Thứ Năm , 13:17, Ngày 02/07/2020

Gia đình và pháp luật

Khu đô thị HUD - Sơn Tây: Quyền lợi của người dân có đang bị 'bỏ ngỏ'?

Việc thu hồi đất của người dân để triển khai dự án khu đô thị được người dân nghiêm chỉnh chấp hành và ủng hộ. Tuy nhiên trong quá trình chủ đầu tư đưa ra phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB và việc bố trí tái định cư còn nhiều điểm chưa hợp lý.

Tòa soạn nhận được phản ánh của các hộ dân có đất ở vị trí số 1 - phố Chùa Thông - Thi xã Sơn Tây (đất ở mặt đường) bị thu hồi đất phục vụ dự án Khu đô thị HUD - Sơn Tây về việc năm 2011 theo Quyết định của UBND thành phố Hà Nội, các hộ dân bị thu hồi đất để giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị - Bộ Xây dựng.

Khu Đô Thị Hud Sơn Tây

Từ đó đến nay quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị HUD - Sơn Tây, chủ đầu tư, Trung tâm Phát triển quỹ đất Sơn Tây, UBND thị xã Sơn Tây đã phối hợp với phường Quang Trung, phường Sơn Lộc, phường Trung Hưng - thị xã Sơn Tây để tổ chức họp nhiều lần với các hộ dân có đất bị thu hồi ở vị trí 1 - phố Chùa Thông - TX Sơn Tây để bàn về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư (TĐC) cho các hộ dân có đất bị thu hồi nhưng không đạt được kết quả. Vì tất cả các hộ dân đều không đồng ý với phương án bố trí tái định cư do Trung tâm Phát triển quỹ đất và chủ đầu tư đưa ra tại vị trí tuyến 2 của dự án.

Lý do là các hộ dân đều có đất ở vị trí tuyến 1 - mặt phố, cuộc sống từ trước tới nay đều dựa vào buôn bán, kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình, nay bố trí đất TĐC vào tuyến 2 thì các hộ dân không biết buôn bán làm ăn gì. Các hộ dân mong muốn Chủ đầu tư và Trung tâm Phát triển quỹ đất giao đất tái định cư cho các hộ dân tại khu TĐC phù hợp để thuận lợi cho công việc buôn bán kinh doanh.

Được biết, dự án Khu đô thị HUD - Sơn Tây (tiền thân là Dự án Khu đô thị Mai Trai - Nghĩa Phủ) được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 568/QĐ- UBND ngày 31/01/2012, với tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án là 23,45 ha. Đến nay UBND thị xã Sơn Tây đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Xây dựng (chủ đầu tư của dự án) 22,36ha đất sạch để triển khai thi công dự án, đạt 95,35 % tổng diện tích đất cần thu hồi cho việc triển khai dự án.

Vì sự phát triển của địa phương nói riêng và của thành phố nói chung, các hộ dân đều nghiêm chỉnh chấp hành và ủng hộ song việc bố trí vị trí đất tái định cư cho các hộ dân mà chủ đầu tư và Trung tâm Phát triển quỹ đất Sơn Tây đưa ra chưa thật sự hợp lý. Ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và làm gián đoạn quá trình triển khai dự án.

Do vậy, quý báo xin kính chuyển nội dung phản ánh cũng như nguyện vọng của các hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ dự án Khu đô thị HUD - Sơn Tây lên UBND thành phố Hà Nội, UBND thị xã Sơn Tây, Chủ đầu tư dự án và Trung tâm phát triển quỹ đất Sơn Tây xem xét, tính toán phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đặc biệt là bố trí vị trí đất tái định cư (TDC) làm sao cho thỏa đáng, phù hợp, đảm bảo quyền lợi với người bị thu hồi đất.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : dự án thu hồi quyền lợi đền bù KĐT

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất