Chủ nhật, 11:55, Ngày 05/07/2020

Gia đình và pháp luật

Bắc Giang: Cán bộ 2 năm không lao động vẫn hưởng lương?

Mới đây, báo nhận được đơn thư phản ánh về việc một cán bộ của Công ty CP Quản lý Công trình đô thị Bắc Giang trong suốt 2 năm qua không lao động nhưng vẫn được hưởng lương.

Báo xin đăng tải lại những nội dung phản ánh của bà Trần Thị Anh Đào (cán bộ công nhân Tổ 2, Đội Môi trường của Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị tỉnh Bắc Giang) về việc này.

Trong đơn thư bà Đào viết: “Căn cứ vào biên bản hội nghị công nhân Tổ 2, Đội Môi trường ngày 8/5/2019, bà Dương Thị Lan, Tổ trưởng Tổ 2, Đội Môi trường không làm khối lượng nhưng vẫn được hưởng lương như người lao động bình thường. Là cán bộ cơ sở nhưng không sâu sát, quan tâm đến quyền và lợi ích của chị em, tự quyền, áp đặt, không dân chủ.

Yêu cầu xem xét trách nhiệm của cán bộ tổ đúng với quy định và thu hồi lại số tiền đã được hưởng không đúng, trả lại cho công ty và Nhà nước. Tôi đề nghị lãnh đạo công ty làm rõ vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo đội Môi trường như lời bà Lan tổ trưởng đã trình bày tại hội nghị và như nội dung biên bản ngày 8/5/2019 vừa qua. Có hay không sự bao che, chỉ đạo của lãnh đạo đội?! Nếu có phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”. 

Biên bản hội nghị công nhân Tổ 2 và Đại hội cổ đông cơ sở ngày 8/5/2019 với thành phần tham dự gồm: Ông Hoàng Văn Liên, Phó Chủ tịch HĐQT công ty, Đội trưởng Đội Môi trường; bà Nguyễn Thanh Hương, Trưởng phòng Tổ chức hành chính công ty cùng 42 cổ đông, người lao động của Tổ 2, Đội Môi trường. Tại biên bản này cũng ghi rất rõ việc bà Trần Thị Anh Đào phản ánh bà Dương Thị Lan, Tổ trưởng Tổ 2, Đội Môi trường có nhiều biểu hiện rất đặc quyền, không bàn bạc công việc với các tổ viên, không đi làm nhưng vẫn được hưởng lương. Đề nghị thay đổi Tổ trưởng để bầu những cán bộ khác được anh em tín nhiệm và có năng lực để lãnh đạo tổ phát triển. 

Tại biên bản này, bà Dương Thị Lan, Tổ trưởng Tổ 2, Đội Môi trường khẳng định: “Khi làm việc gì tôi đều phải có sự chỉ đạo của lãnh đạo Đội Môi trường”. Đồng thời, bà Lan cũng khẳng định: “Bản thân không nhận khối lượng và làm khối lượng công việc nhưng vẫn tham gia hỗ trợ chị em vì bản thân phải kiêm nhiệm nhiều việc”. 

Về ý kiến phản ánh của công nhân, ông Hoàng Văn Liên, Phó Chủ tịch HĐQT, Đội trưởng Đội Môi trường cho rằng, Tổ trưởng vẫn phải làm việc bình thường. Việc bầu các chức danh Tổ trưởng, Tổ phó là do cán bộ, công nhân của tổ trực tiếp bầu. Và, nếu Tổ 2 có nhiều ý kiến phản ánh của công nhân thì sẽ tiến hành bầu lại Tổ trưởng Tổ 2 thực hiện tốt quy chế dân chủ, công bằng, văn minh.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị tỉnh Bắc Giang xác nhận, có đơn thư của bà Trần Thị Anh Đào, công nhân Tổ 2, Đội Môi trường của công ty phản ánh về việc này. Và, phía công ty vẫn đang giải quyết phản ánh này của bà Đào. 

Được biết, theo quy định hiện hành, đối với chức danh Tổ trưởng Tổ Sản xuất của Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị tỉnh Bắc Giang thì Tổ trưởng vẫn phải lao động theo khối lượng được phân công. Và, ngoài phần lương được hưởng theo khối lượng công việc đã được phân công thì đối với chức danh Tổ trưởng Tổ Sản xuất còn được hưởng phụ cấp trách nhiệm. Vậy, tại sao Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị tỉnh Bắc Giang lại cho Tổ trưởng Tổ sản xuất số 2 Đội Môi trường được hưởng “đặc quyền” không phải lao động nhưng vẫn được hưởng lương?!

Qua phản ánh của bạn đọc, báo kính chuyển nội dung này đến Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị tỉnh Bắc Giang để xem xét và xử lý dứt điểm những vấn đề phản ánh của công nhân, tránh tình trạng đơn thư kéo dài gây bức xúc trong dư luận. 

Hải Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Bắc Giang sai phạm cán bộ hưởng lương

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất