Chủ nhật, 03:48, Ngày 05/07/2020

Gia đình và pháp luật

Học viện thẩm mỹ Dontra: Buộc dừng hoạt động!

Mặc dù không có giấy phép đào tạo nghề, Học viện Dontra vẫn “ngang nhiên” hoạt động. Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu dừng hoạt động của Học viện Dontra từ ngày 05/03/2019.

Sau khi có một loạt bài báo phản ánh sai phạm của Học viện thẩm mỹ Dontra như đào tạo chui, đào tạo nghề khi chưa được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật, kinh doanh sản mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, đặc biệt cơ sở này cố tình dùng "thủ thuật" tinh vi để lách luật và có dấu hiệu lừa học viên. Dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt, yêu cầu hoàn thiện hồ sơ, nhưng cơ sở này vẫn coi thường pháp luật và dư luận vẫn ngang nhiên hoạt động. Ngay sau những bài phản ánh đó, UBND quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo cho các cơ quan liên quan vào cuộc để thanh kiểm tra một cách quyết liệt. 

Đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu Học viện Dontra dừng hoạt động.

Buộc dừng hoạt động

Cụ thể, vào hồi 9 giờ 30 phút, ngày 05/03/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Nam Từ Liêm đã kiểm tra cơ sở Học viện thẩm mỹ Dontra số 42 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình II (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang mở cửa và hoạt động dạy nghề cho 30 học viên. Cơ sở xuất trình giấy đăng ký kinh doanh số 01 07 885 690 cấp ngày 28/9/2018, trong đó có nội dung đăng ký ngành nghề đào tạo sơ cấp, đào tạo trung cấp, đào tạo cao đẳng, hợp đồng hợp tác học sinh thực hành thực tập số 232/HD - YDTL ngày 04/11/2018 với trường Trung cấp Y dược Thăng Long.

Hiện tại, cơ sở đang thực hiện hướng dẫn thực hành các ngành nghề: làm móng, chăm sóc da, phun thêu, không kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ trên trang facebook của “Học viện Dontra” có quảng cáo đào tạo các ngành nghề kể trên.

Tại cơ sở có một số chứng chỉ sơ cấp nghề chăm sóc da, phun thêu thẩm mỹ do trường Trung cấp Y dược Thăng Long cấp trong thời gian đào tạo 3 tháng. Cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ năng lực của trường Trung cấp Y dược Thăng Long chứng minh cơ sở 42 Nguyễn Hoàng có đủ điều kiện là cơ sở thực hành của nhà trường.

Cơ sở chưa được Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép đào tạo nghề theo quy định. 

Dựa trên những căn cứ, bằng chứng thực tế, đoàn kiểm tra liên ngành quận Nam Từ Liêm kết luận và xử lý: cơ sở Học viện thẩm mỹ Dontra chưa xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật để thực hiện đào tạo các ngành nghề làm móng, chăm sóc da, phun thêu. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động đào tạo cho đến khi đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định, yêu cầu cơ sở gỡ bỏ các quảng cáo về đào tạo nghề khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Lật tẩy kiểu “lách luật” của học viện chui Dontra

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết: “Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm phối hợp với phòng Lao động Thương binh & Xã hội của quận đã lập biên bản do cơ sở chưa đủ điều kiện đào tạo theo quy định pháp luật. Nếu cơ sở muốn hoạt động phải đáp ứng tối thiểu một trong 2 điều kiện: Cơ sở phải có giấy phép đào tạo nghề của Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Nội cho phép đào tạo nghề. Hoặc trường Trung cấp Y dược Thăng Long ra quyết định thành lập cơ sở 2 của trường chuyên đào tạo tại địa chỉ 42 Nguyễn Hoàng”.

Nhưng trên thực tế, cở sở không phải của nhà trường, là cá nhân bà Đoàn Thu Trang đứng tên, chỉ có hợp đồng với trường nhằm mục đích “cố tình” hợp thức hóa, “che mắt” cơ quan chức năng để hoạt động không phép.

Ông Tuấn cũng thông tin thêm: “Hiện tại, việc xử phạt thì phòng Lao động Thương binh & Xã hội chưa nắm rõ xử phạt theo văn bản hành chính nào. Vì vậy, trước hết, đoàn liên ngành quyết định yêu cầu tạm dừng hoạt động đến lúc đủ giấy tờ”.

Rõ ràng, Học viện Dontra đã sử dụng một hình thức “lách luật” nhưng không qua được cơ quan chức năng. Nói về cái tên “Học viện thẩm mỹ Dontra” nghe “kêu” là thế, nhưng thực chất việc đặt tên chưa đúng quy định pháp luật bởi cơ sở chưa được cấp phép đào tạo. Ngay cả khi Học viện thẩm mỹ Dontra có quyết định là cơ sở 2 của trườngTrung cấpHọc viện thẩm mỹ Dontrahì cũng không được “bố một họ, con một họ” gây hiểu lầm đến học viên.

Theo ông Tuấn: “Mặc dù quận yêu cầu cơ sở tạm ngừng hoạt động nhưng trách nhiệm quản lý và đào tạo Học viện thẩm mỹ Dontra không thuộc Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm mà do Sở Lao động Thương binh & Xã hội trực tiếp thực hiện.”

Sau khi phản ánh nhiều sai phạm của Học viện thẩm mỹ Dontra, PV đã có buổi làm việc với Sở Lao động Thương binh & Xã hội cũng nhận được câu trả lời Học viện Dontra chưa được cấp phép và hứa sẽ thanh kiểm tra. Tuy nhiên, “lời hứa” của bà đại diện phòng hành nghề của Sở Lao động Thương binh & Xã hội sẽ báo cáo để xuống cơ sở thanh kiểm tra liệu có rơi vào quên lãng khi nhiều tuần trôi qua vẫn chưa thấy “động tĩnh” gì? Sai phạm đã rõ nhưng lý do nào khiến Sở Lao động Thương binh & Xã hội còn “chần chừ” chưa vào cuộc?

Trước đó, ngày 03/01/2019, Thanh tra Sở Y tế ra QĐ xử phạt vi phạm hành chính số 02/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty TNHH dịch vụ và đào tạo Dontra 15 triệu đồng bởi Công ty này kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, buộc cơ sở tiêu hủy số mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ nêu trên dưới sự chứng kiến của Thanh tra Sở Y tế và PC 05 (Cảnh sát môi trường) - Công an Thành phố Hà Nội.

Như vậy, với yêu cầu dừng hoạt động và gỡ bỏ biển bảng quảng cáo của Học viện thẩm mỹ Dontra, người tiêu dùng và học viên hãy lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin tránh bị lừa. Đồng thời, dư luận cũng mong các cơ quan chức năng ra thông báo yêu cầu Học viên thẩm mỹ Dontra phải trả lại tiền học phí đã thu của học viên và giám sát chặt chẽ việc trả lại học phí này.

Theo Hòa Nhập

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo nguồn gốc xuất xứ đào tạo chui mỹ phẩm học viện

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất