Thứ Sáu , 16:58, Ngày 03/07/2020

Gia đình và pháp luật

H. Phúc Thọ: Trạm trộn bê tông không phép, gây ô nhiễm môi trường?

Theo phản ánh, trạm trộn bê tông Cường Thịnh (xã Tam Hiệp, Phúc Thọ, HN) hoạt động khi không có giấy phép và còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân.

Thời gian qua, toà soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội về việc trạm trộn bê thông thương phẩm Cường Thịnh (đặt trạm trên diện tích đất khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận, do Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư) trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, hoạt động không phép khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trạm trộn bê thông thương phẩm Cường Thịnh (đặt trạm trên diện tích đất khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận).

Theo phản ánh, bụi và nước thải bê tông từ trạm trộn này được thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý. Trời mưa thì đường đi lầy lội còn khi trời nắng thì bùi mịt mù, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Một người dân xã Tam Hiệp cho biết, từ khi bắt đầu vận hành, tại trạm trộn bê tông Cường Thịnh này, hàng ngày xe bồn chở bê tông thương phẩm ra vào liên tục. Mưa thì kéo theo bùn đất còn hôm nào nắng thì bụi bặm mù mịt cuốn theo. Không những vậy, xe bồn từ trong đi ra chạy ầm ầm, gây nguy hiểm cho người dân sinh sống gần khu vực.

Nước thải bê tông từ trạm trộn này được thải trực tiếp ra môi trường.

Không chỉ gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân nơi đây mà trạm trộn bê tông Cường Thịnh còn có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường khi mỗi lần các trạm trộn bê tông này hoạt động đều phát ra những tiếng ồn rất lớn kèm theo bụi ximăng, bê tông tươi rơi vãi, vón cục dọc hai bên đường.

Điều đáng nói, việc hoạt động của trạm trộn bê tông Cường Thịnh tại đây đã diễn ra từ lâu, gây bức xúc trong nhân dân.

Được biết, hồi tháng 10/2017, Chi cục đê điều và phòng chống Lụt bão Hà Nội đã ban hành văn bản số 1235/CC ĐĐ- QL gửi Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ đề nghị xử lý dứt điểm sai phạm của trạm trộn bê tông Cường Thịnh đặt trạm trên diện tích đất khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận, do Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư.

Văn bản số 1235/CC ĐĐ- QL của Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội.

Trong văn bản nêu rõ: “Hiện nay, qua kiểm tra trong khu vực lòng hồ Vân Cốc tương ứng vị trí K10+500 đê Ngọc Tảo, cách chân đê khoảng 80m, thuộc địa bàn xã Tam Hiệp, công ty TNHH Thương mại Kim Thanh có cho Trạm trộn bê tông Cường Thịnh đã xây dựng 1 trạm bê tông và xây 02 nhà tôn với kích thước: chiều dài 10m, chiều rộng 5,0m, cao 3,0m.

Việc xây dựng các công trình tại vị trí nêu trên khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, là vi phạm Pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai và không thực hiện đúng chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố tại Quyết định số 4766/QĐ – UBND ngày 31/8/2016 và các quy định của Pháp luật liên quan.”

Văn bản chỉ đạo nhằm xử lý dứt điểm công trình Trạm trộn bê tông Cường Thịnh đã rõ ràng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà trạm trộn này không những vẫn được tồn tại mà chủ đầu tư còn ngay nhiên “lấn đất”, đầu tư dàn máy móc hiện đại tiếp tục “giàn trận” thực hiện hành vi sai phạm…

Quan sát thực tế cho thấy, trạm trộn bê tông Cường Thịnh vẫn chây ì, không nghiêm túc chấp hành, coi thường pháp luật. Mọi hoạt động của trạm trộn bê tông này vẫn diễn ra bình thường. Máy móc, xe cộ vẫn ra vào tấp nập, các bãi vật liệu phục vụ trạm trộn như cát, đá vẫn được tập kết mới. Nước thải lẫn xi măng chảy tràn lan quanh khu vực trạm trộn và ra ngoài môi trường.

Ông Nguyễn Trọng Minh – tự xưng là nhân viên quản lý trạm cho biết, do giám đốc đi công tác nên không thể cung cấp hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên, ông Minh cũng thừa nhận trạm trộn bê tông của công ty chưa đầy đủ hồ sơ cấp phép.

Trong khi đó, trả lời báo chí ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết, Trạm trộn bê tông Cường Thịnh hiện nay hoạt động trên diện tích đất khu Du lịch sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận, do Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư.

Ông Trần Anh Tuấn cho biết, đối với vị trí của Trạm trộn bê tông Cường Thịnh nói trên, UBND xã Tam Hiệp đã có văn bản gửi lên UBND huyện Phúc Thọ, phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phúc Thọ xác định lại ranh giới, địa giới hành chính giữa hai xã Tam Hiệp và Ngọc Tảo xem trạm trộn nằm trên địa phận của xã nào vì từ khi bàn giao đất cho Khu sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận thì do đơn vị khác quản lý. UBND xã Tam Hiệp đã có văn bản báo cáo, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Cũng theo ông Tuấn, do công trình trạm trộn bê tông Cường Thịnh nằm trong đất dự án nên xã rất khó xử lý. "Bây giờ chỉ cần xác định rõ trạm trộn này nằm ở địa phận xã nào thì chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền", ông Trần Anh Tuấn cho hay.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Phải chăng đang có một “thế lực” nào đó “bảo kê” để Công ty Cường Thịnh ngang nhiên dựng trạm trộn không phép coi thường pháp luật, gây ô nhiễm môi trường?

Đề nghị UBND huyện Phúc Thọ, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm những vi phạm nói trên, tránh bức xúc trong dư  luận.

Trạm trộn bê tông Cường Thịnh đặt trạm trên diện tích đất khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận, do Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt từ năm 2007 trên diện tích 47 ha, cung cấp đủ nhu cầu nhà ở cho gần 10.000 người. Tháng 6/2008, khi sáp nhập về Hà Nội, quy mô của dự án được điều chỉnh tăng lên 250 ha.

Vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận là một trong những khu đô thị sinh thái đầu tiên trên cả nước. Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai, khu này chỉ có 3 căn biệt thự được xây dựng.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm môi trường trạm trộn bê tông

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất