Thứ Hai , 06:31, Ngày 06/07/2020

Gia đình và pháp luật

Bí quyết làm giàu từ tay trắng

Lớn lên từ những miền quê nghèo nhưng bằng sự năng động, sáng tạo, khát khao làm giàu, bà Hoàng Thị Dậu đã phấn đấu hết mình để thu được những thành công từ mô hình nuôi thỏ, trồng chuối.

Trong cái nắng nóng oi ả của những ngày hè, chúng tôi có dịp tìm đến một vùng quê yên bình tại xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên. Khi hỏi thăm về bà Dậu, chúng tôi được nghe sự chia sẻ đầy tự hào và ngưỡng mộ của bà con nơi đây về người phụ nữ giỏi giang. Ai ai cũng ví bà như bồ tát sống trong giới doanh nhân đất Thái nói riêng và cả nước nói chung, đó là nữ doanh nhân Hoàng Thị Dậu - Giám đốc Công ty Hoàng Dậu.

Bà Hoàng Thị Dậu vinh dự được nhận danh hiệu Doanh nhân Văn hóa năm 2014 tại Hà Nội.

Bà Dậu sinh ra và lớn lên tại miền quê có vựa chè lớn nhất miền Bắc, có lẽ chính từ những sức hút mãnh liệt của các mô hình phát triển kinh tế đã dần ngấm vào máu thịt và cuộn chảy trong con người bà lúc nào không hay và khát khao vươn lên từ muôn vàn khó khăn để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương Thị xã Phổ Yên anh hùng.

Dám nghĩ dám làm với suy nghĩ “bề bề ruộng đất không bằng có nghề trong tay” ngay từ những ngày đầu chập chững bước vào nghề, khó khăn chồng chất khó khăn, có những khi bà Dậu tưởng chừng phải bỏ nghề, bản thân bà lại chưa từng học qua một trường lớp đào tạo nào về chăn nuôi con giống. Cho đến nay, khi đã thành công trên con đường kinh doanh, với mô hình chính là trang trại thỏ Newzealand nổi tiếng trong cả nước. Vậy nhưng, khi được hỏi điều gì đã đưa bà kết duyên với trại thỏ nổi tiếng này từ nhiều năm qua? Chúng tôi ghi nhận được một nụ cười nhẹ nhàng thay cho lời khẳng định thành công đó.

Chia sẻ với phóng viên, bà Dậu cho biết “Để có đàn thỏ như hiện nay, bà đã trải qua một thời gian dài nghiên cứu, học hỏi thực tế, tài liệu trên sách, báo, internet để tự mày mò thiết kế lồng nuôi, kỹ thuật chăm sóc cũng như cách phòng và trị bệnh. Sau thời gian nuôi thử nghiệm và nhân giống thành công, gia đình bà đã nâng qui mô tổng đàn thỏ nuôi lên trên 1000 con. Trong số này, có khoảng 300 con thỏ cái chuyên để sinh sản, còn lại là thỏ thương phẩm và thỏ đực giống. Thỏ cái ở độ tuổi trên 6 tháng là có thể cho sinh sản”.

“Mỗi năm, một con thỏ cái đẻ từ 6 – 7 lứa, trung bình mỗi lứa từ 6 – 8 con. Vòng đời thỏ sinh sản từ 3 – 4 năm. Từ khi sinh sản đến khoảng 18 ngày tuổi là cho thỏ con tách mẹ. Lúc này, thỏ con đạt khoảng 500 gram. Nếu quá trình nuôi chăm sóc tốt, thức ăn hợp lý thì sau 2 tháng tuổi thỏ có thể đạt trọng lượng từ 2kg trở lên. Mỗi tháng bà xuất hàng trăm con thỏ thương phẩm được thu mua bởi một công ty của Nhật Bản với giá cả ổn định, bước đầu đã mang về nguồn thu nhập cho gia đình bà mỗi tháng vài chục triệu đồng”. – Bà Dậu nói.

Bà Hoàng Thị Dậu bên trại thỏ của gia đình.

Khi đã thành công với mô hình chăn nuôi thỏ, “tiếng lành đồn xa” cũng là lúc bà được nhiều người biết đến, họ tìm đến với bà không chỉ được tham quan, tìm hiểu mô hình chăn nuôi mà còn được bà tận tình hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc và nhiều phương pháp bổ ích về chăn nuôi thỏ rất tận tâm. Bà nói, người nuôi thỏ cũng cần phải có cái tình, cái nhiệt huyết bởi “muốn chạm tay vào thành công – nhất thiết phải đặt chữ tâm làm đầu!”.

Ngoài mô hình chăn nuôi thỏ ra, để tận dụng tối đa quy trình phát triển kinh tế VAC trong chăn nuôi và trồng trọt nhờ sử dụng phân thỏ. Bà đã mạnh dạn đầu tư trồng hàng chục ngàn cây chuối được mua từ trung tâm giống cây trồng có chất lượng cao, mỗi năm sẽ cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng.

Đứng trước những khó khăn và thách thức của thị trường nhưng với quyết tâm, với vốn kinh nghiệm tích lũy, lại có nguồn con giống sạch, cung cấp thị trường nguồn nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bà Dậu xứng đáng trở thành tấm gương tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế chăn nuôi thỏ, là nữ doanh nhân “bông hồng vàng” làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Minh Thanh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chăn nuôi bí quyết thái nguyên làm giàu doanh nhân

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất