Thứ Hai , 06:30, Ngày 06/07/2020

Gia đình và pháp luật

Du xuân đầu năm, về thăm Lễ hội Đền Thượng Bồng Lai 

Trong 2 ngày 6 - 7/3 (tức mồng 1 - 2 tháng 2 ÂL), tại Thị trấn Cao Phong (Cao Phong- Hòa Bình), UBND Thị trấn đã phối hợp với BQL Đền thượng Bồng Lai tổ chức Lễ hội Đền thượng Bồng Lai năm 2019.

Đền Bồng Lai phụng thờ Đệ Nhị Thượng Ngàn Tiên Nương (tức Cô Đôi Thượng Ngàn Sơn Trang và các trư vị tiên thánh Tứ phủ). Ngôi đền có từ thời vua Thành Thái thịnh trị năm thứ 2, tức năm Canh Dần 1890. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời gian, ngôi đền xuống cấp trầm trọng và dần mai một chỉ còn lại một số dấu tích xưa cũ tại khu đất của đền cùng với sự tồn tại của động Thiên Thai và một số hang động hùng vĩ trong núi Đầu Rồng. Được sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương đóng góp về vật chất và tinh thần,thủ nhang Trần Văn Hải đã đứng lên trùng hưng toàn bộ ngôi đền. Năm 2012, Đền thượng Bồng Lai được Bộ VH-TT&DL công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Lễ hội đề thượng Bồng lại 2019.

Lễ hội Đền thượng Bồng Lai gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra nghi lễ rước thánh cô tuần du từ Đền thượng Bồng Lai sang đền Đông Sơn. Đền Đông Sơn phụng thờ chúa Mường đệ nhị Diệu Tín Thiền Sư Cao Sơn thần nữ cáo thánh. Sau đó, lấy nước tại giếng Thông Âm trong cung cấm đền Đông Sơn và cung rước thánh cô đáo hồi về đền Bồng Lai. Tại đền Bồng Lai thực hiện nghi lễ cúng an vị, tiếp theo là đoàn tế nam 16 hàng Hành Lảnh Giang Vọng vào thực hiện nghi thức tế thánh. Phần hội sôi động với các hoạt động văn nghệ, thể thao, ca nhạc…

Dàn cồng chiêng tham gia lễ rước thánh cô tuần du từ đền Bồng Lai sang đền Đông Sơn.

Lễ hội đền thượng Bồng Lai thể hiện sự tri ân của thế hệ con cháu đối với Cô Đôi Thượng Ngàn. Trong không gian linh thiêng, mọi người mong Cô ban phước cho quốc thái, dân an, cho nhân khang, vật thịnh, để Cô che chở cho cuộc sống bình yên, hướng tới chân - thiện - mỹ. Dưới đây, là một số hình ảnh được phóng viên ghi nhận trong Lễ hội Đền Bồng Lai năm 2019.

Lễ rước kiệu và rước nước trong lễ hội.
Điện chính của đền Bồng Lai.
Quang cảnh núi Đầu Rồng được nhìn từ trên xuống đền Bồng Lai.

Xuân Khiển - Trung Kiên

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : Lê hội hòa bình Du xuân đầu năm Cao Phong

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất