Thứ Hai , 19:46, Ngày 06/07/2020

Gia đình và pháp luật

Lý do bệnh nhân Covid-19 số 100 vẫn đi lễ 60 lần dù được hướng dẫn cách ly tại nhà

Bệnh nhân 100 tham gia một sự kiện tôn giáo ở Malaysia, sau khi về Việt Nam dù được hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng bệnh nhân này vẫn thường xuyên đi lễ ở thánh đường Hồi giáo Quận 8.

Tối 22/3, Bộ Y tế thông báo có bệnh nhân thứ 100 nhiễm Covid-19. Điều đáng nói, người này về từ vùng dịch từ ngày 3/3, và được hướng dẫn cách ly tại nhà. 

Chuyên gia y tế đề nghị xử phạt "nóng" hành vi trốn cách ly của bệnh nhân số 100 (Ảnh: Tiền phong)

Tuy nhiên, từ ngày 4 đến 17/3, ông đi lễ 5 lần/ngày tại thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar - số 157B/9 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, TP.HCM.

Sau khi nắm thông tin về bệnh nhân số 61 (ngụ ở tỉnh Ninh Thuận), ngày 16/3, ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận chủ động rà soát những người đi dự lễ hội tôn giáo tại Malaysia. Trước đó, cơ quan chức năng ở Quận 8 không nhận được chỉ đạo phải rà soát những người tham gia lễ hội Hồi giáo ở Malaysia.

Bệnh nhân này cho biết thêm tất cả những người tham dự lễ hội Hồi giáo tại Malaysia đi không thông qua Ban đại diện, nên quá trình xác minh, lập danh sách rất khó. Đến nay, Ban đại diện đã xác minh và gửi thêm danh sách 6 người nữa. Như vậy đến nay (ngày 23/3), tại TP.HCM xác minh được 40 người có tham dự lễ hội tôn giáo tại Malaysia.

Cơ quan chức năng của Malaysia cũng đã xác định có 673 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 sau thánh lễ. 

Ngành Y tế TPHCM đã phát đi thông tin tìm kiếm và khuyến cáo những người từng dự thánh lễ ở nước bạn có liên quan đến ca bệnh thứ 61 cần chủ động liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp phòng dịch, chủ động cách ly, theo dõi sức khỏe, tránh nguy cơ phát tán dịch bệnh cho cộng đồng. 

Sáng 23/3, trao đổi với phóng viên Tiền phong, BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm đang công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho rằng: “Rõ ràng ca bệnh thứ 100 đã có hành vi trốn cách ly làm gia tăng nguy cơ phát tán dịch Covid-19. Đây là hành vi nguy hiểm, đe dọa an toàn của cả cộng đồng, dù đang mắc bệnh nhưng hành vi này của người bệnh cần phải xử phạt nóng để làm gương cho những người khác”.

Hành vi trốn cách ly, gia tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh, xem thường sức khỏe, sinh mạng của cộng đồng đang gây tâm lý bức xúc cho xã hội và các chuyên gia trong lĩnh vực y tế.

Theo Thời Đại

Link gốc : https://thoidai.com.vn/ly-do-benh-nhan-covid-19-so-100-van-di-le-60-lan-du-duoc-huong-dan-cach-ly-tai-nha-103213.html

Tin Liên quan

Tags : bệnh nhân lây nhiễm Covid-19

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất