Thứ Ba , 21:32, Ngày 07/07/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Xe khách ngang nhiên đón trả khách sai quy định

Từ lâu, tình trạng xe khách liên tỉnh và xe chạy hợp đồng dừng đỗ, đón trả khách sai quy định đã trở thành “vấn nạn” của giao thông Thủ đô.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các tuyến đường Giải Phóng, Kim Đồng, Pháp Vân gần bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, các nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An,... thường xuyên dừng đỗ, đón trả khách ngay dọc đường. Tương tự trên các tuyến đường gần bến xe Mỹ Đình như đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng (đoạn trước cổng trường Đại học Ngoại Ngữ, đoạn giao với đường Hoàng Quốc Việt), xe khách chạy theo tuyến Hà Nội đi Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang,... cũng vậy.

Xe khách ngang nhiên đón trả khách trên đường vành đai 3 bất chấp nguy hiểm.

Khu vực bến xe Gia Lâm cũng thường xuyên bắt gặp những hiện tượng ngang nhiên đón trả khách sai quy định của những xe khách. Đặc biệt nguy hiểm là tại tuyến đường vành đai 3 trên cao, nhiều nhà xe bất chấp nguy hiểm đón trả khách ngay trên đường cho phép xe chạy với tốc độ cao, hành vi này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân hành khách mà có tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, nguy hiểm cho các phương tiện cùng tham gia giao thông.

Đầu tuyến đường vành đai 3 (đoạn giao với cầu vượt Mai Dịch), phóng viên đã ghi nhận được tình trạng hành khách ngồi cả lên lan can, trên vỉa hè “tay xách nách mang” chờ để bắt xe, kéo theo đó là loạt các loại hình dịch vụ như xe ôm, chở đồ thuê, vác đồ thuê từ trên đường trên cao xuống gây lộn xộn, mất mỹ quan và trông rất nguy hiểm.

Thông tin từ Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, chỉ tính riêng trong một ngày, lực lượng đã tiến hành kiểm tra, xử lý 8 trường hợp nhà xe dừng đỗ, đón trả khách sai quy định; phạt tiền 11.300.000 VNĐ và tước quyền sử dụng GPLX 03 trường hợp. Tại đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm) ghi nhận 1 trường hợp xe vi phạm của Công ty TNHH DV&VT Quang Trung.

Tại phố Trần Bình (quận Nam Từ Liêm) ghi nhận 1 trường hợp vi phạm của HTX Vận tải Quang Trung QLBX huyện Triệu Sơn. Tại đường Giải Phóng xử phạt 02 trường hợp vi phạm đón trả khách sai quy định của Hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Thành Long. Tại quận Hoàn Kiếm ghi nhận 02 trường hợp vi phạm của Công ty TNHH thương mại và du lịch Anh Lâm và Công ty TNHH dịch vụ du lịch Huy Long. 

Để thấy rõ mức độ hiệu quả của công tác xử lý vi phạm đối với lỗi dừng đỗ nguy hiểm của xe khách, ta so sánh với số vi phạm bị xử lý trong một ngày của các hành vi khác như sau (theo báo cáo của phòng CSGT-CATP Hà Nội): Tổng xử lý 490 trường hợp, tạm giữ 02 xe ô tô, 79 xe mô tô, 01 phương tiện khác, 340 bộ giấy tờ, tước GPLX 69 trường hợp. Phân tích lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông là 10 trường hợp; Đường cấm, đường ngược chiều 66 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm là 80 trường hợp, dừng đỗ sai quy định là 207 trường hợp… Như vậy số vụ vi phạm bị xử lý thực tế của lỗi ngang nhiên dừng đỗ còn quá ít.

Căn cứ vào báo cáo của Thanh tra giao thông cũng như tình hình thực tế, hàng ngày đã có nhiều trường hợp xe khách vi phạm bị xử lý nhưng thực trạng tình hình vi phạm lại không hề giảm. Như vậy, trên thực tế còn rất nhiều trường hợp vi phạm chưa bị xử lý, bỏ qua - tính chất răn đe của việc xử lý vi phạm chưa cao, công tác xử lý vi phạm cũng như việc kiểm soát, quản lý xe khách còn thiếu hiệu quả như vậy sẽ dẫn đến các xe vẫn tiếp tục vi phạm với tâm lý bất chấp, thậm chí còn có hiện tượng chống đối.

Thực trạng trên đã và đang khiến dư luận bức xúc, làm xấu đi bộ mặt giao thông thủ đô Hà Nội và tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng. Đề nghị lực lượng chức năng tích cực tuần tra kiểm tra và kiên quyết xử lý những vi phạm về trật tự an toàn giao thông và có biện pháp xử lý mạnh đủ để răn đe người vi phạm, sao cho chấm dứt tình trạng trên. Đồng thời cũng xóa bỏ đi dư luận hoài nghi về việc, phải chăng có “những góc khuất” trong công tác quản lý Nhà nước ở đâu đó trong các cơ quan công quyền, vì thế mới để xảy ra tình trạng xe khách lộng hành trên địa bàn Thủ đô như phản ánh trên đây.

Văn Bảo

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : xe khách vi phạm đón khách trả khách

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất