Thứ Sáu , 17:10, Ngày 03/07/2020

Gia đình và pháp luật

Cầu Giấy, Hà Nội: Dự án gần nghìn tỷ đang sử dụng đất sai mục đích

Chậm triển khai tới 9 năm, Dự án Xây dựng khách sạn và gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc đang sử dụng đất sai mục đích.

Theo phản ánh, sau 9 năm kể từ thời điểm nhận được quyết định giao đất (năm 2010), Dự án Xây dựng khách sạn và gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc tại Lô đất B12 Khu đô thị Nam Trung Yên vẫn chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc ùm tùm. Chủ đầu tư chưa thực hiện đầu tư xây dựng bất kể hạng mục công trình nào theo như quy hoạch được phê duyệt. Đáng nói, khi dự án còn chưa được triển khai thì tại đây lại mọc lên sân bóng đá hoạt động trái phép.

Thông tin dự án được quảng cáo trên mạng khiến nhiều khách hàng lầm tưởng về thực trạng dự án.

Dự án Xây dựng khách sạn và gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 990 tỷ đồng. Nếu triển khai thành công, dự án sẽ có 4 gara cao tầng nhằm giải tỏa áp lực thiếu chỗ gửi xe cho khu vực lân cận, 1 khách sạn kết hợp văn phòng cho thuê 19 tầng và 1 tòa chung cư 25 tầng với 390 căn hộ.

Được biết năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận điều chỉnh Dự án Xây dựng khách sạn và gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ theo hướng nâng tổng số căn hộ được phép lên tới 540 căn cùng chiều cao tối đa của tòa chung cư lên tới 43 tầng. Đồng thời dự án cũng được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cấp Giấy phép quy hoạch.

Tuy nhiên, lạ là cho đến nay Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc vẫn chưa có hoạt động nào thể hiện động thái đầu tư xây dựng tại đây. Thay vào đó vẫn là hoạt động của sân bóng đá tồn tại bên trong dự án. Phần diện tích còn lại đa phần trở nên hoang hóa một cách lãng phí (?!).

Không chỉ chậm triển khai đến 9 năm, sử dụng đất sai mục đích gây lãng phí tài nguyên và bức xúc cho dư luận. Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc còn bị “tố” chậm hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại dự án này.

Đất tại Dự án Xây dựng khách sạn và gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ được sử dụng làm sân bóng đá.

Đặc biệt, khi Dự án Xây dựng khách sạn và gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc vẫn còn đang nằm “trên giấy” và tồn tại nhiều bất cập thì trên một số website chuyên về thông tin bất động sản đã xuất hiện nhan nhản các thông tin giới thiệu về dự án này với cái tên “Chung cư B12 Nam Trung Yên”. Đáng nói rằng các website này ngoài giới thiệu về dự án còn kèm theo thông tin hướng dẫn về tiến độ thanh toán  khiến nhiều người nhầm tưởng về việc dự án đã được mở bán.

Với rất nhiều bất cập trong việc đầu tư và sử dụng đất tại Dự án Xây dựng khách sạn và gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ dư luận đặt ra câu hỏi liệu rằng Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc có lợi dụng việc điều chỉnh dự án để kéo dài thời gian thực hiện dự án nhằm “ôm đất vàng”?

UBND thành phố Hà Nội và chính quyền quận Cầu Giấy sẽ có những biện pháp gì để giải quyết những vấn đề bất cập đang tồn tại tại Dự án Xây dựng khách sạn và gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc là chủ đầu tư?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Hà

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai sử dụng sai mục đích dự án nghìn tỉ hoang hóa

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất