Thứ Sáu , 18:07, Ngày 03/07/2020

Gia đình và pháp luật

Cà Mau: Hủy án sơ thẩm, giải quyết lại vụ án

Vừa qua, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên xét xử phúc thẩm về việc tranh chấp yêu cầu chia tài sản; chia di sản thừa kế, tranh chấp quyền sử dụng đất giữa người con riêng và mẹ kế.

Nguyên đơn trong vụ án này là bà Nguyễn Thị Vân (SN 1950, ngụ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) và bị đơn là anh Nguyễn Văn Phú (SN 1969, cùng ngụ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn).

Mẹ kế và con riêng ra Tòa đòi hưởng di sản

Theo hồ sơ vụ việc, bà Nguyễn Thị Vân trình bày: Vào năm 1984, bà và ông Nguyễn Đức Liệu (đã chết) chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn do ông Liệu chưa ly hôn vợ và bà Vân cũng chưa ly hôn chồng (chỉ sống ly thân). Trong quá trình chung sống, bà Vân và ông Liệu có 1 con chung tên Nguyễn Văn Bi (SN 1985). Hai người có tạo lập tài sản chung bao gồm: Quyền sử dụng đất diện tích 11.316,7 m2 thuộc thửa số 161, tọa lạc tại khóm 3, thị trấn Năm Căn (hiện nay Nhà nước thu hồi diện tích còn lại là 5.492,6m2) và tiền bồi thường giải phóng mặt bằng 1.588.098.090 đồng do làm đường Hồ Chí Minh ngang phần đất.

Bà Nguyễn Thị Vân trình bày vụ việc.

Nguồn gốc phần đất trên là do ông Liệu ký hợp đồng thuê của Hải quân vùng 5 K51, loại đất nuôi trồng thủy sản, diện tích 2 ha. Anh Phú (con riêng của ông Liệu – PV) canh tác phần đất này từ năm 1990, đến năm 1994 thì ông Liệu làm giấy ủy quyền cho anh Phú quản lý. Sau khi ông Liệu chết, bà Vân làm đơn khởi kiện yêu cầu chia 1/2 diện tích đất là 3.089,58 m2 và 1/2 số tiền bồi thường thu hồi đất là tài sản chung của bà với chồng với số tiền 892.456.875 đồng; đồng thời yêu cầu chia thừa kế phần di sản của ông Liệu để lại theo pháp luật. Anh Bi là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có yêu cầu chia di sản thừa kế của ông Liệu.

Tuy nhiên, anh Phú không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của bà Vân và yêu cầu chia thừa kế của anh Bi vì đất này là do anh Phú canh tác. Ngoài ra, anh Phú cho rằng, bà Vân không phải là vợ của ông Liệu vì cha mẹ anh chưa ly hôn và anh Bi không phải là con ông Liệu với bà Vân.

Chưa đăng ký kết hôn trước năm 1987 được hưởng di sản

Đến ngày 6/7/2017, TAND huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên bác toàn bộ yêu cầu của bà Vân; chấp nhận một phần yêu cầu của anh Bi về việc yêu cầu chia di sản thừa kế của ông Liệu. Đồng thời, 05 người anh, chị em của anh Phú cũng được nhận phần di sản thừa kế của ông Liệu.

Không đồng ý với quyết định của TAND huyện Năm Căn, bà Vân làm đơn kháng cáo nhờ cấp phúc thẩm xem xét. Tại phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Cà Mau ngày 4/1/2018, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Vân cho rằng, án sơ thẩm chia phần di sản thừa kế cho 5 người anh, chị em (không có đơn yêu cầu chia thừa kế - PV) của anh Phú là vi phạm khoản 1, Điều 146 của Bộ luật Tố tụng dân sự… “Trường hợp cấp sơ thẩm xác định các anh, chị em của anh Phú là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì phải tiến hành hòa giải nhưng cấp sơ thẩm lại bỏ qua phần này”- luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Vân nêu quan điểm.

Vị luật sư còn cho rằng, bà Vân và ông Liệu chung sống với nhau từ năm 1984 và có 1 con chung là anh Bi nên hôn nhân giữa bà Vân với ông Liệu được xác định là hôn nhân thực tế. Lý giải về vấn đề này, vị luật sư nêu: Theo Nghị quyết số 01 ngày 16/4/2003 của Hội thẩm nhân dân TAND tối cao hướng dẫn về chia thừa kế trong trường hợp chưa đăng ký kết hôn quy định: “Trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3/1/1987, nếu có một bên chết trước, thì bên vợ hoặc chồng còn sống được hưởng di sản của bên chết để lại theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

Vì các lẽ trên, HĐXX TAND tỉnh Cà Mau tuyên hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Năm Căn và giao hồ sơ vụ án về TAND huyện để giải quyết lại theo thủ tục chung. Tại biên bản hòa giải của TAND huyện Năm Căn ngày 25/12/2018, bà Vân bảo lưu yêu cầu khởi kiện và bảo lưu các ý kiến trình bày trước đây. Bà Vân cũng yêu cầu tòa án trưng cầu Công ty cổ phần thẩm định giá Nô Va tiến hành thẩm định, định giá phần đất và tài sản gắn liền trên đất.

Còn anh Nguyễn Văn Phú trình bày, phần đất trên không phải của bà Vân nên không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của bà Vân. Anh Phú cũng không đồng ý chia 1/2 đối với số tiền bồi thường do thu hồi đất làm đường Hồ Chí Minh "vì đây là thành quả lao động của anh em tôi".

Duy Anh - Bích Thủy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp Thừa kế bản án sơ thẩm di sản

Tin tiếp theo

Tin mới nhất