Thứ Bảy , 06:49, Ngày 04/07/2020

Gia đình và pháp luật

Chủng mới virus corona được đổi tên thành Covid-19

Tại diễn đàn Nghiên cứu toàn cầu chống lại chủng virus corona mới đang diễn ra tại TP Geneva (Thụy Sỹ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định đổi tên cho chủng virus mới này từ 2019-nCoV sang Covid-19.

Tổng giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lý giải về tên gọi mới Covid-19 của virus corona mới đang khiến hơn 43.000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới và hơn 1.000 tử vong.

Chủng mới của virus corona có tên gọi mới là Covid-19.

Trong đó, chữ "Co" là viết tắt của "corona", "vi" của "virus" và "d" là " disease " (dịch bệnh). Số “19” tượng trưng cho năm 2019 – thời điểm bùng phát dịch bệnh tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Ông Tedros cho biết, việc đặt tên cho loại virus này đã được thống nhất là không bao hàm đề cập đến vị trí địa lý, động vật, cá nhân hay nhóm người nào đó cụ thể để tránh tại ra những tên gọi không chính xác hoặc thể hiện sự kỳ thị.

“Việc có được tên gọi thống nhất sẽ giúp chúng tôi có một định dạng chuẩn để sử dụng cho bất kỳ đợt bùng phát coronavirus nào trong tương lai” – Tổng Giám đốc WHO thông tin.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO. (Ảnh: Reuters).

Người đứng đầu WHO cho biết lô vắc-xin đầu tiên có khả năng đối phó với Covid-19 sẽ được đưa vào sử dụng trong 18 tháng tới. "Vì vậy hiện nay chúng ta phải làm mọi việc, sử dụng những vũ khí hiện có", ông nói.

Trước đó, ngày 10/2 một nhóm điều tra của WHO, dẫn đầu bởi nhà dịch tễ học người Canada Bruce Aylward, đã đến Trung Quốc vào thứ Hai để giúp nghiên cứu ổ dịch trong tình hình số lượng người chết do Covid-19 đã vượt qua dịch SARS năm 2003 .

Các ưu tiên dự kiến sẽ bao gồm một cuộc điều tra về hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa của Trung Quốc, bao gồm kiểm soát giao thông công cộng, kiểm tra nhiệt độ đối với hành khách tại các trung tâm vận chuyển và sắp xếp tự cách ly cho người dân trở lại thành phố.

Diễn đàn Nghiên cứu toàn cầu chống lại chủng virus corona mới diễn ra trong vòng 2 ngày (11-12/2) thu hút khoảng 400 người tham gia, cả trực tiếp và trực tuyến, bao gồm các nhà khoa học hàng đầu từ các ngành liên quan đến virus trên thế giới, đại diện các quốc gia có trường hợp coronavirus mới được xác nhận và các cơ quan y tế công cộng, chuyên gia đạo đức có chuyên môn liên quan và đại diện của các nhà tài trợ.

Theo Thời Đại

Link gốc : https://thoidai.com.vn/chung-moi-virus-corona-duoc-doi-ten-thanh-covid-19-99197.html

Tags : virus corona

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất