Thứ Năm , 23:41, Ngày 02/07/2020

Gia đình và pháp luật

Hạ Hòa (Phú Thọ): Chính quyền chậm giải quyết việc tranh chấp gây bức xúc dư luận

Đáng nói việc tự ý xây dựng cổng, chiếm dụng đường đi chung là sai quy định, sự việc này đã diễn ra từ lâu, thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc về UBND xã, nhưng vẫn chưa được chính quyền giải quyết dứt điểm

Ngang nhiên rào chắn chặn lối đi chung

Theo phản ánh của gia đình ông Phạm Thanh Ngọ, sinh năm 1967, khu 2 xã Bằng Giã cho biết, gia đình ông ở giáp ranh với gia đình bà Nguyễn Thị La và gia đình ông Nguyễn Văn Kính, có một con đường tiểu mạch được thể hiện rõ trên bản đồ 299, từ xưa đến nay gia đình ông và gia đình 2 hộ trên vẫn sử dụng chung con đường đó. Năm 2017, từ khi được Nhà nước hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn, gia đình ông Kính đã tự ý làm cổng khóa lại và chiếm dụng con đường đó, ngăn cản không cho gia đình ông Ngọ sử dụng chung, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của gia đình ông.

Trước sự việc trên, ông Ngọ đã làm đơn đề nghị chính quyền xã giải quyết để gia đình có đường đi lại. Sau khi nhận được đơn, UBND xã Bằng Giã đã xuống thực địa kiểm tra hiện trạng, xác định ý kiến phản ánh của ông Ngọ là đúng thực tế; việc gia đình ông Nguyễn Văn Kính, công dân khu 2 xã Bằng Giã lắp đặt cánh cổng sắt có khóa ở đầu ngõ đường đi vào nhóm hộ gia đình để sử dụng riêng là vi phạm Luật Đất đai.

Lối đi chung nganh nhiên bị rào chắn

Ngày 3/5/2017 và ngày 10/5/2017, UBND xã Bằng Giã đã lần lượt ban hành 2 Thông báo số 03/TB-UBND, Thông báo số 04/TB-UBND (lần 2) yêu cầu gia đình ông Kính thực hiện chuyển vị trí cổng vào đúng vị trí đất ở của gia đình, trả lại lối đi chung cho các hộ dân trước ngày 10/5/2017 và trước ngày 17/5/2017. Tuy nhiên, ông Ngọ cho biết, gia đình ông Kính đã không chấp hành mà còn dùng lưới sắt bịt kín cổng lối vào nhà ông. Vì vậy, ông Ngọ tiếp tục làm đơn lên xã đề nghị giải quyết sự việc nhưng UBND xã Bằng Giã không giải quyết nữa mà cho ông Ngọ toàn bộ hồ sơ để lên gặp Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa. Và cho đến nay, sự việc vẫn chưa hề được giải quyết dứt điểm.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?

Ngày 7/7/2017, UBND huyện Hạ Hòa có văn bản số 1140/UBND-TTr gửi Chủ tịch UBND xã Bằng Giã về việc xử lý đơn của ông Phạm Thanh Ngọ. Theo văn bản, ngày 4/7/2017, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa nhận được đơn của ông Phạm Thanh Ngọ, khu 2 xã Bằng Giã đề ngày 3/7/2017 có nội dung: Nội dung 1 phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Văn Kính, khu 2 xã Bằng Giã tự ý xây dựng cổng sắt, chiếm dụng đường đi chung, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình ông. Nội dung 2 phản ánh việc UBND xã Bằng Giã không xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc trên theo thẩm quyền lại chuyển hồ sơ vụ việc đến Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa là chưa đúng quy định.

Tranh chấp lâu ngày không được giải quyết dứt điểm

Sau khi xem xét nội dung đơn và các tài liệu liên quan, cho thấy: Tại mục 1 của Thông báo số 03/TB-UBND ngày 3/5/2017 của UBND xã Bằng Giã có nêu: “Theo hồ sơ địa chính trên bản đồ 299 có thể hiện đường giao thông đi vào nhà 2 hộ (bà La và ông Kính) đất này do UBND xã quản lý, không nằm trong giấy chứng nhận của các hộ dân”.

Như vậy, việc gia đình ông Nguyễn Văn Kính khu 2 xã Bằng Giã tự ý xây dựng cổng sắt, chiếm dụng đường đi chung, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của gia đình ông Ngọ, là hành vi vi phạm quy định tại Khoản 10, Điều 12 Luật Đất đai năm 2013. Do vậy, thẩm quyền giải quyết nội dung trên thuộc UBND xã Bằng Giã. Vì vậy, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa yêu cầu UBND xã Bằng Giã rà soát lại vụ việc trên; xem xét, giải quyết nội dung đề nghị, phản ánh của công dân theo quy định; báo cáo kết quả giải quyết với Chủ tịch UBND huyện trước ngày 31/7/2017.

Tiếp đến, ngày 29/12/2017, UBND huyện Hạ Hòa có văn bản số 2029/UBND-TTr về việc đôn đốc giải quyết đơn của ông Ngọ khu 2 xã Bằng Giã (lần 1). Theo nội dung văn bản, về nội dung vụ việc trên, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa đã có văn bản số 1431/UBND-TTr ngày 31/8/2017 giao UBND xã Bằng Giã giải quyết theo quy định, đến nay vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, công dân tiếp tục có đơn.

Vì thế, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa yêu cầu UBND xã Bằng Giã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại văn bản số 1431/UBND-TTr, báo cáo kết quả giải quyết vụ việc gửi Chủ tịch UBND huyện trước ngày 15/1/2018. Phòng Tài nguyên và Môi trường trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo UBND xã Bằng Giã thực hiện giải quyết vụ việc trên.

Ngày 14/5/2019, UBND huyện Hạ Hòa lại tiếp tục ban hành văn bản số 681/UBND-TTr về việc xử lý đơn của ông Phạm Thanh Ngọ. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa yêu cầu UBND xã Bằng Giã giải quyết dứt điểm vụ việc, không để tình hình phức tạp, kéo dài,

Gần đây nhất, ngày 5/6/2019, UBND huyện Hạ Hòa lại có văn bản số 790/UBND-TTr thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND huyện về việc giải quyết đơn của công dân khu 2 xã Bằng Giã. Cụ thể, ngày 4/4/2019, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa nhận được đơn của ông Phạm Thanh Ngọ, khu 2 xã Bằng Giã có nội dung phản ánh việc UBND xã Bằng Giã thông báo việc đã xử lý vi phạm của hộ ông Nguyễn Văn Kính, khu 2 xã Bằng Giã đã dỡ bỏ cổng sắt và bờ rào lưới B40 do ông Kính rào chắn trái phép, đảm bảo việc đi lại thông thoáng cho hộ ông Ngọ và các hộ dân khác là không đúng sự thật. Ông Ngọ đề nghị được xem xét, giải quyết dứt điểm sự việc.

Sau khi nhận được đơn của ông Ngọ, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa đã chỉ đạo UBND xã Bằng Giã giải quyết vụ việc. Đến ngày 27/5/2019, UBND huyện Hạ Hòa nhận được Báo cáo số 41/BC-UBND ngày 24/5/2019 của UBND xã Bằng Giã có nội dung: Ngày 24/5/2019, UBND xã Bằng Giã đã tiến hành tháo dỡ, thu dọn rào chắn do hộ ông Nguyễn Văn Kính tự ý rào đường, ngăn cản đi lại đối với hộ ông Ngọ, đã trả lại đường đi cho hộ ông Ngọ. Buổi tháo dỡ được lập thành biên bản làm việc, trong đó yêu cầu hộ ông Kính chấm dứt hành vi rào chắn đường vào nhóm hộ gia đình, giao cho ông Ngọ có trách nhiệm quản lý, bảo vệ khu vực cổng ra vào của gia đình; nếu phát hiện thấy cá nhân, gia đình nào cố tình rào chắn vật cản trên diện tích đất đường đi này thì kịp thời ngăn chặn, báo cáo trưởng khu, chính quyền địa phương và đồng thời có trách nhiệm tháo dỡ để đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của các gia đình.

Trên cơ sở kết quả báo cáo giải quyết vụ việc của UBND xã Bằng Giã, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa yêu cầu UBND xã Bằng Giã chỉ đạo ban Công an xã, công an viên khu 2, trưởng khu 2 theo dõi, nắm bắt tình hình, trường hợp hộ ông Kính tái phạm kịp thời báo cáo UBND xã có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Mặc dù chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa là vậy, trách nhiệm giải quyết sự việc cũng thuộc về UBND xã Bằng Giã, tuy nhiên, theo phản ánh của ông Ngọ thì đến nay gia đình ông Kính vẫn không chấp hành và các hạng mục công trình xây dựng, rào chắn chặn lối đi chung vẫn chưa hề có dấu hiệu được tháo dỡ.

Phải chăng chính quyền xã không đủ năng lực, “bất lực” trước một vụ việc ngang nhiên chiếm dụng đất công mà không có biện pháp nào chấm dứt tình trạng trên? Đề nghị các cấp chính quyền, UBND huyện Hạ Hòa vào cuộc làm rõ xử lý dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, tránh tình trạng đơn thư bức xúc kéo dài.

Đoàn Đức

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : đất đai tranh chấp chính quyền lối đi

Tin tiếp theo

Tin mới nhất