Chủ nhật, 03:28, Ngày 05/07/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Cần lắm một cách giải quyết đúng - có tâm, có tầm (7)

Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị Hòn Thị là một Dự án đầu tư nhưng Chủ đầu tư lại được hướng dẫn các thủ tục hoàn thiện hồ sơ không theo Luật Đầu tư.

Một chủ trương đầu tư cho dù có đúng đắn và phù hợp với môi trường đầu tư đến đâu đi chăng nữa, nhưng nếu chủ đầu tư không được hướng dẫn thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật thì người chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là chủ đầu tư. Và trường hợp nghịch lý của khu đô thị Hòn Thị là ví dụ điển hình.

Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị Hòn Thị được UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận cho Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (Công ty Hòn Thị) được làm Chủ đầu tư từ năm 2014. Mặc dù toát lên từ tên gọi là “Dự án đầu tư” thế nhưng UBND tỉnh lại chỉ đạo giao cho Sở Xây dựng hướng dẫn Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư để triển khai Dự án (?!).

Cho đến khi bị ngừng hoạt động thì công tác thi công hạ cốt nền cơ bản đã hoàn thành tại khu đất thực hiện Dự án Khu đô thị Hòn Thị.

Vậy vai trò của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong Dự án này như thế nào?. Phóng viên đã trao đổi với ông Trần Minh Hải – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa chiều ngày 28/02/2019, ông cho biết: “Về Dự án Đầu tư xây dựng KĐT Hòn Thị, UBND tỉnh giao cho Sở Xây dựng chủ trì. Sở KH&ĐT chỉ tham gia với vai trò tham mưu, góp ý. Sau đó Sở Xây dựng sẽ tổng hợp thông tin, tham mưu cho UBND tỉnh quyết định rồi từ đó hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện. Ngày 20/01/2016, Sở KH&ĐT nhận được văn bản số 189/SXD-KTQH của Sở Xây dựng đề nghị tham gia ý kiến đối với việc xin công nhận Chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở Hòn Thị.

Trên cơ sở đó, ngày 01/02/2016, Sở KH&ĐT có văn bản số 230/SKHĐT-HTĐT phúc đáp Sở Xây dựng. Đối với nội dung tham gia ý kiến theo Điều 21, Luật Nhà ở như đề nghị của Sở Xây dựng thì Sở KH&ĐT có góp ý doanh nghiệp phải thực hiện bổ sung ngành nghề kinh doanh để đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Nhà ở. Như vậy là hết trách nhiệm của Sở KH&ĐT. Mọi thủ tục sẽ do Sở Xây dựng hướng dẫn. Đến khi nào Dự án được công nhận và bắt đầu triển khai thì họ sang Sở KH&ĐT để thực hiện thủ tục ký quỹ. Hiện nay, tôi không biết bên Sở Xây dựng đã hoàn thiện thủ tục đầu tư đến đâu rồi, nhưng Công ty Hòn Thị thì chưa thực hiện ký quỹ đối với Dự án này”.

Không khỏi ngạc nhiên trước phần trả lời của ông Hải, phóng viên đưa ra câu hỏi: Tại sao Dự án đầu tư được áp dụng theo Luật Nhà ở mà Sở KH&ĐT lại gửi văn bản số 40/SKHĐT-HTĐT ngày 12/01/2015 cho Công ty Hòn Thị để hướng dẫn thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư? Ông Minh trả lời: “Do hiện nay luật chưa đồng bộ nên nhiều khi bị chồng chéo. Nhưng Dự án Khu đô thị Hòn Thị đã được UBND Tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng hướng dẫn thủ tục theo Luật Nhà ở rồi thì cần gì phải có Giấy chứng nhận đầu tư nữa. Bên đó (ý chỉ Sở Xây dựng – PV) họ làm thủ tục công nhận chủ đầu tư là xong”.

Từ chia sẻ của ông Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, có thể nhận thấy thực tế rằng UBND tỉnh lẫn cơ quan chuyên môn là Sở Xây dựng Khánh Hòa ngay từ đầu đã nhận định áp dụng đối tượng chưa đúng luật ?. Bởi theo Luật Đầu tư thì đối tượng áp dụng luật là các nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh. Còn theo Luật Nhà ở thì đối tượng áp dụng là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có liên quan đến sở hữu, quản lý, sử dụng, giao dịch về nhà ở tại Việt Nam.

Căn cứ tiếp theo là dựa trên Đồ án Quy hoạch (tỷ lệ 1/500) đã được UBND tỉnh phê duyệt năm 2014. Trong Đồ án này thể hiện thông tin quy hoạch sử dụng đất của Dự án với những chi tiết như sau: Đất xây dựng nhà ở chiếm 27,59% diện tích toàn khu; đất xây dựng công trình công cộng, thương mại dịch vụ chiếm 6,66% bao gồm: đất giáo dục (trường mầm non), đất thương mại dịch vụ, đất quảng trường, cây xanh, đồi núi, mặt nước; Đất giao thông, kè – taluy, hạ tầng kỹ thuật chiếm 26,29%.

Như vậy, Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị Hòn Thị không chỉ có nhà ở mà còn rất nhiều những hạng mục công trình khác hợp thành. Từ những dẫn chứng nêu trên, có thể thấy việc UBND tỉnh và các Sở ngành liên quan hướng dẫn Công ty Hòn Thị thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng Dự án Khu đô thị Hòn Thị chưa phù hợp và không đúng đối tượng áp dụng.

Nếu nghiên cứu Luật sâu hơn nữa thì ngay cả khi Sở Xây dựng áp dụng Luật Nhà ở để hướng dẫn Công ty Hòn Thị thực hiện các thủ tục đầu tư thì quy trình thực hiện cũng không tuân thủ theo đúng Luật này. Bởi lẽ: Theo Luật Nhà ở 2014, tại các Điều 169, 170, 171 thì trình tự thủ tục xây dựng, phát triển nhà ở tại địa phương gồm các bước cơ bản như sau: 1. Thông qua, phê duyệt chương trình, kế hoạch nhà ở; 2. Quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở; 3. Lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Như vậy, nếu áp dụng theo Luật Nhà ở thì bản thân Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị Hòn Thị còn chưa có Quyết định chủ trương đầu tư dự án. Đó là còn chưa kể tới việc Khu đô thị Hòn Thị có nằm trong kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương được UBND tỉnh phê duyệt thông qua ý kiến của Hội đồng nhân dân tỉnh hay không? Về việc này, phóng viên sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin trong những số báo tiếp theo.

Khi tìm hiểu về các thủ tục hướng dẫn Công ty Hòn Thị thực hiện các bước hoàn thiện hồ sơ Dự án, có rất nhiều văn bản của các Sở ngành được áp dụng gây thắc mắc. Ví dụ như: Tại sao Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị Hòn Thị chưa có Quyết định Chủ trương đầu tư mà đã được công nhận Chủ đầu tư và được Phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500)?

Giả thiết cho rằng: UBND tỉnh đã mặc định coi Thông báo số 106/TB-UBND ngày 04/04/2011 và Thông báo số 384/TB-UBND ngày 21/07/2014 là Quyết định Chủ trương Đầu tư xây dựng Khu đô thị Hòn Thị? Văn bản số 1231/UBND-XDNĐ ngày 29/02/2016 là Quyết định Công nhận chủ đầu tư? Để từ đó tiếp tục ban hành Văn bản số 5942/UBND-XDNĐ ngày 24/09/2014 để chỉ đạo Sở Xây dựng hướng dẫn Công ty Hòn Thị thực hiện và hoàn tất các thủ tục liên quan đến Quy hoạch, Dự án đầu tư xây dựng nhà ở? Đến ngày 28/11/2014 thì Dự án này có Quyết định Phê duyệt Quy hoạch tỷ lệ 1/500 (QĐ số 3247/QĐ-UBND).

Nếu đúng như giả thiết trên thì có phải UBND tỉnh đã quá “đơn giản hóa” thủ tục hành chính bằng cách biến Thông báo có giá trị pháp lý tương đương với Quyết định hay không? Và với quy trình thực hiện thủ tục dự án như vậy thì liệu có đúng hay không? Sở Xây dựng là cơ quan chuyên môn lại không có ý kiến gì về những bất hợp lý này?

Mặt khác, khi Công ty Hòn Thị đang khiếu nại sự việc bị ngừng hoạt động và bị cho là vi phạm khai thác thì các cơ quan chức năng vẫn tiến hành các thủ tục thu hồi đất theo Quyết định số 3448/QĐ-UBND ngày 09/11/2018 mà lẽ ra phải thu hồi từ khi có chủ trương đầu tư Dự án, nhưng lại chưa có phương án tiếp tục giao đất cho Chủ đầu tư để hoàn thiện các thủ tục theo đúng chủ trương ban đầu của UBND tỉnh.

Để tiếp tục tìm hiểu rõ về sự việc, phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và ngày 1/3/2019 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản số 1856/UBND-KGVX về việc cung cấp thông tin cho báo chí gửi Sở Xây dựng trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu cho báo chí. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiều sự việc và phản ánh tới bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Tuy nhiên khi nhóm phóng viên thực hiện loạt bài này, chúng tôi ai cũng cảm nhận thấy điều mà Bác Hồ đã từng dạy là: “Muôn việc thành bại đều do cán bộ tốt hoặc kém. Cán bộ là những người đem đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước giải thích cho nhân dân hiểu rõ và thi hành; đồng thời nắm bắt tình hình, nguyện vọng của nhân dân báo cáo lại với Đảng, Nhà nước hiểu rõ để đặt chính sách cho đúng. Thực tế là mọi chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đều do cán bộ nghiên cứu đề xuất, đồng thời cũng do cán bộ tổ chức, hướng dẫn nhân dân thực hiện” là rất đúng. Lời dạy của Bác, áp dụng cho thực tiễn hôm nay tại Khánh Hòa thì liệu các đồng chí lãnh đạo tỉnh có trăn trở, suy nghĩ gì?

Hiền Anh và Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thủ tục khai thác tài nguyên Khu đô thị Hòn Thị Luật Đầu tư

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất