Thứ Sáu , 16:35, Ngày 03/07/2020

Gia đình và pháp luật

Lương y Vũ Xuân Điều người kế thừa bài thuốc chữa khỏi tai biến

Nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng với những bài thuốc gia truyền quý báu, lương y Vũ Xuân Điều đã thành công trong việc chữa tai biến cho hàng nghìn người bệnh trong và ngoài nước.

Chính vì vậy, khi nhắc đến lương y Điều thì người ta đều tỏ tấm lòng mến phục với tài năng và tâm đức của ông.

Cơ duyên dẫn ông tới nghề y có lẽ không phải ngẫu nhiên mà là do sự được thừa hưởng dòng máu di truyền của cụ tổ Vũ Đình Tiến, từng làm Thái y dưới triều vua Lý Nhân Tông truyền lại (trong gia phả họ Vũ của gia đình ông từng có nhiều đời làm Thái y trong triều đình). Được biết, hiện nay lương y Vũ Xuân Điều là người kế thừa và đang giữ gìn cuốn sách chữa tai biến mạch máu lão do cụ tổ Vũ Đình Tiến để lại.

Mẹ ông Quang (88 tuổi, thứ 2 từ trái qua) khỏi tai biến nhờ lương y Điều.

Từ nhỏ, ông đã sống trong cái nôi y học dân tộc, được chỉ dạy và thấm nhuần đạo lý của người thầy thuốc trong chính gia đình mình. Ngày ngày tiếp xúc với các bệnh nhân, ông sớm hiểu được sự khổ sở mà người bệnh phải chịu đựng mỗi ngày do cơn đau  hành hạ. Được tận mắt thấy, tai nghe về sự kỳ diệu của những cây cỏ bình dị xung quanh vườn nhà mà lại có tác dụng chữa thương tật. Chính từ đó, ông quyết tâm đi theo con đường cao quý nhưng cũng đầy khó khăn đó là nghề thầy thuốc, với mong muốn sẽ giúp nhiều người thoát bệnh.

Bằng lòng nhân từ của mình, hơn nữa được sự kế thừa các kiến thức uyên thâm về lý thuyết của thuốc dân tộc, về cơ sở lý luận trong điều trị bệnh theo Đông y của cha ông và những bài thuốc quý của gia đình. Kết hợp với những kiến thức học được từ thực tiễn, qua quá trình nghiên cứu chữa bệnh, ông đã trở thành một lương y giỏi chữa được nhiều chứng bệnh trong đó có căn bệnh về tai biến mạch máu não.

Từ những kiến thức, tìm hiểu về bệnh tai biến cộng thêm những kinh nghiệm nhiều năm làm nghề, phát triển tinh hoa từ các bài thuốc bí truyền của dòng họ truyền thụ lại qua các thế hệ. Người ta thường nói: “Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp” có lẽ rất đúng cho trường hợp của lương y Vũ Xuân Điều. Ông giúp đời, giúp người chỉ để làm tròn tâm nguyện của một người thầy thuốc. “Tiếng lành đồn xa”, chẳng những bệnh nhân trong nước mà còn lan ra cả các nước bên ngoài. Điển hình là vào tháng 5/2016, lương y Điều được mời sang khám chữa bệnh từ thiện tại hai thành phố lớn của Nga, đó là thành phố Matxcova và Leningrad.

Lương y Vũ Xuân Điều trong một chương trình từ thiện.

Cho đến tận bây giờ gia đình ông Lương Đức Quang ( quê TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, hiện đang công tác làm việc tại Học viện Cảnh sát Nhân nhân) vẫn chưa hết vui mừng khi được biết đến lương y  Điều chữa tai biến rất giỏi, ông Quang tâm sự: “ Mẹ tôi năm nay đã bước sang tuổi 88, bị tai biến liệt nửa người không thể tự ngồi dậy được. Tới nằm và điều trị ở Bẹnh viên Y học Cổ truyền Trung ương ( Hà Nội) được hai tháng, dùng rất nhiều loại thuốc tốt trong đó mẹ tôi đã uống 20 viên an cung ngưu hoàng hoàn của đồng nhân Trung Quốc, bệnh tình tạm ổn nhưng không thể đứng dậy được”.

“Những tưởng sẽ phải chấp nhận với số phận, nhưng qua một người bạn giới thiệu rồi tôi đã tìm đến gia đình lương y Vũ Xuân Điều ở tổ 5, phường Quang Vinh TP. Thái Nguyên, ( gần Đại học Nông Lâm Thái Nguyên) để xem bệnh cho mẹ. Thật là tuyệt vời, chỉ sau một tháng chữa trị, mẹ tôi đã nhấc tay và chân bị liệt lên được. Đến tháng thứ hai thì đã đưa chân bước nhẹ, sang tháng thứ ba mẹ tôi như đã koir bệnh và đẩy xe đi khắp nhà. Tiếp tục dùng thêm thuốc của bác Điều, đến tháng thứ 5 thì mẹ tôi đã bỏ hẳn xe để tự đứng dậy bước đi như người bình thường, thật là một giấc mơ của cả gia đìn tôi ao ước bấy lâu nay đã thành hiện thưc. Xin trân trọng cảm ơn tấm lòng y đức cao cả của lương y Điều rất nhiều, nhờ có ông mà mẹ tôi đã khỏe trở lại về sống vui bên con cháu trong gia đình. Tôi cũng chia sẻ và giới thiệu tới cho bạn bè, đồng nghiệp và cũng có một vài người thoát chết bởi bệnh “tai biến” nhờ lương y Điều. Mong rằng sau lời tâm sự này của tôi, sẽ ngày càng có nhiều người đọc được thông tin bài viết biết tới và đến để được bác Điều giúp đỡ”, ông Quang chia sẻ thêm.

Hay như trường hợp của ông Phạm Văn Tráng (làm việc tại Sở xây dựng tỉnh Thái Nguyên), có bố là cụ Phạm Văn Hạ năm nay đã 96 tuổi bị teo não. “Trước tình cảnh đó, tôi và gia đình đã đưa cụ đi rất nhiều tuyến viện ban đầu là bệnh viện tỉnh Thái Nguyên, rồi về bệnh viện Y học Cổ tuyền, bệnh viện Việt Đức ( Hà Nội) nhưng cũng không mấy khả quan. Lúc này tôi đành đưa bố về nhà tự lấy thuốc chữa trị, với mong muốn được phần nào hay phần đấy. Nhưng may mắn đã đến, tôi được người bạn chia sẻ giới thiệu tới gặp bác Điều ở gần Đại học Nông Lâm Thái Nguyên có khả năng chữa tai biến. Điều kỳ diệu đã đến, khi chỉ mất 6 tháng dùng thuốc hoàn toàn bằng Đông y của bác Điều, bố tôi đã khỏe ra rất nhiều”, ông Tráng chia sẻ.

Trao đổi về bài thuốc cổ truyền này của mình, lương y Vũ Xuân Điều cũng cho hay, loại thuốc này phù hợp với cả hai trường hợp đột quỵ não là xuất huyết và nhồi máu não. Bài thuốc vừa điều trị vừa hỗ trợ phòng ngừa các trường hợp đột quỵ não. Đây là bài thuốc gia truyền của dòng họ Vũ. “Tuy nhiên, không phải 100% các trường hợp đột quỵ đều mang lại hiệu quả. Thuốc chỉ có hiệu quả với các trường hợp tiếp nhận thuốc (bệnh nhân không nôn ra thuốc sau khi uống)”, lương y Điều nói. Không chỉ là một lương y tài ba, ông còn là một lương y tâm đức. Hàng năm lương y Vũ Xuân Điều thường tham gia các chương trình thiện nguyện, các hoạt động xã hội ý nghĩa, chia sẻ với đồng bào khó khăn từ khắp nơi trên cả nước… ông cũng thường xuyên tổ chức khám và cấp thuốc từ thiện cho bệnh nhân nghèo ở vùng núi phía Bắc.

Bảng vàng vinh danh của lương y Điều.

Với những đóng góp to lớn của mình cho sự nghiệp “giúp đời, cứu người”, Lương y –Vũ Xuân Điều được Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên trao tặng bằng khen với danh hiệu “Y đức trong sáng – Y thuật chuyên sâu – Vì sự nghiệp Đông y – Vì sức khỏe nhân dân”. Bên cạnh đó, ông còn được các cơ quan ban ngành trao tặng cho nhiều bằng khen, khác như: Thương hiệu gia truyền nổi tiếng 2014; Chứng nhận Tấm Lòng Vàng vì sự an sinh , xã hội; Chứng nhận Lương y đạo đức toàn cầu unesco 2015;  Danh hiệu Lương y làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh; Lương y nhân tài đát việt thời kỳ đổi mới;  Chứng nhận doanh nhân tiêu biểu 2015; Doanh nhân tiêu biểu được vinh dự tiếp kiến tất niên với chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2015; Danh hiệu hội viên tiên tiến Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, gần đây nhất ông nhận giải thưởng trong buổi tọa đàm “50 năm cộng đồng kinh tế Asean” do Bộ Ngoại Giao tổ chức.

Để thuận lợi hơn, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với lương y Vũ Xuân Điều tại tổ 5, Phường Quang Minh, TP. Thái Nguyên, (gần cổng trường Đại học Nông Lâm tỉnh Thái Nguyên) để được tư vấn khám chữa bệnh.

 Điện Thoại: 0981 222 286- 0986 816 131.

Đức Vượng

Tags : lương y tai biến bài thuốc

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất