Thứ Ba , 23:49, Ngày 07/07/2020

Gia đình và pháp luật

Nguy cơ tai nạn giao thông trên QL5 khi nào mới được xử lý?

Tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên Quốc lộ 5 (QL5) đoạn qua địa phận Hà Nội diễn ra ngày một phức tạp, gây bức xúc cho người dân khi tham gia giao thông.

Tình trạng lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên QL5 (đoạn do Sở GTVT Hà Nội quản lý) đã xuất hiện từ lâu nhưng chưa được xử lý triệt để, đặc biệt là tại địa phận huyện Gia Lâm và huyện Đông Anh.

Thông tin từ Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông - Sở GTVT thành phố Hà Nội cho biết, từ khi có các quyết định giao QL5 (địa phận Hà Nội) cho Sở GTVT Hà Nội tiếp nhận và quản lý từ Bộ GTVT và từ Ban QLDA hạ tầng Tả Ngạn, công tác xử lý hành vi vi phạm hành lang an toàn đường bộ trên Quốc lộ 5 được quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Tuy nhiên hiện tượng tái lấn chiếm vẫn diễn ra khi không có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm tra.

Đối với phần vỉa hè theo nội dung quy định tại Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 19/9/2016 của UBND thành phố Hà Nội ban hành Quy định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, phần vỉa hè thuộc UBND cấp huyện quản lý.

Vỉa hè QL5 kéo dài đoạn qua xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh bị cày nát.

 

Thực tế, đoạn QL5 qua địa phận huyện Gia Lâm, là một trong những “điểm nóng” vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tại đây tập trung nhiều đơn vị buôn bán máy công trình lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Phần diện tích hành lang an toàn đường bộ dọc hai bên đường bị lấn chiếm và xuống cấp nặng.

Được biết, năm 2017, UBND huyện Gia Lâm được thành phố bổ sung vốn để thực hiện dự án xây dựng vỉa hè đoạn QL5 qua địa phận huyện Gia Lâm.

Tuy nhiên nếu thực trạng lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn đường bộ trên đoạn đường này không được xử lý triệt để sẽ là mối “đe dọa” đối với tuổi thọ của phần hành lang an toàn đường bộ được đầu tư nâng cấp.

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ tới Văn phòng UBND huyện Gia Lâm đặt lịch làm việc về công tác chỉ đạo xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ, lập lại trật tự đô thị và đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua đây. Vậy nhưng cho đến nay, UBND huyện Gia Lâm vẫn “bặt vô âm tín” (?)

Những công ty không tên biến QL5 thành đại công trường.

 

Tương tự, hành vi vi phạm hành lang an toàn đường bộ tuyến QL5 kéo dài (đoạn qua huyện Đông Anh) của các đơn vị kinh doanh kho bãi VLXD, các gara ôtô… tồn tại từ nhiều năm nay. Hai bên đường gây mất an toàn giao thông, phá vỡ kết cấu hạ tầng giao thông.

Vậy nhưng những vi phạm này lại chưa được UBND huyện Đông Anh xử lý triệt để, gây bức xúc cho người dân khi tham gia giao thông.

Phóng viên đã liên hệ và gửi giấy giới thiệu đến UBND huyện Đông Anh đề nghị làm việc về nội dung này nhưng cũng chưa nhận được thông tin hồi âm.

Trước thực trạng vi phạm hành lang an toàn đường bộ tại QL5 trên địa bàn Thủ đô, dư luận ngóng chờ sự vào cuộc quyết liệt từ phía cơ quan chức năng, mà ở đây là Sở GTVT Hà Nội và chính quyền địa phương.

Đồng thời cũng rất mong UBND TP Hà Nội quan tâm và có những chỉ đạo sát sao nhằm xử lý triệt để tình trạng trên, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Báo sẽ tiếp tục thông tin.

Theo NĐ&ĐS

Tags : quốc lộ lấn chiếm an toàn giao thông

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất