Thứ Năm , 23:07, Ngày 02/07/2020

Gia đình và pháp luật

Sóc Sơn – Hà Nội: Công trình xây dựng không phép mới phát sinh tại xã Phú Minh

Phản ánh tới báo, nhiều người dân tại thôn Thắng Lợi, xã Phú Minh, Sóc Sơn cho biết, hiện trên địa bàn có rất nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Mới đây nhất là trường hợp bạn đọc phản ánh nhà ông Lê văn Khoa, thôn Thắng Lợi xây dựng nhà trên đất nông nghiệp nhưng chính quyền địa phương giường như bất lực, khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Dọc theo quốc lộ 2A, nhiều công trình, nhà hàng không phép xây dựng đất nông nghiệp trên địa bàn xã Phú Minh vẫn chưa được xử lý triệt để thì tại thôn Thắng Lợi lại xuất hiện công trình của hộ ông Khoa xây dựng trên đất nông nghiệp khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp được cho là của ông Khoa, cách trụ sở UBND Phú Minh không xa nhưng chưa bị xử lý?

Thực mục sở thị phóng viên có mặt ghi nhận, tại đường ngã ba đi sân bay, cách trụ sở UBND xã Phú Minh 700m công trình được cho là của hộ ông Khoa đang xây dựng và gấp rút hoàn thiện.
Mặc dù ngay mặt đường chính nhưng dường như công trình không vấp phải sự kiểm soát nào của chính quyền sở tại.
Trước hiện trạng trên phóng viên đã thông tin tới ông Thanh – Chủ tịch UBND xã Phú Minh kiểm tra và có hướng xử lý.
Qua điện thoại ông cho biết mình đang họp trên huyện và sẽ giao cho cán bộ kiểm tra và trao đổi lại với phóng viên. Liên hệ với cán bộ thanh tra xây dựng xã nhưng vị cán bộ này cho biết đang đi kiểm tra địa bàn và không được phép trao đổi cũng như phát ngôn trước báo chí, về trường hợp phóng viên thông tin chúng tôi sẽ kiểm tra, có gì liên hệ làm việc với Chủ tịch xã. 
Liên quan đến nội dung trên, phóng viên có buổi làm việc với ông Thanh – Chủ tịch UBND xã Phú Minh, tại buổi làm việc, ông thừa nhận có việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của hộ ông Khoa thôn Thắng Lợi.
Ông cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin từ phóng viên, ông đã cho cán bộ xuống kiểm tra và cho công an đến thu giữ đồ, xử lý tạm thời không có phát sinh mới. Cũng tại buổi làm việc khi phóng viên đặt câu hỏi, tại sao một công trình xây dựng cách trụ sở không xa tại sao không bị phát hiện kịp thời và phía chính quyền xã không xử lý? Ông Thanh cho biết, sẽ cho lập biên bản, xử phạt xử lý theo trình tự pháp luật. Chắc chắn sẽ xử lý công trình trên.
Câu trả lời của lãnh đạo xã Phú Minh rất rõ ràng, thế nhưng một công trình gần trụ sở xã mà vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp nếu phát hiện chính quyền xã có thể xử lý trong 24 giờ, hơn nữa nếu không xử lý triệt để mà để hoàn thiện và có người ở, sinh hoạt sẽ rất khó xử lý. 
Việc chính quyền không phát hiện kịp thời sai phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp dẫn đến việc cưỡng chế công trình , kéo theo hệ lụy lớn, người dân sẽ mất đi vài trăm triệu để xây dựng công trình trái phép , chính quyền sẽ mất chi phí để tổ chức cưỡng chế. 
Tại buổi làm việc, phóng viên cũng đề nghị được tiếp cận biên bản đình chỉ xử lý vi phạm nhưng ông Chủ tịch xã chần chừ không cung cấp, lời đề nghị của phóng viên nhắc đi, nhắc lại, cuối cùng gần 30 phút sau, PV mới được tiếp cận biên bản sai phạm.

Biên bản được UBND xã lập ngày 6/10/2019 công trình vi phạm xây dựng nhà ông Khoa.

Khi được tiếp cận biên bản vi phạm trật tự xây dựng đối với hộ ông Khoa được lập. Câu hỏi đặt ra với dư luận, việc xây dựng đã xây cao gần  3m, chỉ còn đợi đến ngày đổ mái, cũng phải mất cả hơn chục ngày, vậy tại sao lúc này chính quyền xã mới ra kiểm tra và lập biên bản?
Phú Minh là địa bàn gần sân bay, những tồn tại, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã đã tồn tại từ nhiều năm nhưng chính quyền không xử lý triệt để khiến nhiều người dân bức xúc, rất nhiều công trình, nhà hàng vi phạm trên địa bàn được xử lý theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, qua loa cho xong chuyện, chính điều đó dẫn đến sự thiếu công bằng trong cách xử lý vi phạm của chính quyền địa phương. Nay lại phát sinh những vi phạm mới mà chính quyền địa phương lại không xử lý sẽ khiến cho dư luận hoài nghi, đặt câu hỏi phải chăng có sự chống lưng cho vi phạm hay năng lực quản lý yếu kém của chính quyền?
Tại cuộc họp ngày 25/3/2019, HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng từ năm 2016 đến nay. Theo báo cáo, thời gian qua Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng. Trong đó có 72 trường hợp bị khiển trách, 16 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị hạ bậc lương, 2 trường hợp bị giáng chức, 5 trường hợp bị buộc thôi việc. Trong số 98 trường hợp bị áp dụng các hình thức kỷ luận trên có 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, trong đó có 2 phó Chánh thanh tra, 7 trưởng phòng/đội trưởng, 11 phó phòng/đội phó…
Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng. 
Báo đề nghị các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn, sớm có biện pháp xử lý nghiêm công trình vi phạm nêu trên. Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể khi để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép tại xã Phú Minh. Báo sẽ tiếp tục đồng hành và phản ánh vụ việc tới bạn đọc. 
Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Xây dựng công trình xã Phú Minh Sóc Sơn

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất