Thứ Bảy , 06:35, Ngày 04/07/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Cụ ông 'gánh' đơn đi đòi đất bị lấn chiếm

UBND tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 34 ha đất của gia đình cụ Lý Văn Hơn cho Tổng Công ty CN thực phẩm Đồng Nai khi đang tranh chấp khiến người dân bức xúc và không hiểu cách quản lý của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Vừa qua, tòa soạn nhận được đơn kêu cứu của cụ Lý Văn Hơn, ngụ tại 3/10 đường Hoàng Minh Chánh, ấp Đồng Nai, xã Hóa An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) trình bày về việc gần 20 năm “gánh đơn” đến các cơ quan công quyền xin chính quyền vào cuộc xác minh, làm rõ việc 208ha đất trồng cao su của gia đình bị một số tổ chức, cá nhân xâm chiếm sử dụng vào mục đích riêng.

Trong khi vụ việc chưa được làm sáng tỏ thì tỉnh Đồng Nai có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 34ha đất tranh chấp cho Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai quản lý.

Diện tích đất tranh chấp nhiều năm

 Theo như hồ sơ phóng viên có được, năm 1981 UBND tỉnh Đồng Nai giao đất cho Công ty cao su Đồng Nai 22,04 ha/ tổng 208 ha đất trồng cao su thuộc quản lý của gia đình cụ Lý Văn Hơn. Lúc này, khu đất còn dư hơn 180 ha diện tích cao su khác, Xí nghiệp bò sữa An Phước (nay là khu bò sữa Long Thành thuộc Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai quản lý) tự ý “chiếm dụng” biến thành của riêng.

Khó hiểu ở chỗ, hơn 180 ha diện tích đất cao su mà Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai quản lý đều là “chiếm dụng” trái phép khi chưa có quyết định thu hồi đất nhưng vẫn sử dụng mà chính quyền  làm ngơ.

Cuối năm 1994, sau 13 năm gia định cụ Hơn giao đất cho Nhà nước nhưng không được đền bù kinh phí, kết hợp việc Công ty cao su Đồng Nai bỏ hoang 22,04 ha đất không sử dụng, đến đây, gia đình cụ hơn xin lại khu đất theo đúng chủ trương của Nhà nước.

Đầu năm 1995, Công ty cao su Đồng Nai có công văn số  48/CSĐN xin chuyển giao lô A3 với diện tích 22,04 ha cho sở Địa chính và UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) làm thủ tục trả lại chủ sở hữu là cụ Lý Văn Hơn.

Có công văn của Công ty cao su Đồng Nai gửi đến gia đình cụ hơn khiến cụ vui mừng khôn siết, sự chờ đợi được tiếp quản lại khu đất của gia đình trước đó được dâng cao. Thế nhưng, càng chờ đợi bao nhiêu thì nỗi thất vọng càng lớn bấy nhiêu bởi nhiều năm sau chính quyền không xử lý.

Từ đây, lá đơn của cụ Hơn, liên tiếp “vượt cấp” trình các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương xin lại khu đất 208 ha cao su gia đình quản lý trước đó.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trên mảnh đất còn tranh chấp

Cụ  thể, năm 1998, cụ Hơn có đơn trực tiếp đến Thủ tướng chính phủ và nhận được phản hồi theo công văn số 5273/VPCP-VII về xử lý khiếu nại đơn thư cụ Hơn gửi lên và giao trực tiếp cho chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xử lý.

Ngay sau khi Văn phòng Chính phủ có công văn chỉ đạo, ông Võ Văn Một lúc chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ra tiếp công văn số 77/CV/UBT với nội dung “xem xét trả lại đất cho chủ sở hữu theo đúng trình tự pháp luật”.

Công văn được UBND tỉnh Đồng Nai ghi rõ là vây, nhưng đến nay 20 năm trôi qua, 208 ha đất trồng cao su của gia đình cụ Lý Văn Hơn vẫn không lấy lại được mà còn bị Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai lấn chiếm thêm 174 ha/ 208 ha của gia đình cụ sử dụng vào mục đích riêng.

Đặc Biệt khó hiểu khi 34 ha/208 ha đất cao su của cụ Hơn đã bị “mất trắng” khi tỉnh Đồng nai cấp quyền sử dụng đất cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai quản lý khi vụ việc còn chưa sáng tỏ bởi tranh chấp đất giữa hai bên chưa ngã ngũ.

Ai đứng sau đại án chiếm đất che đậy sự thật này?.

Kế hoạch chiếm đất dần hé lộ

Quay ngược thời gian trước năm 2000, khi khu đất 208 ha của gia đình cụ Hơn quản lý chỉ là đất đồi, đất rừng... việc tranh chấp chiếm đất của cụ Hơn với Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai được các cấp chính quyền xem xét và chỉ đạo sát sao, với những công văn của tỉnh, của Văn phòng chính phủ.

Từ năm 2001, khi quốc lộ 51 có chủ trương đầu tư mở rông chạy ngang qua khu đất 208 ha của cụ hơn, nhiều KCN, Khu đô thị, nhà máy... mọc lên san sát. Lúc này, những chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Văn phòng chính phủ được cấp dưới “dẹp” im, mọi kiến nghị cụ Hơn trình bày gửi đơn đến cơ quan chức năng không được phản hồi, thật khó hiểu?.  

Từ đây, hành trình 20 năm đi tìm công lý của cụ Hơn lại bắt đâu, niềm tin công lý của cụ Hơn được đền đáp ra sao?.

Nhưng năm 2010,  sau 10 năm cụ Hơn gửi “đơn kiến nghị” xin lại khu đất 208 ha mà Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai chiếm dụng “vô phép” nhưng không được cơ quan chức năng trả lời. Đến cuối tháng 07/2010, UBND tỉnh Đồng Nai còn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 34 ha đất tranh chấp cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai sử dụng một cách khó hiểu, thiếu thuyết phục, trái với luật.

Câu hỏi mới lại được đặt ra, giai đoạn năm 2000 đến năm 2010, đã xảy ra chuyện gì để vụ việc chấn động Thủ tướng cũng bị dẹp im?. Liệu Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai biết trước quy hoạch nên chiếm đất vàng kiếm lời?...

Năm 2012, có phải UBND tỉnh Đồng Nai lo sợ việc giao đất cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai sai quy trình, để rồi ngày 31/10/2012, sở TNMT tỉnh thay mặt UBND tỉnh Đồng Nai ký hợp đồng số 57/HĐTĐ cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai thuê 2.579.342,0 m2 (hai triệu năm trăm bảy mươi chín nghìn ba trăm bốn mươi mét vuông) chiếm hết toàn bộ 208 ha đất của gia đình cụ Hơn quản lý, biến cụ Hơn thành người “vô gia cư”, trắng tay.

Vụ việc kéo dài gần 20 năm ai ai cũng biết, Thủ tướng chính phủ giao Văn phòng chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xử lý, vậy mà khi chưa có kết luận cụ thể, 10 năm sau (năm 2010) UBND tỉnh Đồng Nai lại ký quyết định giao đất cho Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai sử dụng 34 ha đất trồng cao su của gia đình cụ Hơn.

Câu hỏi đó UBND tỉnh Đồng Nai giải thích sao? Chúng tôi xin chờ phản hồi

Chính quyền ơi, luật Nhà nước đang đâu?

Báo chí phản ánh vụ việc rất lâu, đến nay UBND tỉnh Đồng Nai cũng các sở ngành địa phương không hề có phản ứng về vụ việc ngoài câu trả lời ngắn gọn của bà Lê Thị Thanh Nguyệt, Chủ tịch UBND xã Tam An, cho biết: “Do tôi mới tiếp quản địa phương nên vụ việc gia đình cụ Hơn gần 20 năm “gánh đơn” xin lại đất mà phóng viên đề cập chúng tôi sẽ rà soát lại. Hiện tại, tôi đang có khách nên việc trao đổi thông tin cùng phóng viên không được thuận tiện, mong anh thông cảm”.

Đó có phải là kế hoạch “ỉm” thông tin được UND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo cho cấp dưới trả lời để “bao che” vụ việc? 

Năm 1998, sau nhiều lần cụ Lý Văn Hơn gửi đơn thư “cầu cứu”, “vượt cấp” lên Chính phủ và được phúc đáp phản hồi.

Ngày 10/03/2000, ông Võ Văn Một, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có công văn số 77/CV/UBT gửi văn phòng chính phủ; Văn phòng Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư; Bộ Nông Nghiệp và PTNN; Tổng Cục địa Chính. Trong công văn 77/CV/UBT - UBND tỉnh Đồng Nai nêu rõ, hiện trạng khu vực đất tranh chấp của ông Lý Văn Hơn còn lại có thể cấp là 172 ha (bao gồm đất trồng, đất trồng tràm, đất trồng cỏ...) còn 34 ha là trại bò sữa đang sử dụng, khu đất này nằm trong 206 ha đất tranh chấp mà cụ Lý Văn Hơn kiếu nại trước đó nhiều năm.

UBND tỉnh Đồng Nai sẽ chỉ đạo các Sở, Phòng, Ban lập thủ tục giao cấp cho ông Lý Văn Hơn 172 ha để thực hiện phương án trang trại nhằm giải tỏa khiếu nại, tranh chấp nếu được sự phê chuẩn của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện tại, còn 34 ha đất mà trại bò sữa đang sử dụng UBND tỉnh sẽ kiểm tra và làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Vinamilk và sẽ có văn bản báo cáo về văn phòng chính phủ sau (Được biết, hiện nay Tổng Công ty Công nghệ Thực phẩm Đồng Nai là người đứng quyền sử dụng 34 ha đất tranh chấp mà cụ Lý Văn Hơn kiến nghị 20 năm qua). 

Sau khi quyết định giao cấp đất, cụ Lý Văn Hơn có trách nhiệm bồi hoàn giải tỏa cây trái, hoa màu trên đất được cấp theo đơn giá của hội đồng định giá và không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : đất đai quyền sử dụng đất tranh chấp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất