Thứ Năm , 12:13, Ngày 02/07/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Cần lắm một cách giải quyết đúng - có tâm, có tầm (8)

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn khẩn số 1856/UBND-KGVX gửi Sở Xây dựng về việc cung cấp thông tin sự việc của Dự án KĐT Hòn Thị cho báo chí.

Như đã phản ánh về những bất cập trong việc áp dụng, hướng dẫn theo quy định của pháp luật cho Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Hòn Thị khi triển khai các bước thực hiện các Dự án. Điều đáng nói là ngoài việc gạt đi những kiến nghị có cơ sở của Chủ đầu tư, các bộ phận chức năng thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa còn thể hiện sự thiếu rõ ràng, minh bạch và đẩy lỗi cho doanh nghiệp (?!). Sau loạt bài phản ánh về sự việc trên, một số sở ngành đã có biểu hiện né tránh làm việc với phóng viên. 

Văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Dự án Khu đô thị Hòn Thị còn nhiều điểm thiếu minh bạch?

Trước những khó khăn, trở ngại của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (Công ty Hòn Thị) tại tỉnh Khánh Hòa, ngày 04/10/2018, Công ty PowerSreen Indochina Ltd., (được thành lập bởi các nhà đầu tư từ Vương quốc Anh và Ailen – là cổ đông góp vốn thành lập Công ty Hòn Thị) đã có Văn bản số 20181004/HT-VN gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng Chính phủ Việt Nam và một số tổ chức Quốc tế nhằm đề nghị “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư nước ngoài tại tỉnh Khánh Hòa”.

Công văn khẩn số 1856/UBND-KGVX của UBND tỉnh Khánh Hòa gửi Sở Xây dựng về việc cung cấp thông tin cho báo chí cho phóng viên.

Trích dẫn văn bản này được dịch ra tiếng Việt như sau: “Trong suốt quá trình hoạt động, Công ty Hòn Thị luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam, các văn bản hướng dẫn của các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với địa phương… Trong vòng hai năm từ 2016 đến 2018, Công ty đã tiếp 18 đoàn kiểm tra từ nhiều cơ quan trong tỉnh.

Tuy không có Kết luận nào về vi phạm của Công ty, nhưng năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Công ty ngừng hoạt động; đồng thời theo công văn của Sở Xây dựng cho rằng việc tham mưu cho UBND tỉnh ban hành phê duyệt các văn bản trước đây cho Công ty đầu tư vào dự án nhà ở là “chưa phù hợp theo quy định tại thời điểm ban hành văn bản nên cần hủy bỏ”, dẫn đến việc UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành công văn để hủy bỏ những văn bản đã phê duyệt cho dự án từ 2 năm trước; kèm theo việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bộ máy Lãnh đạo Công ty trong khi đang hoạt động được sự cho phép của UBND tỉnh…

Vì những lẽ nêu trên, chúng tôi khẩn thiết đề nghị Chính phủ Việt Nam có những chỉ đạo và can thiệp kịp thời để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đảm bảo uy tín cho môi trường đầu tư Việt Nam và tuân thủ Hiệp định về bảo hộ và khuyến khích đầu tư giữa nước Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh cùng Bắc Ai len. Chúng tôi sẵn sàng xử lý vụ việc thông qua Tòa án Quốc tế nếu cần thiết…”

Theo đó, ngày 28/11/2018, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài đã có văn bản số 19/18/HH-DTNN gửi UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị việc: Xem xét lại các Quyết định của UBND tỉnh đối với Công ty Hòn Thị; Công an tỉnh Khánh Hòa xem xét các Quyết định về khám xét chỗ ở, nơi làm việc, tạm hoãn xuất cảnh, khởi tố bị can đối với Tổng Giám đốc Công ty (Ông Bollingtofl Ole); Ngày 15/02/2019, Đại sứ quán gồm 3 nước: Đan Mạch, Ai len và Liên minh Châu Âu Đan Mạch đã cùng ký văn bản gửi tới Chính phủ Việt Nam nhằm phản ánh về những khó khăn đang diễn ra ở Công ty Hòn Thị, trong đó có việc Tổng Giám đốc của Công ty là người Đan Mạch hiện đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm hoãn xuất cảnh, cấm rời khỏi nơi cư trú…

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Văn bản số 10427/VPCP-QHQT ngày 25/10/2018 do Văn phòng Chính phủ ban hành về việc “Công ty PowerSreen Indochina Ltd yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư nước ngoài tại Khánh Hòa”, ngày 27/11/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản số 12122/UBND-XDNĐ gửi Thủ tướng Chính Phủ về việc “Báo cáo tình hình hoạt động, triển khai Dự án đầu tư Khu nhà ở Hòn Thị” trên cơ sở Báo cáo tham mưu của Sở Xây dựng và Văn bản số 686/UBND-XDNĐ ngày 18/01/2019 gửi Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài để phúc đáp theo kiến nghị của Hiệp hội này.

Tuy nhiên, tất cả các nội dung trong những văn bản được UBND tỉnh gửi Chính phủ và Hiệp hội đều mang tính chất liệt kê nhưng không đầy đủ thông tin về những hạng mục liên quan đến Dự án Khu đô thị Hòn Thị do Công ty Hòn Thị thực hiện; thiếu khách quan trong việc đổ lỗi cho doanh nghiệp không thực hiện theo hướng dẫn; thiếu minh bạch trong việc rà soát lại trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn được giao nhiệm vụ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện.

Chúng tôi xin viện dẫn một số nội dung Văn bản số 12122/UBND-XDNĐ mà UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo Thủ tướng Chính phủ như tại trang 01 và 8 dòng đầu của trang 02 bản báo cáo, UBND tỉnh báo cáo về hoạt động khai thác đá của Công ty Hòn Thị kể từ khi được cấp Giấy phép đầu tư và Giấy phép khai thác khoáng sản (bao gồm cả những lần thay đổi, điều chỉnh những giấy phép này).

Trong nội dung này, UBND tỉnh nhắc đến thời điểm ngày 23/09/2015, UBND tỉnh có Quyết định số 2651/QĐ-UBND cho phép Công ty Hòn Thị được trả lai Giấy phép khai thác khoáng sản số 2242/GP-ĐCKS do Bộ Công nghiệp (cũ) cấp. Tuy nhiên, UBND tỉnh lại không hề nhắc đến nguyên nhân tại sao Công ty Hòn Thị buộc phải trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản trước thời hạn (?).

Trong các bài viết trước chúng tôi đã phản ánh về việc UBND tỉnh yêu cầu Công ty Hòn Thị chấm dứt hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đá Hòn Thị và hướng dẫn Công ty này thực hiện các thủ tục để trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản trước hạn, việc này là thiếu căn cứ pháp lý (theo Luật Khoáng sản); thiếu trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc đền bù, bồi thường chi phí đầu tư khi yêu cầu Chủ đầu tư chấm dứt hoạt động dự án trước thời hạn (theo Luật Đất đai) đồng thời lạm dụng vai trò quản lý mà bác bỏ những văn bản kiến nghị có căn cứ pháp lý của doanh nghiệp.

Cho đến nay, đã hơn 03 năm kể từ ngày Giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Hòn Thị bị buộc trả lại, thì Giấy chứng nhận đầu tư của Dự án này (bao gồm cả những Giấy chứng nhận điều chỉnh do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp); Giấy phép khai thác khoáng sản số 2374/GP-ĐCKS ngày 10/12/1997; Giấy chứng nhận QSD đất số I410806 do UBND tỉnh cấp ngày 30/09/1997 cùng với diện tích đất được giao tương ứng vẫn chưa được UBND Tỉnh Khánh Hòa thực hiện thu hồi theo đúng quy định của pháp luật.

Cho đến khi bị ngừng hoạt động thì công tác thi công hạ cốt nền cơ bản đã hoàn thành tại khu đất thực hiện Dự án Khu đô thị Hòn Thị.

Những vấn đề này đều không được nêu trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và văn bản phúc đáp Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài (?!). Tại mục 1, trang 02 của bản Báo cáo, UBND tỉnh nêu về việc công nhận Công ty Hòn Thị được công nhận làm Chủ đầu tư Dự án. UBND tỉnh đề cập đến các Thông báo số 384/TB-UBND ngày 21/4/2014; số 12/TB-UBND ngày 12/01/2016; Quyết định 3247/QĐ-UBND ngày 28/11/2014 và Văn bản số 1231/UBND-XDNĐ ngày 29/02/2016 về việc đồng ý Chủ trương, Phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), Công nhận Công ty Hòn Thị là Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Hòn Thị.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là tất cả những văn bản do UBND tỉnh ban hành đều là Thông báo theo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh chứ không phải là Quyết định (theo Thông tư hướng dẫn số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 và các Phụ lục đính kèm). Mà tất cả các Thông báo này đều do ông Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh, ký thay Chánh văn phòng (?).

Thậm chí đối với văn bản số 1231/UBND-XDNĐ ngày 29/02/2016 được trình bày theo cách gửi thư thông thường với dòng chữ “Kính gửi” ngay đầu văn bản mà UBND tỉnh gửi Sở Xây dựng và Công ty Hòn Thị. Vậy mà trong báo cáo Thủ tướng và Hiệp hội DNNN thì các văn bản này lập tức được biến thành các Quyết định (?).

Câu hỏi được đặt ra là theo quy định nào thì Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh được phép thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh để ký Quyết định hành chính? Luật nào công nhận “thư gửi Sở và Doanh nghiệp” của UBND tỉnh là Quyết định hành chính theo Thông tư nêu trên hướng dẫn thực hiện? Nếu tất cả những vấn đề nêu trên không được làm công khai và minh bạch thì quả thực sẽ rất thiệt hại cho Công ty Hòn Thị cả về uy tín lẫn vật chất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh trong những bài viết tiếp.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khai thác hướng dẫn Khu đô thị Hòn Thị

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất