Thứ Ba , 04:30, Ngày 07/07/2020

Gia đình và pháp luật

Cần hạn chế 'hữu danh vô thực' ở nghề luật sư

Vừa qua, Đoàn Luật sư TP. HCM ra quyết định xóa tên 320 luật sư ra khỏi đoàn này do không đóng phí thành viên trong thời gian dài. Hãy nghe người trong cuộc bày tỏ tấc lòng.

Chúng ta phấn đấu đến năm 2020 số lượng luật sư cả nước từ 18.000 đến 20.000, tiêu chí vừa nêu khó trở thành hiện thực do lực bất tòng tâm. Có thể khẳng định số lượng luật sư bị tước danh vị “thầy cãi” nhiều chưa từng xảy ra ở nước ta. Ngoại trừ TP.HCM và Thủ đô Hà Nội thì số luật sư hiện hữu của các thành phố lớn như TP. Hải Phòng, TP. Đà Nẵng, TP. Cần Thơ ít hơn số luật sư mà Đoàn Luật sư TP.HCM vừa “xóa sổ”.

Luật sư Trần Công Ly Tao (phải).

Vẫn biết nghề nghiệp nào cũng cần có sự lãnh đạo tuy nhiên sự lãnh đạo phải mang lại lợi ích thiết thực vì quyền phải đi đôi với nghĩa vụ! Tôi từng nêu quan điểm: Hình thành tổ chức Liên đoàn luật sư là cần thiết, bồi đắp ngôi nhà chung khang trang, nhằm phát triển hoạt động luật sư ngày càng mang lại hiệu quả.

Nước ta đang thời mở cửa hội nhập toàn diện, nâng cao hoạt động tư pháp rất là quan trọng và rất cần được nhà nước quan tâm. Cần thay đổi phương thức lãnh đạo điều hành Liên đoàn luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư tỉnh, thành phố. Hội đồng luật sư toàn quốc, Ban chủ nhiệm các đoàn luật sư tỉnh, thành phố cần đề ra chương trình hành động thiết thực tạo điều kiện để các luật sư chúng ta “nhìn ra thế giới” vượt vũ môn từ “ao làng” vượt sóng gió tới “đại dương”!

Một luật sư bị xóa tên bày tỏ tấc lòng: Những người không đóng đoàn phí, liên đoàn phí đều là những người không có nhu cầu hành nghề luật sư hoặc một năm chỉ thực hiện một hai vụ án nhưng phí liên đoàn, phí đoàn luật sư quá cao. Luật sư vừa phải đóng phí liên đoàn vừa phải đóng phí đoàn luật sư… Cá nhân tôi vừa phải đóng phí quá cao lại không có nhu cầu hành nghề nữa...

Hầu hết những luật sư có tên trong sổ “phong thần” thổ lộ: “Ngoài làm luật sư, đang làm công việc khác. Kể cả khi không còn là luật sư vẫn có thể tư vấn luật pháp nên có là luật sư hay không không quan trọng. Khi đóng phí thì phải đảm bảo cho người ta lợi ích nào đó về nghề nghiệp chứ không phải nó chỉ là một bổn phận và là gánh nặng! Và khi một tổ chức không bảo vệ được quyền lợi của các thành viên thì họ không tham gia".

Người này nhìn nhận: Tôi không luyến tiếc và sẽ không khiếu nại…!.

Được biết tới nay Đoàn Luật sư TP.HCM đang tồn quỹ cả chục tỷ đồng. Khoản tiền “tọa chi” của Đoàn Luật sư TP.HCM dùng vào việc gì cần được công khai. Trong khi “lão trượng” đang khó khăn cần sự trợ giúp nhưng họ chưa được quan tâm. Có những luật sư đang “ngồi chơi xơi nước” vì không có khách hàng, cũng có một số luật sư đắt khách ăn nên làm ra. Nên vận động luật sư “đại gia” đóng góp gây quỹ hỗ trợ đồng nghiệp đang có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”!

Luật sư Bùi Quang Nghiêm - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, phí của Đoàn Luật sư TP.HCM thấp nhất nước… các luật sư không đóng phí diễn ra ở nhiều đoàn… Đa số luật sư không đóng phí là những người không còn nhu cầu hành nghề nên việc xóa tên là cần thiết để đưa về số lượng luật sư thật…

Vấn đề là làm sao để luật sư gắn bó với nghề? Liên đoàn luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư các tỉnh, thành phố cần nâng cao chất lượng hoạt động… Mọi tổ chức muốn tồn tại và phát triển đều phải có kinh phí hoạt động. Luật sư Trương Xuân Tám - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Đoàn luật sư không có một khoản kinh phí nào để duy trì hoạt động, tất cả đều là từ đóng góp của các luật sư.

Theo tôi đóng góp của các luật sư là cần thiết nhưng không nên khoán trắng các khoản chi hoạt động của Liên đoàn luật sư, Đoàn luật sư từ thu phí của các luật sư thành viên. Nên kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, tại sao không?

LS Trần Công Ly Tao
(Nguyên Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : TP.HCM xóa tên nghề luật sư

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất