Chủ nhật, 10:23, Ngày 05/07/2020

Gia đình và pháp luật

Gian truân khám bệnh tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Để có phiếu số khám bệnh, nhiều người bệnh cao tuổi đã phải dậy từ tờ mờ sáng “đặt gạch xếp hàng” để được lấy phiếu từ nhân viên tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Trắng đêm đợi chờ khám bệnh 

Do số lượng người đến khám bệnh tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (497 Lương Ngọc Quyến, Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên) luôn trong tình trạng có nguy cơ quá tải nên dù 5h sáng bệnh viện mới mở cửa nhưng với mong muốn được thăm khám sớm, nhiều người cao tuổi có bệnh đã phải thức dậy từ 2 giờ sáng đến bệnh viện để “đặt gạch xếp hàng” lấy những phiếu lấy số khám bệnh định kỳ từ nhân viên bệnh viện. Số lượng bệnh nhân tại đến lấy phiếu số ngày càng nhiều khi kim đồng hồ dần nhích chỉ điểm 5 giờ sáng. 

* Clip gian truân hành trình khám bệnh tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên:

Trong quá trình đợi chờ, một số người bệnh đã tranh thủ tìm nơi để “ngả lưng” lấy sức vì quá mệt mỏi sau khi phải dậy sớm thức khuya. Một số bệnh nhân khác thì thiếp đi ngay trên những chiếc ghế ngồi xếp hàng của bệnh viện.

Là người có “thâm niên” xếp hàng nhiều năm tại bệnh viện, ông Lê Văn Chung (87 tuổi, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) cho biết: “Tôi thức giấc lúc 3h30 sáng, đi từ Đồng Hỷ xuống bệnh viện để lấy số khám bệnh. Những người ngồi bên trên tôi mấy dãy ghế ở hàng đầu tiên có khi phải đi từ 2 giờ sáng”.

Bệnh viên Trung ương Thái Nguyên lúc 2 giờ sáng.

Tương tự, bà Mai Thị Len (75 tuổi - Mỏ than Khánh Hoà, Thái Nguyên) cũng cho hay: “Trước kia, tôi thường đến đây lúc 2 giờ sáng để xếp hàng lấy phiếu số ưu tiên khám bệnh nhưng đến đây lúc 2 giờ thì phải đi từ 1 giờ hơn. Nhưng khoảng mấy năm trở lại đây thì hơn 3 giờ tôi mới đến vì không muốn phiền con cháu mà tuổi đã già, đêm hôm cứ thấp thỏm không dám ngủ vì sợ trễ giờ xếp hàng lấy phiếu khám bệnh nên sức khoẻ yếu đi nhiều”.

Lý giải việc đến sớm, chờ đợi để lấy số khám bệnh, bà Len cho hay: “Chúng tôi phải đến sớm để cố gắng lấy được phiếu ưu tiên số đầu, được thăm khám sớm còn về sớm. Bệnh tiểu đường khi khám định kỳ làm xét nghiệm lâm sàn phải nhịn ăn. Chúng tôi phải cố gắng khám sớm còn đi ăn, nếu không hạ đường huyết lại đột quỵ ở đây mất”.

Những người bệnh tập trung lúc 2 giờ sáng đợi lấy phiếu số khám bệnh.

Và tại đây nếu “các cụ, các bà” nào đến trước sẽ được ngồi dãy ghế đầu, thứ tự từ trái qua phải. Đó cũng là căn cứ để xác định khi phát phiếu số khám bệnh từ nhân viên. Những dãy ghế tại đây cũng được chia và có mốc “ranh giới” cụ thể, theo đó dãy ghế chia làm hai hàng, dãy hàng bên phải, gần cửa ra vào là dãy cho người bị bệnh tiểu đường, dãy bên trái là hàng dành cho người bị huyết áp. 

Đối với những người bệnh đến sớm nhưng vì nhiều lý do phải tạm thời rời vị trí ngồi đợi, họ sẽ để lại một vật dụng cá nhân đem theo (túi xách, áo khoác, táp, mũ bảo hiểm…) nhằm mục đích thông báo với người đến sau rằng tại chỗ đó đã có người ngồi.

Những vật dụng cá nhân được đặt lại để thông báo với người đến sau rằng chỗ đó đã có người ngồi.

Việc người cao tuổi bị bệnh phải ngồi đợi xếp hàng từ đêm khuya để lấy phiếu số khám bệnh đã diễn ra từ nhiều năm nhưng đến nay Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vẫn chưa có giải pháp khắc phục để có phương án tối ưu hơn nhằm giảm thiểu sự… vất vả của người bệnh trong công tác khám chữa bệnh. 

Và khi kim đồng hồ dần chuyển mình nhích đến con số 5 giờ cũng là lúc các bệnh quay về vị trí chỗ ngồi để chuẩn bị nhận phiếu số khám bệnh từ nhân viên bệnh viện. Lúc này, một người nam thanh niên sẽ đến máy bấm số để làm "thủ thuật" vận hành, đồng thời lấy những phiếu số sau đó sẽ đem phân phát đến tay từng người bệnh theo vị trí đã được quy ước sẵn. 

Nhân viên tại bệnh viện phát số cho những người đến khám bệnh.

Tuy nhiên, dù cầm được phiếu số khám nhưng những người bệnh nhân vẫn tiếp tục phải ăn nằm, chầu chực tại bệnh viện vì phải đến hơn 2 tiếng sau mới đến … giờ khám bệnh. Chỉ một số ít những người bệnh đi về nhà để nghỉ ngơi sau thời gian mệt mỏi chầu chực lấy phiếu số tại bệnh viện, tuy nhiên phần đông những người bệnh lại “bắt buộc” phải lăn lóc ở lại cho đến khi lấy được thuốc, nếu chưa lấy được thuốc thì tiếp tục chầu chực đến buổi chiều. 

Bà Nguyễn Thị Bích thì tâm sự: “Bây giờ về tôi sợ làm mất giấc ngủ của con của cháu. Phải ngủ đủ giấc hôm sau đi làm mới khoẻ được. Không thể vì mình mà ảnh hưởng đến con cháu trong nhà”. 

“Nhà tôi xa, ông nhà tôi lúc đi chở tôi đến đây nên giờ tôi ở lại đây để tý khám rồi về. Giờ ông nhà có tuổi sức khoẻ yếu, đi đường đến đón tôi rồi chút nữa lại đưa tôi ra bệnh viện nên tôi không an tâm, chi bằng ngồi đợi khám, chút đi xe bus về”, một bệnh nhân tên Tâm nói.

Gian truân hành trình vượt 7 “cửa ải” giành thuốc

Ghi nhận của PV, những người bệnh đến xếp hàng từ lúc 2-3 giờ sáng tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phần đông là những người có tuổi, sức khoẻ yếu và đang bị bệnh tiểu đường.

Chủ yếu người xếp hàng là những người cao tuổi.

Hồi tưởng lại quá khứ, bà Mai Thị Len (75 tuổi, Mỏ than Khánh Hoà, Thái Nguyên) kể lại: “Tôi bị bệnh tiểu đường được 7 năm, trước kia cứ hơn 1 giờ sáng là con cháu phải dậy đưa tôi đi đêm hôm mưa gió để chầu chực đợi lấy phiếu số khám. Hôm nào may mắn thì được số 7, số 8 còn không là có khi đến chiều tối mới khám xong, lấy thuốc”. 

Nghe là vậy nhưng để lấy được thuốc uống thì là cả một hành trình gian truân đối với những người bệnh tại đây, nhất là những người đã có tuổi. Và để có những “thang thuốc” uống, người bệnh phải vượt qua… 7 “cửa ải” (7 cửa làm thủ tục - PV) để có được thuốc uống. Thậm chí có những người bệnh phải chầu chực từ sáng đến chiều mới có thuốc mang về. 

Chỉ tay về phía một người bệnh đi xe lăn, ông Nguyễn Văn Học (73 tuổi) cho hay: “Anh nhìn bà đẩy xe đẩy ngồi kia, ông chồng đi cùng bị mù nên con cháu phải đi cùng, bữa nọ cũng đến sớm mà do trục trặc nên phải đợi đến chiều mới được lấy thuốc”.

Một cụ ông ngồi xe lăn để xếp hàng đợi lấy phiếu số lúc sáng tờ mờ.

Theo đó, những người bệnh đến sẽ phải xếp hàng để lấy phiếu số khám bệnh sau đó ngồi đợi nhân viên tại đây “xướng số gọi tên” thì sẽ được hướng dẫn đi ra một “cửa khác” để tiếp tục lấy thứ tự để làm xét nghiệm lâm sàng, thử máu. Khi làm xong xét nghiệm, người bệnh lại phải quay về xếp hàng để chờ lấy kết quả và sẽ lại có thêm một lần khám cuối cùng trước khi lấy thuốc. 

Bà Mai Thị Len ngậm ngùi: “Bệnh của mình mà, phải chấp nhận chứ biết làm thế nào”.

Một số bệnh nhân cho rằng, bệnh viện nên tìm ra phương án nhằm giảm thiểu, giảm tải sự đợi chờ của người dân trong việc khám chữa bệnh. Ông Nguyễn Văn Học (73 tuổi) góp ý: “Tôi xin góp ý với đồng chí giám đốc bệnh viện cách cải tạo, chúng tôi già rồi huyết áp rất cao. Nếu bệnh viện làm được cái thẻ quẹt như đơn vị Sở Điện lực Thái Nguyên thì rất chi là tốt. Có mã số thẻ, mã số bệnh nhân tích hợp, người bệnh nào đến khám chỉ cần quẹt thẻ để vào lấy số khám bệnh. Sống trong thời đại 4.0 rồi mà bệnh viện như thế này thì đày đoạ người dân quá”. 

“Khi các bác sỹ khám nếu phải làm các xét nghiệm lại phải chờ đợi tiếp, thậm chí phải chầu chực đến tận buổi chiều để được lấy thuốc khiến người bệnh và người nhà bệnh nhân quá vất vả. Vậy tại sao bệnh viện không áp dụng công nghệ thông tin vào đăng ký khám chữa bệnh và đóng tiền khám trực tuyến?”, một bệnh nhân khác đặt vấn đề. 

Trước đó, tại Hội nghị Giảm thời gian bệnh nhân chờ khám, chữa bệnh và cải thiện nhà vệ sinh bệnh viện, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, nên ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết sự chờ đợi của người bệnh, đồng thời nhấn mạnh: “Đến giai đoạn này, chúng ta phải quyết liệt để được ngang bằng khu vực, không thể để người bệnh đi khám từ 5-6 giờ sáng, mà đến 11 giờ vẫn ngồi đông đúc như trong hội trường”. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Bình An

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bệnh viện khám bệnh xếp hàng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất