Chủ nhật, 10:53, Ngày 05/07/2020

Gia đình và pháp luật

CLB Trí thức kiều bào ở Australia kỷ niệm ngày KH-CN Việt Nam

Ngày 18/5, tại trụ sở Văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ tại Sydney - Australia đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam.

Đến dự có ông Ngô Hướng Nam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia; ông Trịnh Đức Hải - Tổng lãnh sự Việt Nam tại bang NSW-QLD và SA cùng tập thể cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự quán, Thương vụ, các cơ quan đại diện thông tấn báo chí và các giáo sư, giảng viên, nghiên cứu sinh và doanh nhân người Việt đang sống và làm việc tại khu vực.

Ảnh chụp Đại sứ (đứng giữa), Tổng lãnh sự tại Sydney (đeo kính) và Trưởng đại diện VPDD Bộ KH&CN tại Sydney.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chu Quang Hòa - Trưởng Văn phòng Đại diện đã ôn lại lịch sử của ngày Khoa học công nghệ Việt Nam, những chặng đường mà ngành Khoa học công nghệ đã đi qua trong quá trình phát triển kinh tế và hướng đến thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, đổi mới sáng tạo.

Ông khẳng định: “Những thành công ngày hôm nay Khoa học công nghệ Việt Nam có được đều có sự đóng góp không ngừng nghỉ của cộng đồng nhà khoa học, nhà nghiên cứu người Việt ở trong nước, nước ngoài nói chung và ở Australia nói riêng. Đứng trước cơ hội đổi mới sáng tạo, để theo kịp các nước phát triển thì đất nước chúng ta cần phải nâng cao tiềm lực công nghệ, ứng dụng vào sản xuất kinh doanh, mà điều đó, hơn bao giờ hết, cần sự hỗ trợ giúp đỡ từng nhà khoa học cụ thể như các thành viên trong CLB Tri thức kiều bào bang NSW”.

Là một tổ chức mới thành lập chưa lâu, CLB Tri thức kiều bào bang NSW là một điểm sáng trong quá trình chuyển giao công nghệ và hợp tác nghiên cứu giữa hai nước. Tận dụng thỏa thuận tài trợ được ký kết giữa Bộ Ngoại giao và kinh tế Úc với Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam, các thành viên của CLB đã nhanh chóng triển khai nhiều dự án ứng dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh, thương mại hóa nghiên cứu ở Việt Nam.

Trong đó có công nghệ màng bọc bảo quản dưa lưới sắp được chuyển giao giữa Đại học NewCastle và tỉnh Phú Yên do Tiến sỹ Vương Văn Quân chủ trì. Hoặc dự án ứng dụng công nghệ sinh khối nhằm gia tăng sản lượng trồng cây rong nho ở Nha Trang của Tiến sỹ “Pokemon” Nguyễn Việt Hùng trường Đại học UNSW.

Một dự án cũng được nhắc tới nhiều trong các buổi giao lưu thành viên CLB là “chế tạo thiết bị bay không người lái - ứng dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý, tầm soát và diệt trừ sâu bệnh” hợp tác giữa Tiến sỹ Đỗ Nguyên Hạnh, nhà sáng lập công ty AIIT về trí tuệ nhân tạo ở Sydney và ban KHCN Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Sản phẩm đã nhận được đơn đặt hàng ngay từ khi còn là mô hình mẫu và dự kiến sắp tới sẽ bán thương mại rộng rãi phục vụ bà con nông dân.

Phát biểu chúc mừng đội ngũ các nhà khoa học, nghiên cứu sinh nhân ngày Khoa học Việt Nam, ông Trịnh Đức Hải hoan nghênh việc hợp tác chuyển giao công nghệ, kết nối tri thức giữa hai nước. Đồng thời mong muốn công tác này được đẩy mạnh hơn nữa, xứng tầm mối quan hệ đối tác chiến lược được thiết lập giữa hai chính phủ đầu năm 2018 vừa qua.

Qua những lần hợp tác chuyển giao công nghệ phục vụ nông nghiệp và bảo quản sau thu hoạch ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, CLB Tri thức kiểu bào bang NSW và Văn phòng Đại diện Bộ Khoa học & Công nghệ tại Sydney dần tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp trong nước.

Những công nghệ tiên tiến cùng với doanh nghiệp Úc từng bước tiếp cận thị trường Việt Nam, cung cấp tới người nông dân những giải pháp mới để nâng cao sản lượng, chất lượng, mở ra cơ hội xuất khẩu sản phẩm vào những thị trường khó tính như Australia.

Cũng theo ông Chu Quang Hòa, trong năm 2019, việc triển khai công tác kết nối hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của Văn phòng Đại diện Bộ Khoa học & Công nghệ tại Sydney được lên kế hoạch chặt chẽ nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Những cuộc tiếp xúc làm việc với các viện nghiên cứu, doanh nghiệp hàng đầu của Australia về công nghệ nông nghiệp và môi trường chiếm đa số các chuyến đi. Nhiều đoàn doanh nghiệp, trường đại học của Việt Nam sang công tác ở khu vực Sydney đều lên kế hoạch tìm đến Văn phòng Đại diện Bộ Khoa học & Công nghệ như một địa chỉ để tìm kiếm, mở rộng thêm các cơ hội hợp tác.

Hiền Anh (Ghi chép)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khoa học công nghệ kiều bào

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất