Thứ Hai , 07:17, Ngày 06/07/2020

Gia đình và pháp luật

An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng vào cao điểm mùa khô

Tỉnh An Giang đang tích cực triển khai các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô 2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phương án bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 tại hội nghị diễn ra vào ngày 8/3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chỉ đạo tại hội nghị.

Ở An Giang, nắng nóng và khô hanh kéo dài, độ ẩm thấp. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm cao điểm người dân đi dâng hương, lễ chùa nên khu vực đồi núi trên địa bàn tỉnh luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo Chi cục kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết; tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng; theo dõi sát và có những biện pháp ứng phó khi xảy ra sự cố.

Ông Trần Anh Thư cho biết, An Giang hiện có trên 16.868 ha đất rừng và đất lâm nghiệp. Diện tích rừng có nguy cơ cháy ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) là 7.347 ha, chiếm 44,42% tổng diện tích tập trung nhiều nhất là huyện Tịnh Biên có 2.912 ha; huyện Tri Tôn có 4.254,30 ha; thành phố Châu Đốc có 157,15 ha và huyện Thoại Sơn có 170 ha.

Với phương châm "4 tại chỗ”, ngay từ bây giờ, các địa phương chủ động xây dựng phương án bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Theo đó, các Ban Chỉ huy cấp huyện và xã khẩn trương xây dựng và triển khai phương án năm 2019; tổ chức diễn tập, tập huấn kỹ năng về phòng, chống cháy rừng cho lực lượng tham gia phối hợp phòng, chống cháy rừng và người dân ở khu vực có rừng; rà soát trang thiết bị, phương tiên chữa cháy, các bồn, hồ chứa nước để có kế hoạch sửa chữa, mua sắm, chứa nước dự trữ phục vụ công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông sớm xây dựng website thực hiện cảnh báo cháy rừng trên toàn tỉnh; đồng thời xây dựng kế hoạch tuyên truyền về công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng; tăng thời lượng và số lần tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn, những nơi có đông khách du lịch để du khách cũng như người dân hiểu và tích cực tham gia trong công tác phòng chống cháy rừng.

“Qua thực tế các vụ cháy rừng, nguyên nhân đều bắt nguồn từ phía các hộ dân sống ở khu vực chân núi và bìa rừng, dó đố, về lâu dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang và các địa phương có rừng cần hình thành “vành đai xanh” ở khu vực dưới chân núi và bìa rừng-khu tiếp giáp với dân cư bằng hệ thống vườn cây ăn trái, cây dược liệu hay các hồ nuôi cá,… vừa giúp bà con phát triển kinh tế vừa bảo vệ và phòng, chống cháy rừng hiệu quả”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đề xuất.

Cánh rừng úa vàng do nắng nóng kéo dài là nguy cơ cao tăng nguy cơ cháy rừng.

Hạt Kiểm lâm, Trạm Kiểm lâm tăng cường kiểm tra hiện trường khu vực ven tuyến đường có khách du lịch thường xuyên đi ngang qua rừng; tổ chức nhắc nhở cụm dân cư sống trong rừng, ven rừng cẩn thận trong sử dụng lửa.

Chi cục Kiểm lâm An Giang cho biết, hiện nay nhiệt độ không khí thời điểm lúc 13 giờ tăng cao, nắng nóng gay gắt, các vật liệu cháy dưới tán rừng đã khô, độ ẩm rất thấp, lượng nước dưới các kênh đang dần khô kiệt, vì vậy rất dễ bắt lửa gây cháy lớn và lây lan nhanh trên diện rộng, tạo thành những đám cháy lớn, sẽ gây thiệt hại nhiều mặt. Chi cục kiểm Lâm tỉnh An Giang đã nâng mức báo động cháy rừng lên cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), đồng thời xây dựng các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện chữa cháy để ứng trực 24/24.  

Tại khu vực Núi Dài, thuộc xã An Phú, huyện Tịnh Biên, những đám cỏ dưới tán rừng vào thời điểm này đã chuyển màu vàng khô nên rất dễ cháy.

Đặc biệt, bố trí lực lượng trực tại các khu nghĩa trang để nhắc nhở người dân, hạn chế phát sinh cháy rừng từ hoạt động tảo mộ có sử dụng lửa. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hỏa hoạn an giang cháy rừng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất