Thứ Sáu , 16:37, Ngày 03/07/2020

Gia đình và pháp luật

Sóc Sơn: Chả lẽ chính quyền bất lực trước 'lâu đài' xây trái phép?

Theo phản ánh, ngôi nhà của ông Nguyễn Đình Ban xây dựng vi phạm hành lang đê điều đang diễn ra công khai mà không vấp phải bất cứ sự phản kháng nào của chính quyền.

Phản ánh tới tòa soạn, nhiều người dân tại thôn Cốc Lương, xã Tân Hưng, Sóc Sơn, Hà Nội, cho biết, hiện trên địa bàn có bãi trung chuyển vật liệu xây dựng của ông Nguyễn Đình Ban hoạt động đã nhiều năm không có phép.

Bãi trung chuyển vật liệu xây dựng vẫn vô tư hoạt động không phép thách thức dư luận.

Thực mục sở thị phóng viên đã về địa chỉ thôn Cốc Lương, nơi mà người dân phản ánh. Không khó để nhận ra bãi trung chuyển vật liệu xây dựng của ông Nguyễn Đình Ban. Cả một diện tích rộng hàng nghìn m2 được chất tải, cát, sỏi… Hàng ngày có hàng trăm lượt xe lớn nhở, ăn hàng tại bãi và chuyển đi khắp nơi, biến nơi đây như đại công trường. Những đoàn xe lũ lượt trở theo vật liệu không hề che chắn khiến cát, sỏi rơi vãi ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.

Tiếp xúc với người dân nơi đây, họ cho biết ông Ban là người có thế lực ở vùng này. Hoạt động bến bãi của ông không có phép nhưng nhiều năm nay không hề bị chính quyền xã xử lý. Không biết quan hệ của ông Ban như thế nào nhưng hàng xóm và người dân thôn Cốc Lương cũng không dám tố cáo hay ý kiến với chính quyền xã, chỉ sợ bị trù dập thì khổ.

Phản ánh thêm về vụ việc này, một người dân cho phóng viên biết: 1 giờ sáng, ngày 20/7/2018, Công an xã Trung Giã và Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Sóc Sơn đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Đình Ban - Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng khai thác khoáng sản Hưng Tín đang có hành vi hút cát từ trên 2 tàu ở dưới sông lên bãi tập kết vật liệu của nhà ông Ban. Vụ việc đã bị công an huyện Sóc Sơn kiểm tra, tạm giữ toàn bộ phương tiện, số lượng cát trên bến bãi và lấy mẫu cát gửi đi giám định để chứng minh về nguồn gốc cát.

Thế nhưng sau đó sự việc diễn biến ra sao cũng không được thông báo tới người dân và việc xử lý những vi phạm của ông Ban như thế nào chỉ có những người trong cuộc mới biết. Còn dư luận nhân dân vẫn hoài nghi về việc ai đó đứng sau “ chống lưng” cho ông Ban hoạt động.

Chính quyền xã bất lực?

Mang những thắc mắc của người dân chúng tôi có buổi trao đổi với ông Nguyễn Văn Nghi – Chủ tịch UBND xã Tân Hưng và được ông cho biết; đối với bãi trung chuyển vật liệu của ông Nguyễn Đình Ban, sau khi kí hợp đồng thuê đất với xã năm 2012 với mục đích sản xuất đất nông nghiệp. Nhưng sau đó UBND xã đã tiến hành thanh lý vào tháng 12/2015. Tuy nhiên xã cũng hướng dẫn công ty của ông Ban làm thủ tục thuê đất với thành phố để hoạt động cho đúng pháp luật.

Biên bản thanh lý hợp đồng giữa UBND xã Tân Hưng với ông Nguyễn Đình Ban kết thúc từ tháng 12/2015.

Như vậy về nguyên tắc, việc sử dụng đất của ông Ban đã bị dừng từ khi thanh lý hợp đồng, và buộc phải trả lại mặt bằng cho xã quản lý. Thế nhưng không hiểu sao kể từ tháng 12/2015 đến nay ông Ban vẫn xử dụng diện tích thuê của xã trước kia làm bãi trung chuyển vật liệu và hoạt động giữa thanh thiên bạch nhật như thách thức chính quyền và pháp luật. Chính điều đó khiến dư luận hết sức bất bình và cho rằng có “lợi ích nhóm” trong hoạt động trái phép của ông Ban, hay công ty của ông là sân sau của ai? Thế lực ngầm nào đã giúp ông Ban đứng vững trong suốt thời gian qua?

Bên cạnh bãi trung chuyển vật liệu hoạt động không cần phép, mới đây ông Ban chính thức khởi công ngôi biệt thự to nhất vùng, mặt tiền hơn 10m hướng ra dòng sông Cầu thơ mộng. Có thể nói ngôi nhà của ông đẹp bậc nhất dải sông Cầu. Ngôi nhà mang phong cách châu Âu nguy nga, tráng lệ tựa như lâu đài...

Theo thông tin chúng tôi lắm được từ cán bộ địa chính xã Tân Hưng thì ngôi nhà của ông Ban có vi phạm hành lang đê điều. Việc vi phạm đó đã được liên ngành kiểm tra… từ huyện, chi cục đê điều và Sở xây dựng cũng đã biết và kiểm tra. Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ thì vị cán bộ này xin khất, hẹn phóng viên sẽ cung  cấp sau. Dư luận hoài nghi về công trình trên đang được hợp thức hóa. Bởi vậy công trình hiện tại vẫn đi vào hoàn thiện và không vấp phải sự phản kháng nào của chính quyền sở tại

Theo thông tin PV tổng hợp từ nhiều nguồn thì "tòa lâu đài" của gia đình ông Ban được báo chí phản ánh những ngày vừa qua được xây dựng trên nền đất nhà 2 tầng cũ, tại đất thửa đất số 45, tờ bản đồ số 02, vị trí thửa đất tương ứng với K20+100, được UBND huyện Sóc Sơn cấp GCN quyền sử dụng đất ngày 18/6/2004 với diện tích 240m2. Trong quá trình phá bỏ hiện trạng ngôi nhà cũ để xây dựng biệt thự mới như hiện nay, gia đình ông Ban đã dựng lán tạm và đổ phế thải xây dựng trong phạm vi bảo vệ đê và đã bị Hạt quản lý đê số 7 ra Quyết định tạm đình chỉ hành vi vi phạm pháp luật về đê điều.

Ngôi nhà của ông Nguyễn Đình Ban xây dựng vi phạm hành lang đê?

Ngày 29/5/2017, Hạt quản lý đê số 7 có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục Đê điều và PCLB với nội dung xin thỏa thuận sửa chữa, cải tạo nhà ở của ông Nguyễn Đình Ban trong phạm vi bảo vệ đê điều. Theo đó, Hạt quản lý đê số 7 trình bày, gia đình ông Nguyễn Đình Ban có một căn nhà 2 tầng kết cấu bê tông cốt thép, diện tích sử dụng 120m2 xây dựng từ trước năm 1995 nằm trong phạm vi bảo vệ đê Hữu Cầu tương ứng K20+100, qua kiểm tra thực tế hiện trạng nhà đang xuống cấp không đảm bảo an toàn.

Vì vậy, nguyện vọng của gia đình ông Nguyễn Đình Ban xin được xây dựng, cải tạo trên diện tích sử dụng cũ tại vị trí K20+100 nằm trong phạm vi bảo vệ đê Hữu Cầu thuộc địa phận thôn Cốc Lương xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn.

Được biết, ngày 25/10/2017 Chi Cục Đê điều và PCLB Hà Nội đã có văn bản khẳng định: Sau khi xem xét hồ sơ, kiểm tra hiện trường và ý kiến của Hạt quản lý đê số 7, Chi cục Đê điều và PCLB có ý kiến là theo quy định của luật Đê điều, phần đất có diện tích 153,0m2 trong phạm vi bảo vệ đê, gia đình ông Ban không được xây dựng bất cứ công trình gì trong phạm vi này.

Hiện nay tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến tại Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2018 có tới 824 trường hợp vi phạm về TTXD, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập.

Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng.

Kính đề nghị, Sở Xây dựng Hà Nội, Chi cục Đê điều Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn sớm có biện pháp kiểm tra xử lý nghiêm công trình và bãi trung chuyển vật liệu vi phạm nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất