên mạng facebook. Đáng chú ý, sau cuộc họp bất thường và nhất là khi có báo chí vào làm việc thì những biểu hiện sai phạm nêu trên càng trở nên phức tạp.

Bà Nguyễn Thị Vẻ - Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Đồng cho biết: "Những thông tin mà phụ huynh N.H chia sẻ là không đúng sự thật. Chúng tôi thu các khoản hoàn toàn đúng quy định, đều báo cáo và được sự cho phép của Hội đồng Giáo dục xã, Phòng Giáo dục huyện… Việc học thêm hè do các phụ huynh làm đơn đề nghị cho các con đi học và chúng tôi cũng đã báo cáo về Phòng Giáo dục huyện, được cấp trên cho phép chúng tôi mới dạy thêm văn hóa trong hè cho các em”.

Ngoài ra, bà Vẻ khẳng định thêm: “Nhà trường thu khoản gì cũng đúng thông tư, nghị định và đã mời toàn phụ huynh khối 6 đến họp lần 2 để phổ biến lại toàn bộ và 100% phụ huynh đã đồng thuận, không ai ý kiến nên không có việc nhà trường lạm thu”.

Chi tiết trên thực tế về việc học thêm, một phụ huynh có con đang học tại Trường THCS Mỹ Đồng cho biết: “Ngày 25/9, con tôi cầm một tờ giấy về nói là cô giáo chủ nhiệm bảo mẹ viết và ký vào đây để mai con nộp cho cô. Tôi đọc thì thấy là đơn xin học thêm hè, tôi thắc mắc vì mới vào đầu năm học sao lại phải làm đơn. Con tôi bảo mẹ cứ viết rồi ký đi, cô bảo thế. Tìm hiểu tôi mới biết là do nhà báo vào làm việc, cô Hiệu trưởng nói dối là chỉ có học sinh nào có đơn của phụ huynh xin học hè thì mới đi học. Thế nên bây giờ nhà trường gửi mẫu đơn yêu cầu phụ huynh viết theo mẫu…”.

Mẫu đơn nhà trường biến tấu hợp thức hóa sai phạm dạy thêm.

Đồng thời, các phụ huynh còn chia sẻ thêm: Chúng tôi còn biết nhà trường yêu cầu các giáo viên tự viết đơn bằng tay để học sinh mang về cho phụ huynh ký… Chúng tôi thấy như vậy không đúng là nhà giáo. Làm như thế khác gì dạy học sinh làm những điều sai trái. Và làm vậy khác gì chống đối, dối trên lừa dưới. Nếu sai thì nhận, nhưng cô Vẻ (Hiệu trưởng) lại cố tình làm sai hơn”.

Phụ huynh L.N tỏ ra bất bình nói: “Con tôi học lớp 8 trong Trường THCS Mỹ Đồng. Là cha mẹ, ai cũng mong muốn cho con cái được học hành tử tế, kể cả nhà trường yêu cầu viết đơn chúng tôi cũng sẽ viết nhưng chúng tôi không thể tát nước theo mưa, không thể hùa theo ý nhà trường mong muốn là để trống ngày tháng. Chúng tôi làm đơn ngày tháng nào, thì điền đúng ngày tháng đó rồi đưa đơn cho con nộp. Thế nhưng cô giáo chủ nhiệm lớp con tôi không nhận mà trả lại. Sau đó cô lại bảo con tôi lấy bút xoá ngày tháng mẹ viết và điền ngày tháng theo như ý của cô giáo. Vậy thì nhà trường đang dạy con chúng tôi học cái gì? Tại sao lại ép con chúng tôi làm những việc dối trá đó, tại sao sai không nhận lại cố tình làm sai hơn?".

Cũng theo phản ánh của các phụ huynh, sau khi có bài báo viết về các khoản thu sai quy định ở trường, Thanh tra huyện và xã đã về làm việc… Họ băn khoăn liệu rằng thanh tra, các cấp lãnh đạo, chính quyền đã làm đúng hay chưa? Có hay không việc bao che cho việc làm sai trái trên của nhà trường không?

Để rộng đường dư luận, câu hỏi trên của các bậc phụ huynh, xin được gửi tới các cơ quan chức năng, ban ngành có liên quan ở huyện Thủy Nguyên và TP. Hải Phòng.

Lưu Đoàn - Minh Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : nhà trường học phí lạm thu chi phí quỹ phụ huynh

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất