Thứ Sáu , 17:35, Ngày 03/07/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Thuận: Người cựu tù mù chữ 10 năm đi đòi ruộng bị lấn chiếm

Ông Lê Quý Nhân, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Bắc Ruộng bị tố lợi dụng chức vụ quyền hạn lấn chiếm hàng nghìn mét đất khai hoang phục hóa của gia đình một cựu tù Phú Quốc.

Trong nhiều năm liền, ông Nguyễn Đắc Ẩn - cựu tù Phú Quốc đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi và đến Đảng bộ tỉnh Bình Thuận, huyện ủy Tánh Linh nhằm yêu cầu giải quyết dứt điểm việc trên.

Ông Nguyễn Đắc Ẩn nguyên là chiến sĩ cách mạng tham gia kháng chiến chống Mỹ, từng bị địch bắt và tù đày tra tấn gần 4 năm tại nhà lao Phú Quốc nhưng vẫn giữ lòng kiên trung với Đảng, với Tổ quốc. Sau giải phóng ông phục viên và cùng vợ con vào Nam đi kinh tế mới. Gia đình ông chọn vùng đất Tánh Linh, Bình Thuận để khai hoang làm ruộng nhằm lạc nghiệp an cư.

Cứ tưởng cuộc sống yên bình sẽ trôi qua trong những năm cuối đời của người cựu chiến binh từng hi sinh tuổi xuân cho đất nước, nhưng ngờ đâu người lính chân chất ấy đã phải dùng những tháng ngày còn lại cùng với bệnh tật để kêu cứu, đòi lại công bằng và danh dự cho mình.

Ông Nguyễn Đắc Ẩn.

Mua ruộng rồi... chiếm luôn ruộng xung quanh

Theo ông Nguyễn Đắc Ẩn, năm 2003, vợ ông là bà Vũ Thị Bình đã thỏa thuận sang nhượng cho vợ chồng ông Lê Quý Nhân và bà Phạm Thị Loan 4 sào đất ruộng (11 thửa đất) với giá là 5 triệu đồng. (Con số chính xác trên giấy tờ là 3.950 m2). Thời gian đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Ẩn đang thế chấp trong ngân hàng nên chưa thể sang nhượng theo quy định của pháp luật. Bà Bình có viết hai tờ giấy giao kèo về việc sang nhượng này, một bản giao cho bà Loan giữ, một bản bà Bình giữ.

Cùng năm 2003, bà Bình có thỏa thuận cho vợ chồng ông Nhân mượn thửa ruộng 1.500 m2, giáp ranh với 11 thửa đất mà bà Bình đã chuyển nhượng. Sau khi nhận đất để canh tác, ông Nhân, bà Loan đã thuê xe ủi, san lấp ruộng, phá bờ thửa 11 lô đất đã mua thành ba thửa ruộng lớn, sau đó lấn chiếm luôn 2.000 m2 đất ruộng bên cạnh cũng do gia đình ông Ẩn khai khẩn từ trước.

Phát hiện việc làm không minh bạch, vợ chồng ông Ẩn liên tục đòi 1.500 m2 đất cho mượn năm 2003 và 2.000 m2 đất bị lấn chiếm năm 2008 nhưng không được. Lúc đó, ông Nhân đang là Phó Bí thư Đảng ủy xã Bắc Ruộng, nên mọi khiếu nại, tố cáo của gia đình bà Bình gửi lên xã để đòi lại đất đều không được giải quyết.

Năm 2013, ông Nhân bà Loan đã khởi kiện vợ chồng ông Ân, bà Bình ra tòa, nhưng chỉ yêu cầu tách thửa quyền sử dụng đất mà ông Nhân đã mua là 3.950m2, nhưng sau đó lại rút đơn kiện.

Trước việc nguyên Bí thư Đảng ủy xã Bắc Ruộng, Tánh Linh chiếm đất nhiều năm không trả, mà còn có nhiều thái độ xúc phạm danh dự người chiến sĩ cách mạng nên sau đó, gia đình ông Ân đã khởi kiện ông Nhân ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng 11 thửa đất với diện tích 3.950m2. Yêu cầu ông Nhân trả lại 1.500 m2 đất cho mượn và 2.000 m2 đất mà ông Nhân tự ý lấn chiếm.

Đòi lại công bằng, đòi lại ruộng

Theo luật sư Trịnh Công Minh, Văn phòng luật sư Trung Nguyên thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM thì hợp đồng giao dịch năm 2003 của bà Bình và vợ chồng ông Nhân, bà Loan là vô hiệu. Bởi theo quy định của pháp luật, muốn chuyển nhượng đất thì phải có giấy CNQSDĐ và không bị thế chấp ngân hàng và phải có sự đồng ý chủ đất. Trong khi đó, lúc bà Bình ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Nhân mà ông Ân chồng bà không biết. Giấy tờ đất vẫn đang thế chấp tại ngân hàng nông nghiệp huyện Tánh Linh là bất hợp pháp.

"Việc hai bên thỏa thuận chuyển nhượng tài sản đang thế chấp mà không được ngân hàng cầm cố chấp thuận là vi phạm điều cấm của pháp luật", luật sư Minh nhấn mạnh.

Hơn nữa, đây là Hợp đồng mua bán đất ruộng có chữ ký bà Bình giả mạo của ông Nguyễn Đắc Ẩn để bán là sai nguyên tắc. Trên thực tế, ông Nguyễn Đắc Ẩn là người không biết chữ, chỉ lăn tay, nên chữ ký chuyển nhượng đất là giả mạo.

Theo luật sư Minh, nếu chữ ký trong hợp đồng mà không phải là của ông Nguyễn Đắc Ẩn, thì toàn bộ nội dung thỏa thuận trong hợp đồng này là không có giá trị pháp lý. Vì vậy, ông Ẩn yêu cầu tòa án hủy bỏ hợp đồng giao dịch mua bán trên, đề nghị ông Nhân trả lại đất và ông sẽ hoàn tiền cho ông Nhân.

Được biết, Tòa án cấp sơ thẩm huyện Tánh Linh đã chấp nhận yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận sang nhượng diện tích 3.950 m2 đất nông nghiệp giữa gia đình bà Bình và vợ chồng ông Nhân. Hợp đồng trên được xác định là vô hiệu và buộc các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo qui định của Luật Dân sự. Đồng thời xác định lỗi các bên theo tỷ lê 60/40%.

Công văn mới nhất của huyện ủy Tánh Linh đề nghị tòa án xác định thực tế lại diện tích đất đang tranh chấp trước khi xét xử tiếp vào tháng 9/2018.

Tuy nhiên ông Ẩn không đồng ý và kháng cáo việc tòa sơ thẩm không kiểm tra việc ông Nhân tự ý dùng phương tiện tự ý thay đổi mốc giới ruộng, làm biến động đất từ 11 thửa xuống còn 3 thửa. Còn 3.500 m2 mà ông Nhân lấn chiếm trái phép không được xác minh nguồn gốc rõ ràng.

Tại tòa, ông Nhân cho rằng từ khi sang nhượng 3.950 m2 đất của gia đình ông Ân, thì đã cải tạo, san lấp 11 thửa thành 3 thửa đất lớn. Còn đối với diện tích mà ông Ẩn đòi ông Nhân trả lại là 1.500 m2 đất cho mượn và 2.000 m2 đất mà ông Nhân tự ý lấn chiếm ông Nhân giải thích là đã hoán đổi với ông Phan Văn Phỉ, Tô Đức Hải, Phạm Minh Thứ, Trần Độ, Trần Huy Việt, Lê Tiến Dũng...

Tuy nhiên, phía ông Nhân không có giấy tờ gì chứng minh mình đã nhận chuyển nhượng, nhận hoán đổi đất này hợp pháp. Điều đó chứng tỏ không có cơ sở pháp lý công nhận đất cho ông Nhân. Còn những người liên quan được cho là đã hoán đổi, chuyển nhượng vừa nêu trên cũng không có quyền sử dụng đất thì không thể chuyển nhượng, hoán đổi cho ông Nhân.

Còn phía gia đình bà Bình đòi ông Nhân trả phần diện tích đất cho mượn và đất mà ông Nhân lấn chiếm là 3.500 m2 dù chưa được cấp giấy chứng nhận. Các nhân chứng địa phương đều khẳng định là gia đình bà Bình đã khai hoang mà có. Vì vậy, tòa cần xem xét trả lại đất cho gia đình bà Bình.

Từ những nhận định mâu thuẫn chưa được làm rõ, tòa dân sự phúc thẩm Bình Thuận nhận định tòa sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong việc xác minh, thu thập chứng cứ còn thiếu sót nên sẽ rất khó thi hành án. Tòa phúc thẩm đã hủy bản án sơ thẩm trong năm 2015.

Ngày 12/7/2018 Tòa án nhân dân Huyện Tánh Linh đã mở lại phiên tòa tranh chấp đất trên, nhưng giữa chừng đã phải tạm ngưng vì phát sinh tình tiết và chứng cứ mới. Dự kiến trong tháng 9/2018 phiên tòa sẽ được mở lại sau khi tòa đã triệu tập được đầy đủ các cá nhân, tổ chức có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến vụ án cũng như điều tra thu thập củng cố các chứng cứ.

Đòi lại danh dự

Theo chúng tôi được biết ngoài vấn đề tranh chấp về đất đai, ông Nhân còn vu khống, xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự cựu tù chính trị của ông Ẩn nhiều lần.

Cụ thể sau đơn thư tố cáo của ông Ẩn, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Tánh Linh đã thẩm tra, xác minh những nội dung trên là có thật. Thường trực Huyện ủy đã tổ chức xử lý kỷ luật đối với đảng viên Lê Qúy Nhân, trong việc xúc phạm ông Nguyễn Đắc Ẩn. Ông Nhân đã vi phạm phẩm chất, đạo đức lối sống của người đảng viên, nên bị kỷ luật khiển trách.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lấn chiếm đất đất ruộng tù chính trị

Tin tiếp theo

Tin mới nhất