Chủ nhật, 04:01, Ngày 05/07/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Cần lắm một cách giải quyết đúng - có tâm, có tầm (5)

Công ty Hòn Thị hiện đang phải ngừng hoạt động và dự án Khu đô thị Hòn Thị thì đang đối diện với nhiều nguy cơ khó khăn bởi những hướng dẫn không đồng bộ.

Sau khi được UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định đồng ý chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Hòn Thị cho Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (Công ty Hòn Thị) làm Chủ đầu tư, Công ty Hòn Thị đã tiến hành triển khai ngay các thủ tục pháp lý với các Sở, ngành liên quan. Mặc dù luôn tuân thủ theo hướng dẫn của các Sở, ngành nhưng đến nay Dự án Khu đô thị đang đối diện với nhiều nguy cơ khó khăn bởi từ những hướng dẫn không đồng bộ dẫn đến việc công ty đang phải ngừng hoạt động và lãnh đạo Công ty thì đang bị “treo lơ lửng” bởi bị cho là có dấu hiệu vi phạm khai thác tài nguyên khoáng sản. Công ty Hòn Thị cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự việc này này là một số Sở ngành hướng dẫn doanh nghiệp áp dụng Luật thiếu thực tế và không phù hợp.

Hàng loạt các văn bản của Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh nhưng không hề đề cập đến việc thu hồi đất khai khoáng và việc cấp quyền sử dụng đất cho Dự án Khu đô thị Hòn Thị.

Doanh nghiệp nói Sở Tài nguyên và Môi trường đưa họ vào thế kẹt (?!)

Trong buổi trao đổi giữa phóng viên và bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Công ty Hòn Thị. Bà Thủy khá bức xúc chia sẻ: “Cuối năm 2011, UBND tỉnh Thông báo cho chúng tôi biết, Công ty Hòn Thị phải chấm dứt hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đá Hòn Thị trước ngày 31/12/2012, trong khi các giấy phép và Giấy chứng nhận QSD đất của Công ty còn hạn tới hơn 04 năm nữa (tức là còn đến cuối năm 2016 - PV).

Chúng tôi đã trình bày rất nhiều với họ và nêu ý kiến để cho chúng tôi yên ổn làm cho hết thời hạn thì tự khắc chúng tôi trả. Chứ bây giờ dừng đột ngột, bao nhiêu chi phí đầu tư chưa kịp thu hồi vốn thì ai chịu cho chúng tôi? Chúng tôi đại diện cho các phần vốn góp trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi sẽ phải giải thích với cổ đông thế nào bởi những chính sách bất ổn định của tỉnh? Chắc họ thấy chúng tôi kêu nhiều quá về sự khó khăn cho nên họ tính lại và cho tôi tiếp tục sử dụng đất này để thực hiện dự án khác (Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị).

Nói thực với báo chứ, cái năm 2011 ấy, những khu đô thị mới mọc lên cách thành phố Nha Trang có 2 km mà còn chả có ai đến ở, bản thân Tỉnh cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ người dân ra ở mà cũng chả có mấy ai ra huống chi cái mỏ đá này nó nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang tận hơn 10 km, hoang vu và dân cư thưa thớt, xây dựng lên thì ai ở. Nếu đổ tiền, đổ của đầu tư vào dự án này thì biết bao giờ mới thu hồi được vốn? Nhưng sau khi tính toán, chúng tôi nghĩ rằng đã hy vọng sau 10 đến 15 năm, chúng tôi sẽ thu được kết quả tốt đẹp.

Năm 2014, khi Công ty Hòn Thị được UBND tỉnh công nhận là Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Hòn Thị thì chúng tôi bắt tay vào thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn của Tỉnh để hoàn thiện phần thủ tục pháp lý. Cái khó khăn của chúng tôi ở giai đoạn này là hiện trạng đất để xây dựng dự án đang trong tình trạng không bằng phẳng bởi đây là một phần của quả núi mà chúng tôi đang phá dang dở theo Dự án khai thác khoáng sản được cấp phép trước đó. Vì vậy, không thể lập hồ sơ dự án theo cách tính thông thường được.

Cho nên tôi mới xin UBND tỉnh cho phép chúng tôi thi công hạ cốt nền hiện trạng xuống cốt nền thiết kế, tạo mặt bằng cơ sở, thì từ đó mới có thể đưa những số liệu chính xác vào hồ sơ dự án trình phê duyệt triển khai được. UBND tỉnh khi ấy cũng thống nhất cho phép chúng tôi được thực hiện thi công hạ cốt nền song song với việc tiến hành các thủ tục về đầu tư xây dựng công trình.

Thế nhưng các thủ tục liên quan đến sử dụng đất, khai thác đá trong thi công hạ cốt lại bị Sở TN&MT gây rất nhiều khó khăn. Các phòng chuyên môn của Sở không có sự phối hợp đồng nhất. Họ hướng dẫn đến đâu chúng tôi làm đến đó, thậm chí làm xong còn gửi văn bản báo cáo. Thế nhưng cuối cùng họ vẫn kết luận là chúng tôi thiếu cái này, cái kia (?!).

Rất nhiều lần chúng tôi đề nghị gia hạn sử dụng đất để chúng tôi yên tâm thực hiện thi công thì họ lại hướng dẫn tôi các thủ tục về khai thác khoáng sản. Họ yêu cầu nộp tiền thế nào chúng tôi nộp tiền thế đó nhưng rồi họ cũng không hoàn thiện thủ tục để sử dụng đất cho chúng tôi. Vô lý cực kỳ khi UBND tỉnh đồng ý cho Công ty thi công hạ cốt nền, phê chuẩn các loại phí, thuế phải nộp, bắt đóng tiền sử dụng đất nhưng lại không tiến hành thủ tục cho thuê đất hợp pháp? Họ đang cố tình làm khó cho chúng tôi?”.

Trao đổi trong quá trình phóng viên tiếp cận thông tin về dự án Khu đô thị Hòn Thị, cán bộ Chi cục Quản lý đất đai Sở TN&MT tỉnh cho biết: “Khu vực mỏ đá Hòn Thị có 2 dự án, chia thành hai giai đoạn. Dự án Khai thác khoáng sản thì từ năm 2012 đã dừng trước hạn. Sau đó UBND tỉnh cho phép Chủ đầu tư tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị. Nhưng dự án này thì chưa được giao đất, chỉ mới có văn bản của tỉnh thôi. Cũng chính vì Tỉnh cho chủ trương để thực hiện Dự án Khu đô thị nên mới không thu hồi đất từ năm 2012 mà cho phép doanh nghiệp được hạ cốt nền theo Quyết định phê duyệt quy hoạch Khu đô thị. Mà muốn xác định được khối lượng hạ cốt nền là bao nhiêu thì phải làm quy hoạch tỷ lệ 1/500. Rồi sau đó xin cấp quyền khai thác.

Về quyền khai thác thì do phòng Khai thác khoáng sản phụ trách. Phòng QLĐĐ chỉ theo dõi đến khi hết quyền sử dụng đất của doanh nghiệp thôi. Đối với đất sử dụng của Công ty Hòn Thị. Sau khi hết hạn sử dụng, UBND tỉnh cũng gia hạn cho họ thêm vài tháng nữa để họ hạ cốt nền. Còn từ 2016 đến giờ thì họ tự quản lý đất và sử dụng”.

Qua thông tin của Chi cục Quản lý đất đai Sở TN&MT, hàng loạt câu hỏi được đặt ra như: Tại sao UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Hòn Thị ngừng khai thác từ cuối năm 2012? Giấy phép khai thác khoáng sản được trả lại năm 2015 thì tại sao lúc đó lại không thực hiện thu hồi đất và Giấy chứng nhận QSD theo đúng quy định của Luật Đất đai? Kể cả ngay sau đó, UBND tỉnh có quyết định cho Công ty Hòn Thị thực hiện dự án khác đi chăng nữa, thì cũng vẫn phải thực hiện các thủ tục thu hồi đất của dự án cũ, thực hiện giao đất cho dự án mới chứ? Tại sao Sở TN&MT là cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực này lại không tham mưu cho UBND tỉnh việc này, mà cứ mặc cho doanh nghiệp sử dụng đất chồng từ dự án nọ sang dự án kia?

Hàng loạt các văn bản Sở TN&MT hướng dẫn Công ty Hòn Thị nhưng chỉ đề cập đến các vấn đề khai khoáng tận thu khi hạ cốt nền cho dự án.

Việc không dứt điểm các thủ tục quản lý đất đai sẽ gây khó khăn cho chính quyền địa phương về công tác quản lý, đồng thời làm cho doanh nghiệp dù muốn thực hiện đúng cũng rất khó khăn. Điều đáng nói ở đây là trong suốt một quãng thời gian dài từ cuối năm 2012 đến nay đã hơn 06 năm, có biết bao nhiêu văn bản hướng dẫn của Sở này, bao nhiêu thủ tục pháp lý được hoàn thành, nhưng không có bất kỳ một văn bản nào hướng dẫn thủ tục liên quan đến việc thu hồi và cấp mới QSD cho doanh nghiệp để thực hiện vai trò là Chủ đầu tư cả (?).

Sở TN&MT mặc định Giấy chứng nhận QSD đất số I410808 mà UBND tỉnh cấp cho Công ty Hòn Thị trước đó để khai thác khoáng sản vẫn còn thời hạn. Cho nên dù mục đích sử dụng đất đã bị thay đổi do có dự án mới, dù UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở này hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng đất cho dự án và công việc mới sao cho phù hợp nhưng Sở TN&MT vẫn không hề có động thái tích cực trong việc này (?!).

Cho đến khi bị ngừng hoạt động thì công tác thi công hạ cốt nền cơ bản đã hoàn thành tại khu đất thực hiện Dự án Khu đô thị Hòn Thị.

Thay vì tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các thủ tục liên quan đến sử dụng đất phù hợp cho Dự án Khu độ thị Hòn Thị, cho Chủ đầu tư là Công ty Hòn Thị thì Sở này lại tham mưu cho UBND tỉnh lý do để thu thuế đất của doanh nghiệp dẫn đến nghịch lý “không giao đất nhưng vẫn thu tiền sử dụng đất”. Nghịch lý này quả thật là khó có thể chấp nhận được. Chi tiết về nội dung văn bản Sở TN&MT hướng dẫn Chủ đầu tư thực hiện dẫn đến tình trạng của Chủ đầu tư cũng như của Dự án Khu đô thị Hòn Thị bị ngưng trệ chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong bài tiếp theo.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thủ tục khai thác sở TNMT Khu đô thị Hòn Thị

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất