Thứ Năm , 12:27, Ngày 02/07/2020

Gia đình và pháp luật

Làm rõ thông tin vụ 'điểm đen' cướp giật tại Bạc Liêu

Những ngày gần đây, dư luận tại Bạc Liêu bàn tán xôn xao về việc xuất hiện một “điểm đen” cướp giật tại Bạc Liêu, sau khi nắm được thông tin, PV đã về địa phương để tìm hiểu.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế thì việc một số tờ báo và trang mạng điện tử thông tin “có điểm đen cướp giật tại Bạc Liêu” là không đúng với bản chất vấn đề mà chỉ đưa thông tin một chiều, giật tít làm sai bản chất của vụ việc, không những gây hoang mang cho các hộ dân sinh sống tại khu vực này mà còn làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của ngành Công an trong mắt dư luận xã hội.

Theo đó, vào ngày 22/2/2018, trên một số tờ báo và các trang mạng điện tử đăng tải việc “Có điểm đen cướp giật tại Bạc Liêu” với nội dung trên tuyến đường Chủ Chí - Hộ Phòng, đặc biệt là đoạn cầu Đen (nối ấp 1, xã Phong Thạnh Tây và ấp 3 xã Tân Phong, TX Giá Rai, Bạc Liêu) thời gian qua hay xảy ra tình trạng cướp giật, chặn xe dùng hung khí xin tiền. Cụ thể, là việc một phụ nữ tên B.T.T trên đường đi công tác đến khu vực cầu Đen đoạn thuộc xã Tân Phong, thì gặp 2 đối tượng nam thanh niên dùng dao chặn đầu xe khống chế, T. tri hô và được sự giúp đỡ của người dân nên 2 tên cướp bỏ chạy.

Ngoài ra, bài viết còn dẫn chứng lời của ông Hứa Hoàng Dân (sinh năm 1951, cư ngụ ấp 3A, xã Tân Phong,  TX Giá Rai, Bạc Liêu) là: “Trong năm vừa qua địa bàn này xảy ra khoảng 4 vụ cướp giật mà chúng tôi biết được. Người đi đường, mua bán làm ăn đi sáng sớm hoặc tối khuya dễ bị một số đối tượng cầm hung khí chặn ở khu vực cầu Đen…”.

Ông Hứa Hoàng Dân, người chứng kiến trực tiếp sự việc cho rằng không nhìn thấy hoặc nghe thông tin liên quan đến hành vi cướp giật, cưỡng đoạt tài sản tại khu vực này như bài viết đã thông tin.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên thì việc các tờ báo và những trang mạng điện tử này phản ánh là chưa đúng với thực tế. Việc dư luận cho rằng “Có điểm đen cướp giật tại Bạc Liêu” là hơi vội vã và chưa nắm rõ bản chất của sự việc.

Bởi lẽ, theo ông Hứa Hoàng Dân (người chứng kiến trực tiếp sự việc), cho biết: Vào khoảng  5 giờ 30 ngày 8/2/2018, khi đang ở nhà thì ông nghe tiếng xe gắn máy chạy vào sân nhà mình, lúc ông mở cửa thì thấy có một phụ nữ tên T. nói với ông đang điều khiển xe gắn máy từ hướng Chú Chí – Hộ Phòng, qua Cầu Đen thì phát hiện 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy không cho cô chạy xe vượt lên và có hành động đưa cây dao ra, T. thấy nhà ông mở đèn sáng nên xin ở nhờ, khoảng 1 tiếng đồng hồ thì T. bỏ đi. Sau đó khoảng 2 ngày thì T. quay lại xin thông tin lai lịch của ông.

Đồng thời, cũng theo ông Dân khẳng định trong năm 2017 đến nay, ông không nhìn thấy hoặc nghe thông tin liên quan đến hành vi cướp giật, cưỡng đoạt tài sản tại khu vực Cầu Đen ngoài cô T. nói với ông và ông Dân cũng không có cung cấp thông tin cho ai về 4 vụ cướp giật tài sản tại khu vực Cầu Đen như báo chí đã thông tin.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng – Trưởng Công an thị xã Giá Rai, cho biết: Sau khi có thông tin phản ánh trên, Công an thị xã Giá Rai đã chỉ đạo 2 Tổ xác minh ở khu vực này. Qua đó, các hộ dân và chính quyền địa phương nơi đây đều khẳng định rằng trong thời gian qua chưa tiếp nhận thông tin phản ánh và không chứng kiến bất cứ sự việc cướp, cướp giật tài sản hoặc dùng hung khí chặn đầu xe để xin tiền người dân đi đường nào.

Việc các trang mạng điện tử và một số tờ báo thông tin “có điểm đen cướp giật tại Bạc Liêu” là chưa chính xác, có hiện tượng thổi phồng vụ việc, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân.

Còn đối với nội dung mà các trang mạng điện tử và một số tờ báo cho rằng Công an thị xã Giá Rai thừa nhận có điểm xấu về ANTT cũng hoàn toàn sai sự thật. Bởi lẽ, trong những năm qua, xác định tuyến Hộ Phòng – Chủ Chí và tuyến Quản lộ Phụng Hiệp là một trong những tuyến  địa bàn phức tạp về ANTT vì ở 2 tuyến này dân cư còn thưa thớt và vắng vẻ.

Từ đó, Công an thị xã Giá Rai luôn tăng cường các biện pháp công tác nghiệp vụ, phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, củng cố các tổ chức quần chúng giữ gìn ANTT ở cơ sở, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong đấu tranh, phòng chống tội phạm; thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ. Tăng cường tuần tra vũ trang kết hợp phục kích đón lõng ở các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT nhằm răn đe và phòng ngừa tội phạm, qua đó đã làm giảm tội phạm, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn thị xã Giá Rai trong thời gian qua.

Với những tình tiết trên, thiết nghĩ việc đăng tải phản ánh thông tin tội phạm là giúp định hướng dư luận để người dân nâng cao cảnh giác. Tuy nhiên, việc một số tờ báo và trang mạng điện tử thông tin “Có điểm đen cướp giật tại Bạc Liêu” là chưa thật sự khách quan, làm ảnh hưởng lớn đến hình ảnh lực lượng Công an nói riêng và hình ảnh Bạc Liêu trong mắt dư luận xã hội nói chung.

Minh Luân

Tags : cướp giật bạc liêu ngành công an

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất