Thứ Ba , 23:54, Ngày 07/07/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Có hay không xác lập giấy CNQSDĐ trái quy định pháp luật?

Ông Ngô Minh Thơ (SN 1948) trú tại thôn Đông Nam, xã Đại Lãnh, Vạn Ninh (Khánh Hòa) phản ánh về việc Chủ tịch UBND xã lạm dụng chức vụ xác lập quyền sử dụng đất trái với quy định pháp luật…

Trong đơn gửi tới báo, ông Thơ cho biết: Nguyên thửa đất số 134, tờ bản đồ số 4A và tài sản gắn liền trên đất là của bà Nguyễn Thị Tên được UBND huyện Vạn Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) năm 1999. Năm 2004 bà Tên bị cưỡng chế thi hành án buộc phải chuyển toàn bộ tài sản nhà và đất cho gia đình ông Thơ và bà Hoa để trừ vào khoản nợ vay trước đó.

Ông Ngô Minh Thơ bức xúc trình bày sự việc.

Theo đó, khu nhà và đất nói trên được đại diện các cơ quan chức năng huyện Vạn Ninh, chính quyền xã Đại Lãnh và bà Tên xác định có phía Đông Nam giáp biển không bị che khuất. Tuy nhiên, sau khi thực hiện quyết định Cưỡng chế thi hành án số 120/THA ngày 24/12/2004 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Vạn Ninh bà Tên tiến hành xây dựng trái phép căn nhà trên phần đất trước ngôi nhà đã bàn giao cho vợ chồng ông Thơ và bà Hoa.

Bức xúc trước sự việc bà Tên xây dựng trái phép, làm che khuất phần mặt tiền hướng ra biển ngôi nhà của mình. Bà Nguyễn Thi Hoa vợ ông Thơ đã có đơn phản ánh sự vụ việc đến UBND xã Đại Lãnh. Ngày 21/8/2005 ông Trần Huy Định - Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh ban hành công văn số 33/UBND trả lời nội dung phản ánh của bà Hoa.

Theo đó, do hoàn cảnh của bà Tên hiện nay, UBND xã tạm thời giải quyết cho bà Tên ở tạm, sau này có quy hoạch bà Tên phải tự tháo dỡ không được đền bù. Không đồng tình với cách giải quyết trên, gia đình ông Thơ và bà Hoa đã có nhiều đơn gửi đến cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên bà Hoa bức xúc cho biết: “Việc bà Tên ngang nhiên lấn chiếm đất công, xây dựng nhà trái phép che khuất mặt tiền của gia đình tôi hết 4.57m, mặt tiền nhà tôi nay chỉ còn 1.83m là xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của công dân. Nhưng vẫn được UBND xã “ưu ái” làm gây bức xúc trong quần chúng, xâm phạm đến quyền lợi của gia đình tôi. Phải chăng đang có sự “ưu ái” từ UBND xã nên bà Tên mới ngang nhiên xây dựng nhà ở kiên cố khi chưa được cấp phép xây dựng như vậy?”.

Dấu X mặt tiền ngôi nhà vợ chồng ông Thơ bà Hoa bị ngôi nhà bà Tên “án ngữ” chỉ còn 1.83m.

Trong công văn số 33/UBND, ngày 21/8/2005 của UBND xã Đại Lãnh trả lời vợ chồng ông Thơ là vậy, nhưng mới đây bất ngờ ông Thơ phát hiện và được biết khu đất trên đã được UBND huyện Vạn Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CE 611621 ngày 30/3/2017 với diện tích 51,5m2.

Ông Thơ lý giải : Việc cơ quan đăng ký đất đai áp dụng khoản 2, điều 101, Luật Đất đai năm 2013 để cấp giấy CNQSDĐ cho bà Tên trái với quy định pháp luật. Cụ thể: Năm 2005 khu đất trên được UBND xã giải quyết cho bà Tên ở tạm, nhưng trong hồ sơ đăng ký quyển sử dụng đất UBND xã lại xác lập đó là đất bà Tên khai hoang từ năm 1998 và không xảy ra tranh chấp là không đúng thực tế về nguồn gốc đất.

Bên cạnh đó, trong hồ sơ đăng ký sử dụng không có chữ ký xác nhận của các hộ liền kề không tranh chấp là trái với quy định pháp luật, trong đó có tứ cận giáp đất với gia đình tôi (?!). Trong khi đó tại các biên bản cưỡng chế thi hành án dân sự huyện Vạn Ninh xác lập ngày 31/12/2004. Bản đồ trích đo địa chính xác lập 3/1/2005 của Phòng Tài nguyên môi trường huyện Vạn Ninh và biên bản định giá tài sản kê biên xác lập ngày 7/1/2005 của hội đồng định giá huyện Vạn Ninh đều xác định mặt tiền ngôi nhà của vợ chồng tôi (ngôi nhà được thi hành án) có chiều ngang 6.4m,hướng Đông Nam giáp biển không bị che khuất”.

Để tìm hiểu rõ sự việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Trần Đình Thú – Chủ tịch UBNND xã Đại Lãnh và được ông cho biết: Thực tế trước đây sau khi thi hành án bà Tên ko có chỗ ở nên UBND xã đã giải quyết cho bà Tên ở tạm trên khu đất trống trước nhà ông Thơ, nếu việc UBND xã xác lập cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai thì phía UBND xã sẽ có phương án đề xuất lên cấp trên tiến hành hủy sổ đỏ theo quy định nhà nước.

Cho rằng, việc UBND xã Đại Lãnh tiến hành xác lập các thủ tục để UBND huyện Vạn Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Tên sai với quy định pháp luật. Gia đình ông Ngô Minh Thơ có nhiều đơn khiếu nại gửi đến cơ quan chức năng huyện Vạn Ninh yêu cầu rà soát, làm rõ sự việc trên?

Để tránh sự việc khiếu nại kéo dài, đề nghị cơ quan chức năng huyện Vạn Ninh sớm xem xét nội dung phản ánh của ông Ngô Minh Thơ và có biện pháp giải quyết thấu tình đạt lý, đúng quy định pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người dân .

PV Miền Trung

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Xây dựng trái phép khánh hòa giấy chứng nhận QSDĐ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất