Thứ Ba , 04:12, Ngày 07/07/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho một gia đình liệt sĩ

Ông Trần Bá Phượng xin cứu xét về việc ông muốn tạm thời được tồn tại căn nhà mới xây để ở. 

Ông Trần Bá Phượng, sinh năm 1955 là gia đình liệt sĩ, bản thân ông cũng là thương binh, bị thương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Huân chương kháng chiến hạng 3, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, hiện gia đình ông đang cư ngụ tại tổ 25, ấp Hương Phước, xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. 

Tài liệu gửi kèm cho biết: Theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1974 (19 tuổi) ông Phượng lên đường nhập ngũ, vào chiến đấu tại chiến trường B rồi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử để giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Sau giải phóng miền Nam, ông Phượng tiếp tục nhận nhiệm vụ mới để chiến đấu tại biên giới Tây Nam và bị thương ở chiến trường K. Do có nhiều thành tích trong chiến đấu, ông Phượng đã được Đảng, Nhà nước phong tặng Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng 3 và đã nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Sau khi xuất ngũ, ông Phượng đã ở lại miền Nam để xây dựng quê hương mới. Là một gia đình có truyền thống
cách mạng, nên từ khi về địa phương tham gia xây dựng vùng kinh tế mới cho đến nay, gia đình ông Phượng luôn
luôn thực hiện tốt những chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ
mọi nghĩa vụ đối với địa phương.

Trong quá trình xây dựng và sản xuất tại địa phương, gia đình ông Phượng đã tạo lập được một mảnh đất, với diện tích 773m2, tọa lạc tại thửa số 82, tờ bản đồ 60 xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngày
22/6/2012 gia đình ông được UBND thành phố Biên Hòa, Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,
vào sổ số GCN CH 08373 hình thức sử dụng riêng, mục đích sử dụng là trồng cây, trong đó 88,1m2 nằm trong quy
hoạch đất giao thông, 684,92 nằm trong quy hoạch đất ở (Theo Quyết định số 236/QĐ-UBND ngày 13/9/2010).

Căn nhà hiện tại của gia đình ông Trần Bá Phượng đang ở nằm trong vùng khai thác của mỏ đá, từ ngày mỏ đá hoạt động đến nay, gia đình ông luôn luôn bị chấn động do tác động môi trường của mỏ khai thác đá bằng mìn nổ. Do tác động của mìn nổ nên căn nhà gia đình ông Phượng đang ở đã bị nứt từ trong ra ngoài, sụt lún rất nghiêm trọng, hàng ngày gia đình ông phải hứng chịu bụi bặm của cối xay đá, xe tải chở đá thì suốt ngày chạy qua làm rung chuyển căn nhà, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của gia đình ông, đặc biệt là các cháu nhỏ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng do tác động của môi trường.

Ông đã báo cáo nhiều lần với chính quyền và xã Phước Tân cũng đã cho người vào mỏ đá để làm việc, nhưng không hiểu vì sao mà chính quyền cũng bất lực với việc gây tác động của mỏ khai thác đá đến môi trường dân cư.
“Bất đắc dĩ ” gia đình ông Phượng mới làm căn nhà trên đất trồng cây để ở, tuy nhiên căn nhà của ông xây dựng
nằm trong quy hoạch, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, đã được ghi rất rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND thành phố Biên Hòa đã cấp cho gia đình ông.

Do nhận thức có hạn, nghĩ là đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nằm trong quy hoạch là đất ở nên gia
đình ông đã xây dựng nhà ở mà không phải xin cấp phép xây dựng, là trường hợp được miễn cấp phép xây dựng theo điểm k, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

Khi gia đình ông xây dựng thì không ai có ý kiến gì nhưng lúc ông xây dựng gần xong thì chính quyền lại đến lập biên bản và yêu cầu gia đình ông tháo dỡ, gây lãng phí và thiệt hại cho gia đình ông, trong khi gia đình ông đang rất khó khăn, phải chắt chiu và vay mượn từng đồng để xây dựng căn nhà nhằm ổn định cuộc sống.

Vì vậy hiện nay gia đình ông Phượng đang đội đơn kêu cứu đến các cấp xin được tạm thời tồn tại căn nhà để ở, sinh hoạt cho nhiều thế hệ của gia đình ông, ông Phượng còn cam đoan, nếu khi nào Nhà nước lấy đất để làm công trình thì gia đình ông sẽ tự nguyện tháo dỡ mà không cần đến việc bồi thường.

Đề nghị các cấp chính quyền cần xem xét sự việc cho thấu tình đạt lý, mở rộng vòng tay nhân ái đối với gia đình ông Trần Bá Phượng, bởi gia đình ông là gia đình liệt sĩ, bản thân ông Phượng cũng là thương binh có hoàn
cảnh khó khăn, đang rất cần sự quan tâm và cứu trợ của xã hội.

Quốc Hùng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đồng nai gia đình liệt sĩ gia đình chính sách đất quy hoạch

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất