Chủ nhật, 10:33, Ngày 05/07/2020

Gia đình và pháp luật

UNESCO Việt Nam đánh giá cao đóng góp của họ Trần Việt Nam

Vừa qua, Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam đã vinh dự được Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đánh giá cao về những cống hiến có ý nghĩa xã hội, văn hóa.

Trong khuôn khổ hoạt động của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 755 năm ngày mất của Thái sư Trần Thủ Độ, ngày 08/2/2019, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã có văn bản số 08/CV-LH do Chủ tịch Ban Chấp hành Nguyễn Xuân Thắng ký gửi Ban Chấp hành Họ Trần Việt Nam. Theo đó, thể hiện sự trân trọng và đánh giá cao những cống hiến có ý nghĩa xã hội, những hoạt động văn hóa dòng họ của họ Trần Việt Nam - một dòng họ có nhiều nhân tài, đóng góp nhiều công lao đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời, điểm lại những hình thức khen thưởng mà Liên hiệp các Hội UNESCO dành cho cá nhân và di tích liên quan của dòng họ Trần Việt Nam.

Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam.

Bản đánh giá đã ôn lại lịch sử hình thành phát triển và đóng góp của Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam sau 25 năm chính thức tham gia vào các hoạt động thông tin, nghiên cứu văn hóa dòng họ thuộc Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam. Ban liên lạc họ Trần Việt Nam thành lập ngày 07/5/1995, được công nhận là thành viên của Câu lạc bộ UNESCO thông tin các dòng họ Việt Nam (nay là Trung tâm UNESCO nghiên cứu, Bảo tồn Văn hóa Gia đình và Dòng họ Việt Nam) thuộc Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.

Ban Liên lạc họ Trần Việt Nam hoạt động theo tiêu chí và quy định của của họ Trần Việt Nam, Điều lệ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, phù hợp với luật pháp hiện hành của nước Việt Nam. Ngày 25/9/2010 Ban liên lạc họ Trần Việt Nam đổi tên thành Ban Chấp hành Họ Trần Việt Nam (BCHHTVN).

Ban Chấp hành Họ Trần Việt Nam là tổ chức xã hội có tư cách pháp nhân, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự trang trải về tài chính. Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam là nơi tập hợp, kết nối tất cá các thành viên, con cháu dòng họ Trần trên cả nước, hướng đến mục đích tăng cường khối đoàn kết thống nhất trong dòng họ, đoàn kết dân tộc, gắn kết tình cảm huyết thống con cháu họ Trần hướng về nguồn côi, tri ân tổ tiên, giáo dục các thế hệ đời sau phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy “hào khí Đông A” để ra sức phấn đấu thi đua học tập, công tác, đoàn kết cùng trăm họ trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Tại văn bản này, Liên hiệp Hội UNESCO Việt Nam đã khẳng định: Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam là đại diện cho họ Trần toàn quốc, đã trải qua 5 kỳ Đại hội, được Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (nguyên gốc họ Trần) giữ vai trò sáng lập và là chủ tịch danh dự đầu tiên. Đại hội Đại biểu họ Trần Việt Nam lần thứ 5 (2015) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình với hơn 3.000 đại biểu các tỉnh, thành phố cả nước tham dự đã bầu Anh hùng lao động, Nghệ nhân Trần Văn Sen, Phó Chủ tịch thứ nhất BCHHTVN, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn kinh tế Hương Sen, Ủy viên ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình, Chủ tịch Hội UNESCO Bảo tồn Văn hóa dân tộc Việt Nam làm Chủ tịch Ban Chấp hành Họ Trần Việt Nam. Đến nay BCHHTVN đã có mạng lưới tổ chức tại 45/63 tỉnh thành phố.

Kể từ khi thành lập đến nay, BCHHTVN luôn hoạt động có nề nếp, có nhiều đóng góp có ý nghĩa vào công tác nghiên cứu và xây dựng truyền thống dòng họ Trần, đóng góp vào hoạt động thông tin và văn hóa dòng họ của Liên hiệp. BCHHTVN thường xuyên duy trì liên lạc, báo cáo tình hình hoạt động, tranh thủ ý kiến, trao đổi kinh nghiệm và phối hợp hoạt động với Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trên lĩnh vực văn hóa dòng họ và xây dựng truyền thống dòng họ. Trong nhiều năm qua, theo đề nghị của dòng họ Trần, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam luôn nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ để BCHHTVN tổ chức thành công nhiều hoạt động có ý nghĩa, giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã khen thưởng cho nhiều thành viên Ban Chấp hành thông qua các hình thức tôn vinh như sau:

Năm 2011, Ban Chấp hành Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam đã đồng ý trao quyết định Bảo trợ đối với Đền lăng Đức Trần Hoằng Nghị Đại Vương thuộc thôn Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (nay gọi là Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam) là: “Di tích có giá trị lịch sử có giá trị văn hóa và giáo dục truyền thống”.

Năm 2015, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới đã trao Bằng chứng nhận Đền thờ Tổ Họ Trần Việt Nam “có giá trị lịch sử văn hóa và giáo dục truyền thống nhân văn” với mục đích góp phần động viên, khuyến khích con cháu dòng họ Trần tham gia vun đắp, gìn giữ và bảo vệ truyền thống yêu nước, truyền thống nhân văn tốt đẹp của dòng họ.

Năm 2016, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới căn cứ thành tích và đóng góp to lớn của cá nhân vào sự nghiệp xây dựng đất nước, và công lao trong sự nghiệp vun đắp truyền thống của dòng họ Trần của Anh hùng Lao động Trần văn Sen, Chủ tịch BCH họ Trần Việt Nam, căn cứ vào đánh giá của Ban khảo sát, nghiên cứu các giá trị văn hóa truyền thống và người tài Việt Nam của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã quyết định, tặng Anh hùng lao động, Nghệ nhân Trần Văn Sen, Chủ tịch Họ Trần Việt nam, Chủ tịch Tập đoàn kinh tế Hương Sen Bằng danh dự “Doanh nhân văn hóa tiêu biểu theo tiêu chí UNESCO” vì công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy truyền thống yêu nước quý báu của dòng họ Trần Việt Nam, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam được Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam thường xuyên đánh giá là một trong những thành viên hoạt động tích cực nhất của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, có nhiều cống hiến vào các hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Như vậy, việc được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam công nhận và đánh giá cao là nguồn động lực to lớn cho BCHHTVN nói chung và con cháu họ Trần cả nước nói riêng. Thể hiện sự trân trọng và đánh giá cao những cống hiến có ý nghĩa xã hội, động viên và ủng hộ hoạt động văn hóa của dòng họ Trần Việt Nam, góp phần khẳng định và nâng tầm vị thế của một trong những dòng họ có bề dày lịch sử trên đất nước ta, khơi gợi tinh thần truyền thống uống nước nhớ nguồn, giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : UNESCO dòng họ trần văn hoá dân tộc

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất