Thứ Năm , 12:08, Ngày 02/07/2020

Gia đình và pháp luật

Đền Đươi (Gia Lộc - Hải Dương): Ngôi đền thiêng của xứ Đông

Được mệnh danh là "danh lam cổ tự" của Hải Dương, trải qua nghìn năm lịch sử, đền Đươi (thôn Cẩm Đới, tỉnh Hải Dương) vẫn còn giữ được nhiều giá trị nguyên vẹn, quý giá mà hiếm ngôi đền nào có được.

Đền Đươi được xây dựng từ thời nhà Lý, ngay từ khi Hoàng thái hậu Ỷ Lan còn sống. Tương truyền, Hoàng thái hậu Ỷ Lan đi thị sát tình hình đất nước, thuyền của bà ghé vào đây, thấy vùng đất có địa thế đẹp, phong cảnh hữu tình, bà đã cho sắc chỉ và tiền bạc để nhân dân Cẩm Cầu, Cẩm Đới xây dựng đền, chùa, hướng dẫn, giúp nhân dân trồng trọt, chăn nuôi, đời sống của người dân ngày một nâng cao.

Đền Đươi.

Để ghi nhớ công ơn của Vương mẫu, nhân dân Cẩm Cầu, Cẩm Đới đã xây dựng đền, chùa để thờ bà. Với công lao to lớn đó, các triều đại sau này đều có sắc phong về đền Đươi để nhân dân địa phương được tôn thờ và học tập bà.

Trước mặt di tích là một vùng đầm, hồ rộng lớn có hình 9 con rồng nên nhân dân ở đây thường gọi là "Cửu long hội tụ". Đầm nối với sông Sặt, thuyền bè có thể ra vào dễ dàng, trong quần thể đền còn có chùa nhỏ là Quỳnh Hoa. Ông Phạm Tiến Diến (82 tuổi, thủ đền) cho biết, hầu hết đồ thờ tự bên trong đền từ bức hoành phi câu đối cho tới ngai thờ, bộ bát cống đều được sơn son thếp vàng. Bảo vật quý nhất của đền là 3 con rồng bằng đá quý, do sợ bị kẻ xấu lấy cắp nên Ban Quản lý đền đã đưa đi cất giấu.

Trong quá trình khảo cứu tại đền, ông Tăng Bá Hoành, nguyên Giám đốc Bảo tàng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Hải Dương, phát hiện biểu tượng sinh thực khí của nam và nữ được các nghệ nhân xưa khắc họa bên trong ngôi đền, với mục đích cầu cho trời đất giao hòa, vạn vật sinh sôi, nảy nở.

Tòa tiền tế gồm 3 gian, 2 dĩ dài 17m, rộng 8,1m, có kiến trúc kiểu chữ nhất, với 4 vì kèo chính và 2 dãy cột quân của 2 gian. Đây là công trình thời Hậu Lê khá tiêu biểu với hệ thống cột thấp và các bức chạm tinh xảo. Hình ảnh long, ly, quy, phượng, cá chép và ngựa hóa rồng được chạm khắc tinh vi, xuất hiện khá nhiều trên bộ khung gỗ và nơi thờ tự. Để giữ cho tác phẩm bền đẹp với thời gian, người xưa thường chọn vàng làm nguyên liệu để sơn thếp lên đồ vật. Trong chiến tranh, đền Đươi là cơ sở cách mạng ở địa phương, trung tâm liên lạc kết nối với chiến khu Việt Bắc.

Tưởng nhớ bà, hàng năm cứ đến ngày 12/2 âm lịch là ngày sinh và 25/7 là ngày mất của bà, nhân dân địa phương lại tổ chức lễ hội để nhắc lại công lao, sự nghiệp của Vương mẫu Ỷ Lan cho mọi người ghi nhớ và học tập. Địa phương tổ chức rước kiệu quanh xã để mọi người chiêm ngưỡng và ghi nhớ sâu sắc người đã có công với dân tộc. Bên cạnh đó là các hoạt động văn nghệ, thể thao, giải trí thu hút sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân trong vùng như: hát trống quân, hát chầu văn, chọi gà, cờ biển, kéo co,...

Hiện nay, đền Đươi đang xuống cấp nhiều hạng mục, cần được các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân quan tâm, hỗ trợ trùng tu, nâng cấp để phát huy thêm các giá trị của di tích, giúp di tích được trường tồn với thời gian.

Ngô Huệ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : văn hóa lịch sử Đền Đươi

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất