Thứ Ba , 23:51, Ngày 07/07/2020

Gia đình và pháp luật

Bến Tre: Cần xem xét lại việc xây dựng trạm BTS ở xã Bình Phú

Theo phản ánh của bà Nguyễn Ngọc Huệ và ông Võ Văn Chanh (ở 168F, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre), vị trí cấp phép để lắp đặt trạm BTS của Viễn thông Bến Tre không đúng theo giấy phép.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Ngọc Huệ bức xúc: “Ngày 02/6/2018 khi khởi công xây trạm BTS, tôi đã gửi đơn phản ảnh đến UBND xã Bình Phú về việc trạm BTS đặt không đúng vị trí đã được cơ quan chấp thuận, nhưng vẫn không được UBND xã Bình Phú giải quyết theo thẩm quyền. Trong khi khiếu nại của tôi chưa được giải quyết thì đến ngày 03/8/2018, trạm BTS nói trên lại được UBND TP Bến Tre cấp phép xây dựng, dù việc thi công và xây dựng đã được tiến hành từ ngày 02/6/2018... Việc đặt trạm BTS nói trên khiến gia đình tôi rất lo ngại, bởi vì nguy cơ mưa to gió lớn, biến đổi khí hậu,... làm gãy đổ trạm BTS, nguy hại đến tính mạng của gia đình...”.

Bà Nguyễn Ngọc Huệ bức xúc trình bày vụ việc.

Thu thập thông tin vụ việc, PV có được Văn bản số 630/VNPT-BTre-KTKHĐT do Viễn thông Bến Tre ký ngày 24/04/2018, ghi rõ: “...Vị trí mới BTE2018-5 (cột cao 42m): Lat/Long 10.249910/106.354340; tại: 168E, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre...”. Và ngày 10/5/2018, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre cũng đã ban hành Văn bản số 486/BCH-TM, nêu rõ địa điểm lắp đặt trạm BTS: “... Bộ CHQS tỉnh thống nhất việc xây dựng 01 trạm thu phát sóng di động trên địa bàn tỉnh Bến Tre (Trạm BTS) đặt tại 168E, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre với chiều cao 42m...”.

Thế nhưng, ngày 01/11/2018, UBND TP Bến Tre ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Ngọc Huệ, cho rằng: “... căn cứ vào các quy định pháp luật và kết quả kiểm tra xác minh nêu trên cho thấy việc Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre cấp Giấy phép xây dựng số 558/GP-UBND ngày 03 tháng 8 năm 2018 (sử dụng cho công trình trạm BTS loại 1)... là đúng trình tự thủ tục quy định...”. Và đã bác đơn khiếu nại của bà Nguyễn Ngọc Huệ và ông Võ Văn Chanh.

UBND TP Bến Tre dựa vào các căn cứ đã hết hiệu lực

Ở đây chúng tôi không nhắc đến địa điểm xây dựng không đúng với địa điểm xin được lắp đặt trạm BTS nữa, mà cần làm rõ một quyết định hành chính do UBND TP Bến Tre ban hành, khi vận dụng căn cứ pháp lý đã hết hiệu lực để “đường hoàng” ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho người dân.

Văn bản của Viễn thông Bến Tre nêu rõ địa điểm lắp đặt (mới) trạm BTS.

Tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 3824/QĐ-UBND ban hành ngày 01/11/2018, UBND TP Bến Tre đã vận dụng nhiều căn cứ, nhưng các căn cứ quan trọng để cấp phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động ở các đô thị,... đã hết hiệu lực thi hành và bị thay thế bằng các quy định khác. Cụ thể, Quyết định giải quyết khiếu nại số 3824/QĐ-UBND đã dẫn chứng căn cứ vào Thông tư liên tịch số 12/2007/TTLT/BXD-BTTTT ngày 11/12//2007 của Bộ Xây dựng - Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động ở các đô thị...

Ngày 22/6/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Xây dựng đã ban hànhThông tư liên tịch số 15/2016/TTLT-BTTTT-BXD (Thông tư liên tịch số 15) hướng dẫn quản lý việc xây dựng công trình kỹ thuật hạ tầng viễn thông thụ động, có hiệu lực từ ngày 15/8/2016, thay thế Thông tư liên tịch số 12/2007/TTLT-BXD-BTTTT “hướng dẫn về cấp phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động ở các đô thị” hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Thông tư liên tịch số 15 có hiệu lực thi hành.

Thông tư liên tịch số 15 cũng quy định rõ, trước khi khởi công xây dựng công trình hạ tầng viễn thông thụ động, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về xây dựng, trừ các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.

Theo “Biên bản làm việc” ngày 31/10/2018, ông Võ Văn Sang - Chủ tịch UBND xã Bình Phú đã thừa nhận việc đơn vị thi công tiến hành lắp đặt trạm BTS từ ngày 02/6/2018 là chưa có giấy phép, như sau: “Ngày 02 tháng 6 năm 2018, Ủy ban nhân dân xã Bình Phú có nhận đơn của bà Huệ, Ủy ban nhân dân xã giải thích rõ vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương... Tuy nhiên Ủy ban nhân dân xã Bình Phú đã quan tâm và có văn bản thông báo chủ đầu tư tạm dừng thi công xây dựng cho đến khi có giấy phép xây dựng...”.

Như thế đã rõ, phản ảnh của bà Nguyễn Ngọc Huệ và ông Võ Văn Chánh hoàn toàn xác đáng, do đó rất cần sự quan tâm giải quyết của các cấp chính quyền và cơ quan hữu quan ở Bến Tre và cần có câu trả lời minh bạch, công khai trước công luận. PV sẽ theo dõi diễn biến vụ việc và phản ảnh đến bạn đọc ở những bài báo tới.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng bến tre giấy phép trạm BTS

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất