Thứ Tư , 00:45, Ngày 08/07/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: 'Núp bóng' dự án, 'đất tặc' lộng hành?

Thị xã Chí Linh (Hải Dương) nổi tiếng với mỏ đất sét lớn trong khu vực. Nơi đây cũng được biết đến như là “thủ phủ” của “đất tặc” với nhiều vụ việc lùm xùm liên quan đến khai thác đất sét trái phép.

Mượn “chiêu” cải tạo đồi để khai thác đất trái phép

Theo phản ánh của người dân thôn Phục Thiện (xã Hoàng Tiến, thị xã Chí Linh, Hải Dương), thời gian gần đây, xuất hiện nhiều xe tải chở đất lưu thông rầm rộ mà không bị xử lý. Người dân nghi vấn, trên địa bàn thôn xuất hiện việc khai thác đất trái phép.

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, Chủ tịch UBND xã Hoàng Tiến – ông Nguyễn Văn Thiệu cho biết, việc khai thác đất tại một hộ dân trên địa bàn diễn ra thời gian gần đây và nguyên nhân xuất phát từ việc hộ dân này có quả đồi trồng cây lâu năm, nhưng không hiệu quả nên đã có đơn xin hạ thấp độ cao và tình nguyện hiến đất để địa phương làm đường nội đồng.

Xin phép hạ thấp độ cao hiến đất cho UBND xã Hoàng Tiến - Ảnh: TH&CL

Tuy nhiên, trên thực tế, khu vực khai thác bị đào sâu, những quả đồi bị đào bới nham nhở, khối lượng đất đá, sỏi bị lấy đi rất lớn nhưng phần đất để làm đường nội đồng rất mỏng, không tương xứng với khối lượng đất đá đã khai thác.

Người dân địa phương cho rằng, việc hạ độ cao quả đồi, lấy đất làm đường nội đồng chỉ là cái cớ để hợp thức hóa việc khai thác đất trái phép.

Khối lượng đất đá, sỏi bị lấy đi rất lớn nhưng phần đất để làm đường nội đồng rất mỏng, không tương xứng với khối lượng đất đá đã khai thác - Ảnh: Kiến Thức

Vậy trong quá trình "đất tặc" núp bóng xin hạ thấp độ cao để lợi dụng khai thác đất sét một cách công khai, vai trò giám sát của cơ quan quản lý địa phương ở đâu?

“Núp bóng” dự án nạo vét kênh, “đất tặc” hoành hành

Tương tự như ở xã Hoàng Tiến, tại phường Cộng Hoà (TX Chí Linh, Hải Dương), “núp bóng” dự án thi công dự án nạo vét kênh tiêu nước Cầu Ma, đơn vị thi công ngang nhiên khai thác đất một cách rầm rộ, không kể ngày đêm.

Một người dân ở phường Cộng Hòa cho biết, trong gần 1 tháng khi dự án bắt đầu được triển khai, đã có hàng loạt xe tải hiên ngang chở đất chạy qua khu vực dân cư bất chấp ngày đêm.

Theo quan sát của PV, giữa đêm khuya, chiếc máy xúc hoạt động hết công suất đào, múc đất đổ lên hàng chục chiếc xe tải đang đậu sẵn. Sau đó, các xe tải vô tư chở đất di chuyển ra ngoài và cho “tập kết” tại một số điểm cách đó không xa.

Nhiều máy xúc đang hoạt động hết công suất trong đêm - Ảnh: GĐVN

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Cộng Hoà đã thừa nhận, trong quá trình triển khai dự án, đơn vị thi công đã để xảy ra vi phạm.

Ông Dũng cho biết thêm, hiện tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm và tạm đình chỉ việc thi công. Đồng thời, phường cũng đã yêu cầu lãnh đạo công ty đến UBND phường làm việc, trình phương án thi công, tuy nhiên lãnh đạo công ty không đến làm việc theo yêu cầu.

Theo báo cáo về những sai phạm trong thi công nạo vét tuyến kênh tiêu nước Cầu Ma, ngày 3/11/2017 tổ công tác Uỷ ban nhân dân phường Cộng Hoà đã phát hiện việc thi công sai thiết kế trong đó: Chiều rộng kênh 17m, vượt 5m so với hồ sơ  thiết kế bao gồm cả đáy kênh, mái vát và bờ kênh; chưa hình thành đáy kênh. Bên cạnh đó, chiều sâu từ 1,2-1,5m so với mặt bằng hiện trạng, vượt 0,4-0,7m.

Báo cáo về những sai phạm trong thi công nạo vét tuyến kênh tiêu nước Cầu Ma - Ảnh: GĐVN

Tiếp đó, ngày 8/11/2017, tổ công tác tiến hành kiểm tra và tiến hành phát hiện những sai phạm như sau: Đơn vị thi công đang thi công trên đoạn kênh dài 200m từ mốc ko+300 đến mốc ko+500; Chiều rộng thi công nạo vét từ 16-22m bao gồm cả đáy kênh, mái vát và bờ kênh - vượt 3-9m so với thiết kế; chiều rộng đáy kênh từ 12-18m - vượt 6-12m so với thiết kế; chiều sâu bình quân so với mặt bằng hiện trạng từ 1,2-1,5m – vượt 0,5- 0,7m.

Báo cáo cũng chỉ rõ, toàn bộ đoạn kênh đang thi công dở dang và có dấu hiệu vận chuyển bùn đất đi nhưng không thi công hoàn thiện.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt câu hỏi liệu chính quyền địa phương nơi đây đã thực sự vào cuộc và có những biện pháp mạnh tay để xử lý nạn “đất tặc” hoành hành?

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, UBND thị xã Chí Linh có chỉ đạo, làm rõ vấn đề.

Nguyên Khang (Theo Thương hiệu & Công luận, GĐVN)

Tin Liên quan

Tags : khai thác đất sai phép đất tặc khai thác tài nguyên

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất