Thứ Năm , 13:39, Ngày 02/07/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nam: Lùm xùm xung quanh việc cưỡng chế thu hồi đất ở Phủ Lý

Người dân có hộ khẩu tại tổ 11, phường Trần Hưng Đạo, Phủ Lý, Hà Nam, vừa gửi đơn kêu cứu phản ánh việc chưa minh bạch của dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Liêm Chính”.

Không nhận được thông báo cưỡng chế

Theo đó, 23 hộ dân có hộ khẩu tại tổ 11, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cho biết, nhà và đất nơi họ sinh sống đều có sổ đỏ và quyền sở hữu gần 40 năm nay không có bất kỳ tranh chấp với ai. Phần đất này thuộc khu tập thể trường trung học Thủy lợi Trung ương I trước đây, nay là trường Cao đẳng Thủy lợi Bắc bộ, nó đã gắn bó với họ qua nhiều thế hệ.

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Liêm Chính, thành phố Phủ Lý được UBND tỉnh Hà Nam cho phép đầu tư và ban hành tại quyết định số 660/QĐ-UBND vào ngày 03/6/2011. Trong đơn gửi cơ quan báo chí, những người dân nơi đây cho biết: Toàn bộ thông tin về dự án chưa từng được công bố tại khu dân cư cần giải tỏa. Và phần đất có khu dân cư được khoanh lại chưa tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng.

Khu đất người dân phản ánh tới cơ quan báo chí.

Mãi tới ngày 31/07/2014, các hộ dân nhận được giấy mời họp của UBND phường Trần Hưng Đạo (họp vào ngày 01/08/2014) về việc thu hồi đất. Cuộc họp diễn ra với nội dung không rõ ràng nên không đạt được kết quả cụ thể là: Cán bộ thuộc bộ phận giải phóng mặt bằng không nêu được việc giải phóng mặt bằng khu đất để làm vào mục đích gì, không đưa được quyết định thu hồi đất ra cho người dân bị giải tỏa. Không nêu được vị trí tái định cư cho các hộ được quyền tái định cư cũng như bản vẽ công bố là một bản vẽ địa hình tự nhiên của toàn bộ dự án (không phải bản vẽ quy hoạch sử dụng đất).

Cuộc họp không có kết quả nhưng ngay ngày hôm sau (2/8/2014), Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) gồm có ông Trần Quang Huy, Trưởng ban Quản lý dự án (QLDA) đã đến trực tiếp nơi ở của các hộ dân đề nghị cho kiểm đếm. Ngày 11/08/2014, tại tường nhà khu ở của các hộ dân xuất hiện 1 tờ giấy phô tô công chứng (công chứng tại phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý ngày 11/8/2014) không biết dán từ lúc nào và được Ban GPMB giải thích đó là thông báo thu hồi đất và làm cơ sở để kiểm đếm.

Để có cơ sở thực hiện công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 2, UBND tỉnh Hà Nam ra Quyết định số 969/QĐ-UBND ngày 01/07/2016 về việc phê duyệt điều chỉnh (lần 2) Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Liêm Chính, thành phố Phủ Lý. Trên cơ sở đó UBND thành phố Phủ Lý ra Quyết định số 444/QĐ-UBND ngày 24/03/2016 về việc kiện toàn Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tổ công tác giúp việc Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Liêm chính.

Tới đây cụm dân cư tin chắc sẽ được thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư theo đúng Luật đất đai số 45/2013/QH13. Nhưng dù có Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án vẫn không công bố được nội dung: Giải phóng mặt bằng nhằm mục đích gì?

Đáng chú ý, có người dân chưa hề nhận được bất kỳ thông báo nào từ chính quyền địa phương, dẫn đến khi tiến hành kiểm đếm thì vấp phải sự phản ứng của người dân. Đến ngày 17/11/2016, sau hơn 2 năm kể từ ngày các hộ dân không đồng ý cho kiểm đếm, thì các hộ dân lại nhận được giấy mời họp của Ban GPMB (do ông Nguyễn Bá Nghĩa ký) họp vào 14h ngày 21/11/2016 để “phổ biến Quy hoạch điều chỉnh dự án, cơ chế chính sách…”. Trong cuộc họp, khi các hộ dân đề nghị được biết quy hoạch khu đất họ đang ở được dùng để làm gì, có quyết định phê duyệt dự án và bản đồ Quy hoạch chi tiết chưa nhưng không được đáp ứng. 

Sau giấy mời họp của Ban GPMB là “Thông báo thu hồi đất” số 711/05/TB-UBND của UBND thành phố Phủ Lý do ông Lê Nguyên Ngọc ký ngày 30/11/2016 với lý do để thực hiện dự án xây dựng khu đô thị Liêm Chính. Trong thông báo có ghi: “Ngày 10/1/2013 UBND thành phố Phủ Lý đã ban hành Thông báo số 18/TB-UBND của UBND thành phố Phủ Lý về việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Khu đô thị Liêm Chính, thành phố Phủ Lý.

Dân không hiểu, chính quyền cần giải thích rõ hơn!

Sau tất cả những lần họp, lấy ý kiến thì các cấp, các ban ngành ở phường và thành phố đều không giải thích thoả đáng yêu cầu của người dân, thì không hiểu sao hồ sơ hoàn tất để báo cáo UBND tỉnh thì lại rất hoàn hảo, đúng kế hoạch đã đề ra.

Theo như chia sẻ của nhiều người dân sống tại nơi đây cho biết, việc cưỡng chế kiểm đếm đã được thực hiện khi các hộ dân không nhận được “quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có hiệu lực thi hành”. Cụ thể là ngày 07/09/2018 Ban cưỡng chế  đã đến các hộ dân thực hiện cưỡng chế theo cách căng dây phong tỏa, có hộ không khóa cửa thì Ban GPMB vào kiểm đếm, hộ đi làm khóa cửa không vào được cơ quan chức năng đã dùng thang trèo lên mái nhà để đo kiểm. Có 2 hộ bị cắt khóa và niêm phong bằng khóa khác (trong đó có 01 hộ không nằm trong danh sách bị cưỡng chế kiểm điểm) vi phạm đến quyền công dân của các gia đình.

Nhưng thực tế UBND Trần Hưng Đạo, UBND phường Liêm Chính, UBND thành phố Phủ Lý chưa giải thích để các hộ dân hiểu. Các hộ dân chưa đồng ý và ký nhận với bất kỳ một phương thức thu hồi và đền bù nào của UBND thành phố. Vậy mà lãnh đạo UBND thành phố lại đã báo cáo UBND tỉnh là đã hoàn thành việc thu hồi đất của các hộ dân, sau đó giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố là hoàn toàn trái với sự thật.

Bà Bạch Thị Dung bức xúc nói: “Công tác đền bù tái định cư tới nay là năm 2018 sao không tuân thủ Luật đất đai số 45/2013/QH13? Khu đất chúng tôi đang ở bị thu hồi dùng vào mục đích gì? Tại sao không công bố rõ ràng để người dân bức xúc mà lại đi làm manh mún, thỏa thuận riêng với từng hộ dân? Gây ra việc nghi ngờ không minh bạch trong nhân dân”.

Trước sự việc này, các hộ dân đã gửi nhiều đơn đề nghị đến các cấp, ngành. Cụ thể, đơn đề nghị hủy bỏ tất cả các kết quả kiểm đếm diễn ra trước thông báo số 711/05/TB-UBND. Đồng thời đề nghị với UBND thành phố Phủ Lý khẩn trương cho thanh, kiểm tra công tác GPMB và chỉ đạo trung tâm phát triển quỹ đất, các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Liêm Chính dừng các hoạt động thu hồi đất trong thời gian giải quyết đơn kiến nghị của chúng tôi.

Từ thông tin phản ánh trên nhóm phóng viên đã đến xác minh lại thông tin hai chiều của chính quyền địa phương là phường Liêm Chính và phường Trần Hưng Đạo. Ở phường Liêm Chính nhóm phóng viên gặp ông Nguyễn Văn Tĩnh - Phó Chủ tịch UBND phường trả lời: ông Tĩnh trả lời sẽ báo cáo lại với chủ tịch UBND phường, sau đó liên hệ với Ban QLDA sắp xếp về phường cùng trả lời báo chí. Nhưng tới thời điểm này nhóm phóng viên vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì từ phường Liêm Chính. 

Còn ở phường Trần Hưng Đạo ông Trần Nam Trung phó Chủ tịch UBND trả lời: Bên Liêm Chính quản lý về đất đai, bên Trần Hưng Đạo chỉ quản lý về nhân khẩu nên giải phóng mặt bằng thì bên phường Liêm Chính là chính, còn phường Trần Hưng Đạo chỉ phối hợp tuyên truyền cho bà con, phường cũng chưa rõ ràng về dự án này. Bản đồ quy hoạch thì có dán công khai là ở bên Liêm Chính chứ bên phường Trần Hưng Đạo không có, giấy tờ liên quan đến dự án hay bản đồ tỷ lệ 1/500 bên Trần Hưng Đạo không có. 

Báo xin chuyển toàn bộ nội dung phản ánh đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Hà Nam xem xét giải quyết, bảo vệ quyền lợi chính đáng, đúng theo quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng và sẽ thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án đất đai Hà Nam thu hồi cưỡng chế

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất