Thứ Sáu , 17:23, Ngày 03/07/2020

Gia đình và pháp luật

Đông Ngạc, Hà Nội: Hàng nghìn mét đất công đang bị 'xẻ thịt'?

Hàng nghìn mét vuông đất được quy hoạch để phục vụ nhân dân đang bị cho thuê, khai thác kinh doanh trái mục đích. Việc làm trên khiến cho người dân hết sức bất bình.

Qua phản ánh của độc giả về khu đất công nằm đối diện với Trường THCS Đông Ngạc, chúng tôi đã mục sở thị khu đất này sau được quy hoạch làm sân vận động của UBND phường Đông Ngạc rộng tới cả ngàn m2. Một khu đất rộng vị trí đắc địa của phường, giao thông thuận lợi, cư dân đông đúc, thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh.

Sân bóng được xây dựng trên đất công, hoạt động thu tiền nhưng Chủ tịch phường không biết?

Chủ đầu tư đã biến khu đất công trên thành tụ điểm bãi xe không phép cho gửi ô tô, làm sân bóng mini cho thuê với giá cao. Không chỉ có sân bóng được chủ đầu tư tu sửa, nâng cấp thành sân cỏ nhân tạo, chia nhỏ phần diện tích hàng ngàn m2 thành nhiều sân nhỏ, tổ chức quản lý kinh doanh thu tiền siêu lợi nhuận. Mức giá thuê trung bình 300 - 500 nghìn đồng cho 1 giờ đồng hồ tùy thuộc vào giờ cao điểm. Chiều từ 16h - 21h lúc nào cũng tấp nập người chơi, từ học sinh sinh viên các trường đại học, cao đẳng đến các cơ quan đoàn thể có nhu cầu.

Bác Nguyễn Thị H. nhà gần đó cho biết: "Nhiều khi muốn đi tập thể dục quanh sân cũng khó bởi vì buổi tối người già đi bộ thì xe ô tô để kín xung quang sân, nếu muốn hoạt động nhóm như khiêu vũ hay tập dưỡng sinh thì người già chúng tôi lấy đâu ra khoảng trống rộng để tập. Hơn nữa họ cũng đã xây kín cả sân rồi chúng tôi chẳng biết kêu ai. Họp hành cử tri cũng nêu ý kiến nhưng chẳng ăn thua chú à".

Đúng là lời nói của bác H rất có lý. Vào sân bóng thì phải mất tiền không thể tùy tiện vào được. Khoảng trống xung quanh sân bóng được trưng dụng làm bãi gửi xe thu tiền, hơn nữa được xây dựng lán, lợp tôn kiên cố.

Mang những thắc mắc của người dân lên gặp Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc, chúng tôi được ông cho biết: "Đó là khu đất công của phường, trước là sân bóng thì giờ vẫn là sân bóng, có gì khác đâu? Ngày trước, khi xã hội hóa và giao cho Công đoàn, thanh niên quản lý. Sau có ý kiến của UBND quận, chúng tôi đã cho dừng hoạt động".

Phóng viên đặt câu hỏi: "Hiện tại phóng viên vẫn thấy hoạt động và có hình thức thu tiền, thưa ông. Vậy cá nhân hay tổ chức nào đang quản lý khu đất trên?". Trước câu hỏi trên của phóng viên, Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc một lần nữa khẳng định là ông không biết ai quản lý cả. Phường cũng không cho ai thuê, không cho ai thu tiền. Nếu cá nhân nào thu tiền thì sẽ phải chịu trách nhiệm. Đó là sân bóng công cộng của phường.

Cách trả lời của ông Chủ tịch phường thật khẳng khái, ông còn gợi ý là “vừa rồi có Công an Kinh tế quận về kiểm tra các hoạt động liên quan đến bãi xe và sân bóng mini như các anh vừa hỏi, có gì các anh cứ liên hệ bên đó lấy hồ sơ”. Tuy nhiên, trái với cách trả lời của người đứng đầu chính quyền phường Đông Ngạc, phóng viên đã liên hệ với số máy hotline: 0988.681.18… được in trên biển quảng cáo ngay cổng vào của sân.

Trong vai người có nhu cầu thuê sân, phóng viên được người phụ nữ tên Nga nói mình là chủ sân, nếu các bạn liên hệ đá sân 9 người giá sẽ là 900 nghìn/ buổi, thời gian tối đa là 90 phút. Sau đó người phụ nữ còn hướng dẫn và giới thiệu muốn làm việc cụ thể thì gặp anh Thịnh - quản lý sân.

Rõ ràng câu chuyện xã hội hóa đang lúc "tranh tối tranh sáng", nếu làm không công khai minh bạch, không dân chủ người được hưởng lợi nhiều nhất là chủ đầu tư. Nhân dân sẽ mất đi quyền làm chủ còn ngân sách nhà nước thì sẽ thu được những gì? Nhiều ý kiến cho rằng, hàng ngàn m2 đất công ở vị trí đắc địa trên, cách trụ sở UBND phường chưa đầy 500m mà Chủ tịch phường không biết ai quản lý thì thật khôi hài? Liệu có điều gì uẩn khúc bên trong?

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng có thể lực nào “chống lưng” cho chủ đầu tư hay chủ đầu tư là “sân sau” của nhóm lợi ích nào chăng? Đất công mang cho cá nhân khai thác kinh doanh, kiếm tiền liệu có đúng với các quy định của pháp luật? Câu hỏi trên, chúng tôi xin gửi tới lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm và các ban ngành liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh xẻ thịt đất công cho thuê

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất